z4426031415104_10fbf81a4b189bb492ebc2ee671b0c8d
web-banner-mobile-v2-light

CRBA GIẤY KHAI SINH VÀ HỘ CHIẾU MỸ CHO CON Ở VIỆT NAM

29 Tháng Giêng 20241:39 CH(Xem: 545)
CRBA GIẤY KHAI SINH VÀ HỘ CHIẾU MỸ CHO CON Ở VIỆT NAM

Công dân Mỹ sinh con ở Việt Nam nên báo cáo cho Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ càng sớm càng tốt. Việc báo cáo này được gọi là Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) để con bạn được cấp giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ.

CRBA là gì?
Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước, trong tiếng Anh là Consular Report of Birth Abroad(CRBA), là giấy tờ chứng nhận quốc tịch Mỹ cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài nếu cha hoặc mẹ đáp ứng điều kiện về việc chuyển quốc tịch cho con theo Luật Di trú Mỹ (Immigration and Nationality Act/INA).
Làm Giấy Báo sanh Lãnh sự Ngoài nước theo cách gọi nôm na là làm giấy khai sinh Mỹ cho con của công dân Mỹ sinh ra tại Việt Nam. Thông thường khi đi làm giấy khai sinh, cha mẹ cũng làm luôn passport Mỹ cho con.

Những thuật ngữ cùng nghĩa:
- Giấy báo sanh lãnh sự ngoài nước
- Giấy báo sanh lãnh sự
- Giấy báo sinh lãnh sự
- Giấy khai sinh Mỹ
- Consular Report of Birth Abroad
- CRBA
- Xin quốc tịch Mỹ cho con
- Xin hộ chiếu Mỹ cho con sinh tại Việt Nam
- Nhập quốc tịch cho con sinh ngoài nước Mỹ
- Nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ra ở Việt Nam.

CRBA-giay-khai-sinh
Điều kiện làm CRBA

1. Điều kiện cần
- Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài sẽ có quốc tịch Mỹ với điều kiện là tại thời điểm được sinh ra cha, mẹ hoặc cả hai phải có quốc tịch Mỹ.
- Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài trước khi cha, mẹ có quốc tịch Mỹ sẽ không được truyền quốc tịch trừ trường hợp được cha mẹ bảo lãnh sang Mỹ. Nếu đến Mỹ trước 18 tuổi, cha mẹ nộp đơn N-600 xin nhập tịch cho con. Nếu đến Mỹ sau 18 tuổi, con phải tự nộp đơn N-400 thi quốc tịch.


2. Điều kiện đủ
Điều kiện đủ để con được nhận quốc tịch Mỹ từ cha, mẹ:
- Hai cha mẹ đều là công dân Hoa Kỳ, kết hôn vào thời điểm đứ a trẻ được sinh ra: một người cha hoặc mẹ phải chứng minh rằng họ đã cư trú tại Hoa Kỳ trước thời điểm trẻ được sinh ra.
- Một cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ và một cha/mẹ không phải là công dân Hoa Kỳ, đã kết hôn vào thời điểm đứa trẻ được sinh ra: người cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ phải có mặt tại Hoa Kỳ trong (5) năm năm trước khi trẻ được sinh ra, trong đó có ít nhất (2) hai năm sau khi 14 tuổi.

- Cha là công dân Hoa Kỳ và mẹ không phải là công dân Hoa Kỳ, chưa kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra: người cha là công dân Hoa Kỳ phải có mặt tại Hoa Kỳ trong (5) năm năm trước khi trẻ sinh ra, trong đó có ít nhất (2) hai năm sau khi 14 tuổi.
- Mẹ là công dân Hoa Kỳ và cha không phải là công dân Hoa Kỳ, chưa kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra, đứa trẻ sinh sau ngày 12 tháng 6 năm 2017: người mẹ là công dân Hoa Kỳ phải có mặt tại Hoa Kỳ trong (5) năm năm trước khi sinh, trong đó có ít nhất (2) hai năm sau khi 14 tuổi.
- Mẹ là công dân Hoa Kỳ và cha không phải là công dân Hoa Kỳ, chưa kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra, đứ a trẻ sinh từ ngày 24 tháng 12 năm 1952 đến ngày 11 tháng 6 năm 2017 : người mẹ là công dân Hoa Kỳ phải chứng minh rằng bà đã có mặt tại Hoa Kỳ liên tục 01 năm trước khi trẻ được sinh ra.


Bằng chứng cần cung cấp


Ngoài các yêu cầu ‘truyền’ quốc tịch cho con ở trên, khi làm CRBA cha mẹ cần phải cung cấp những bằng chứng để chứng minh sự ra đời của đứa trẻ.

 1. Bằng chứng chứng minh cha/mẹ có mặt cùng một nơi tại thời điểm trẻ được thụ thai.
 2. Bằng chứng liên quan đến sự ra đời của trẻ như giấy khám thai, siêu âm, giấy xuất viện, giấy chứng sinh…
 3. Bằng chứng về quá trình cư trú tại Hoa Kỳ: Bằng chứng được chấp nhận bao gồm bảng điểm chính thức của trường, giấy tờ thuế, giấy W2, tất cả các hộ chiếu cũ có đóng dấu thị thực, hồ sơ ngân hàng, thanh toán tiền thuê định kỳ, …Đảm bảo rằng bằng chứng về thời gian cư trú ở Hoa Kỳ phù hợp với ngày đi ra ngoài nước. Tờ khai An sinh Xã hội cũng có thể dùng làm bằng chứng xác định thời gian cư trú ở Hoa Kỳ của người cha/mẹ.Bạn có thể truy cập www.ssa.gov để tìm hiểu cách xin Tờ khai An Sinh Xã hội, dưới tính năng An sinh xã hội của tôi.
bang-chung

Danh sách giấy tờ làm CRBA và hộ chiếu Mỹ

Làm CRBA

 • Đơn DS-2029 (Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước)
 • Giấy khai sinh Việt Nam của trẻ
 • Bằng chứng cha/mẹ của trẻ mang quốc tịch Mỹ: bằng quốc tịch, passport Mỹ, khai sinh Mỹ…
 • Hộ chiếu của người cha/mẹ không mang quốc tịch Mỹ
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Giấy ly hôn/hủy hôn/chứng tử (nếu có)
 • Bằng chứng về quá trình cư trú tại Mỹ
 • Bằng chứng thể hiện cha và mẹ cùng có mặt tại một địa điểm vào thời điểm trẻ được thụ thai
 • Bằng chứng về sự ra đời của trẻ và sổ khám thai
 • Bằng chứng về việc đổi tên của cha/mẹ mang quốc tịch Mỹ
 • Đơn DS-5507 nếu cha/mẹ là công dân Mỹ không có mặt tại buổi phỏng vấn CRBA


Làm hộ chiếu

 • Đơn DS-11 (Đơn xin hộ chiếu) của con
 • Hình 5 x 5 cm
 • Đơn DS-3053 (Tờ Khai Đồng thuận của người cha/mẹ vắng mặt)
 • Giấy xác nhận trẻ chưa được cấp số an sinh xã hội
 • Lệ phí nộp cho Lãnh sự Mỹ: CRBA $100(nộp online khi upload hồ sơ e-CRBA, Passport $135 (khi đi phỏng vấn tại lãnh sự).


Để được hỗ trợ hồ sơ về di trú Mỹ, Quý khách có thể đăng ký ngay để chúng tôi TƯ VẤN MIỄN PHÍ đến Quý khách: https://forms.gle/dzSC7pMKCtRSPetN9
HOTLINE
Văn phòng Garden Grove: (877) 348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Houston: (832) 353-3535
Văn phòng Việt Nam: (028) 3516-2118
https://ditrumy.com/

19 Tháng Hai 2024(Xem: 254)
Vào ngày 30.1.2024, USCIS (Sở Di Trú và nhập tịch Hoa Kỳ) đã có thông báo chính thức về việc tăng phí các mẫu đơn di trú. Mức giá mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2024, nghĩa là đa số các đơn được thực hiện sau ngày này sẽ phải trả mức phí cao hơn.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 298)
Trong bối cảnh thế giới đang ngày càng toàn cầu hóa, việc di chuyển và cư trú tại các quốc gia khác nhau đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày
30 Tháng Giêng 2024(Xem: 571)
Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) là một loại giấy tờ chứng minh quốc tịch Hoa Kỳ cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, USCIS đã thực hiện một số thay đổi đối với hồ sơ CRBA. Những thay đổi này nhằm đơn giản hóa và hiệu quả hóa quá trình nộp hồ sơ.
29 Tháng Giêng 2024(Xem: 515)
Trường hợp công dân Mỹ là con ngoài giá thú (cha mẹ không đăng ký kết hôn với nhau) muốn bảo lãnh cho mẹ, ngoài những giấy tờ cần thiết ra không đòi hỏi thêm gì khác. Riêng bảo lãnh cha thì cần phải hợp pháp hóa mối quan hệ cha con.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 623)
Tuyên thệ độc thân là giấy tờ cam kết về tình trạng độc thân của công dân Mỹ để có đủ tiêu chuẩn để kết hôn với người Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về quy trình và các bước cần thiết cho việc tuyên thệ độc thân, mời Quý vị tham khảo bài viết chi tiết sau đây.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 647)
Công dân Mỹ mới có thể bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ. Thường trú nhân không thể bảo lãnh cho cha mẹ định cư Mỹ được. Theo luật Quốc Hội của Mỹ đưa ra, công dân Mỹ phải từ 21 tuổi trở lên mới có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ. Tìm hiểu cụ thể hơn về điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ qua bài viết sau
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 776)
Bảo lãnh diện F4 là một phần quan trọng trong hệ thống di trú Hoa Kỳ, dành cho công dân Hoa Kỳ muốn bảo lãnh anh chị em ruột của mình. Mỗi phương thức bảo lãnh đều có quy trình và yêu cầu riêng, đòi hỏi người bảo lãnh cần nắm rõ để quá trình bảo lãnh diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về diện bảo lãnh F4 và các bước cần thực hiện, mời Quý vị tham khảo bài viết chi tiết sau đây.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 503)
Để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp, các cặp đôi cần thực hiện một bước quan trọng: khám tâm thần. Hiểu rõ về các lựa chọn này và quy trình khám tâm thần sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị tốt hơn cho bước quan trọng này trong hành trình kết hôn của mình. Thông tin chi tiết hơn về vấn đề này sẽ được trình bày trong bài viết sau.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 570)
Công Hàm Độc Thân là một bộ hồ sơ chứng nhận độc thân của công dân Mỹ hoặc Thường Trú Nhân được hợp thức hóa bởi Lãnh Sự Quán Việt Nam/Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Thường Trú Nhân muốn về Việt Nam kết hôn bắt buộc phải có Công Hàm Độc Thân thì mới có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn được. Riêng công dân Mỹ thì tùy thuộc vào các phòng tư pháp, có thể làm Công Hàm Độc Thân từ Mỹ hoặc tuyên thệ độc thân tại lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 385)
Trở thành một nhà đầu tư thông minh và hiệu quả trong chương trình Visa EB-5 đòi hỏi sự am hiểu sâu rộng về quy định, tiêu chí và quy trình liên quan. Để giúp nhà đầu tư nắm bắt thông tin một cách toàn diện, chúng tôi đã soạn một danh sách câu hỏi thường gặp với phần trả lời chi tiết, nhằm giải đáp mọi nghi vấn và định hình một bức tranh rõ nét về chương trình đầu tư Visa EB-5.
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin