ditrumy_logo
Văn phòng Nam California:

12966 Euclid St., Suite 520
Garden Grove, CA 92840
Tel: (714) 638-3111
Fax: (714) 638-3319
Email: huy@ditrumy.com
Văn phòng Bắc California:

989 Story Rd., Suite 8075
San Jose, CA 95122
Tel: (408) 998-5555
Fax: (408) 753-2899
Email: ha@ditrumy.com
Văn phòng Sài Gòn:

164 Phan Văn Trị, Phường 12
Quận Bình Thạnh, Sài Gòn
Tel: (028) 3516-2118
Fax: (028) 3511-6527
Email: ditrumy@ditrumy.com
Văn phòng Cần Thơ:

08 Phan Văn Trị, Phường An Phú
Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Tel: (0292) 383-0001
Fax: (0292) 383-0003
vanphongcantho@ditrumy.com
Văn phòng Huế:

25 Nguyễn Văn Cừ, Phường Vĩnh Ninh, Tp. Huế
Tel: (0234) 381-0016
vanphonghue@ditrumy.com

Công Hàm Độc Thân


Công hàm độc thân là gì?

Công hàm độc thân là một bộ hồ sơ chứng nhận một công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ đang còn trong tình trạng độc thân được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.


Ai cần phải làm công hàm độc thân?

Tất cả công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ muốn về Việt Nam đăng ký kết hôn với người phối ngẫu ở Việt Nam đều cần phải có công hàm độc thân.


Làm công hàm độc thân ở đâu?

Bạn có thể tự làm công hàm độc thân bằng cách điền đầy đủ thông tin vào form theo yêu cầu. Sau đó ký tên trước mặt công chứng viên. Công chứng viên cũng cần có giấy của tiểu bang xác nhận chữ ký và quyền của công chứng viên. Sau khi làm xong bạn gởi bộ hồ sơ kèm theo những giấy tờ cần thiết đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ để hợp thức hóa.  

Công hàm độc thân phải được làm tại Mỹ. Riêng công dân Mỹ có thể làm công hàm độc thân tại Việt Nam bằng cách đến Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để tuyên thệ độc thân. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào phòng tư pháp quận / huyện ở Việt Nam có chấp nhận bộ hồ sơ tuyên thệ độc thân hay không vì ở Việt Nam một số phòng tư pháp chấp nhận và một số thì không.


Làm công hàm độc thân tại Mỹ

cong-ham-doc-than-ditrumyCông dân Mỹ và thường trú nhân đều có thể làm bộ công hàm độc thân tại Mỹ. Giấy tờ cần thiết gởi đến Lãnh sự quán Việt Nam để hợp pháp hóa trước khi mang về Việt Nam làm thủ tục kết hôn bao gồm:

1. Tuyên thệ độc thân (Affidavit of Single Status): Phải được Công chứng viên (Notary Public) tại địa phương chứng thực chữ ký của đương sự và Đổng lý văn phòng tiểu bang (State- Level Secretary of State) xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên.

2. Giấy chứng nhận chưa kết hôn (Certificate of Non-marriage/Certificate of No Record): Do Lục sự quận (County Clerk) hoặc cơ quan tương đương của địa phương Hoa Kỳ cấp: chứng nhận đương sự không có vợ/chồng bắt đầu từ khi đủ tuổi kết hôn (nam 20, nữ 18) hoặc từ khi ly hôn hoặc khi vợ/chồng chết cho tới nay.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Tổng Lãnh sự quán cấp (theo Thông tư số 22/2013/TT-BTP, hiệu lực từ ngày 17/02/2014) nhằm chứng nhận người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa từng đăng ký kết hôn tại Tổng Lãnh sự quán.

Quý vị lưu ý:
+ Đối với người xuất cảnh khi đã đủ tuổi kết hôn (nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi trở lên): Khai từ thời điểm bắt đầu định cư ở Hoa Kỳ.
+ Đối với người xuất cảnh khi chưa đủ tuổi kết hôn (nam dưới 20 tuổi, nữ dưới 18 tuổi): Khai thời điểm khi đủ tuổi kết hôn (nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi trở lên).

4. Tờ khai đăng ký kết hôn (Application for Marriage Registration)

5. Lý lịch cá nhân (Biographic Information Sheet)

6. Giấy xác nhận sức khỏe của bác sĩ hoặc tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận hiện tại đương sự không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Chữ ký của bác sỹ phải được Công chứng viên chứng thực và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên (Pre-marital Examination of Mental Health).

7. Bản xác nhận không cản trở kết hôn, được Công chứng viên chứng nhận.

8. Bản sao hộ chiếu (Passport) hoặc Thẻ xanh (Green card) được Công chứng viên chứng nhận.

9. Phán quyết ly hôn của tòa án (đối với người đã ly hôn): Phải có chứng thực của Lục sự tòa (Court Clerk) hoặc Thẩm phán (Judge) và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang nơi có tòa án đó (đối với con dấu, chữ ký và thẩm quyền của Lục sự tòa hoặc Thẩm phán).

10. Bản sao giấy chứng tử (nếu vợ hoặc chồng đã chết): Phải có xác nhận của Hộ tịch viên/Lục sự...và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang (đối với con dẫu, chữ ký và thẩm quyền của Hộ tịch viên/ Lục sự...).

11. Giấy ủy quyền: Nếu chưa thể về Việt Nam nộp hồ sơ và để tránh mất thời gian chờ đợi ngày ký giấy đăng ký kết hôn tại Việt Nam,  quý vị vị cần làm giấy ủy quyền cho vị hôn thê/hôn phu ở Việt Nam thay mặt mình nộp các giấy tờ xin đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp quận/huyện ở Việt Nam. Giấy này phải được Công chứng viên công chứng và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận.

Thời gian cần thiết để thu thập giấy tờ và hợp thức hóa bộ công hàm độc thân khoảng 1 tháng. Tuy nhiên để tránh mất thời gian vì những sai xót có thể xảy ra, quý vị nên liên hệ với văn phòng chúng tôi 2 tháng trước khi quý vị về Việt Nam đối với trường hợp kết hôn lần đầu. 3 tháng đối với trường hợp đã từng ly hôn.


Làm công hàm độc thân tại Việt Nam


Ai có thể làm công hàm độc thân tại Việt Nam?

Chỉ công dân Mỹ mới có thể làm công hàm độc thân tại Việt Nam. Ngoài ra công dân Mỹ cũng cần phải xin thêm tờ "Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân" do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp.


Các bước làm công hàm độc thân tại Việt Nam:

1. Công dân Mỹ cần đặt lịch hẹn trực tuyến với Lãnh sự quán (hoặc đại sứ quán) Mỹ tại Việt Nam thông qua website của Lãnh sự quán (hoặc đại sứ quán)

2. Đến văn phòng Lãnh sự theo đúng lịch hẹn, điền thông tin vào tờ "Tuyên thệ độc thân" và tờ "không cản trở" rồi tuyên thệ trước viên chức lãnh sự.

3. Đem giấy tờ đã được công chứng đến Sở ngoại vụ để hợp pháp hóa lãnh sự

Thời gian làm tuyên thệ độc thân tại Việt Nam mất 2 ngày. Để có được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh khi đăng ký kết hôn tại phòng tư pháp quý vị cần có thêm những giấy tờ sau:
- Giấy khám sức khỏe chứng minh quý vị không mắc bệnh tâm thần
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp.

Tùy thuộc vào từng phòng tư pháp quận / huyện mà có chấp nhận việc tuyên thệ độc thân ở Việt Nam hay không vì vậy trước khi quyết định làm công hàm độc thân tại Việt Nam quý vị nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, tránh mất thời gian của quý vị.

Thủ tục ghi chú ly hôn:

Thực hiện việc ghi chú ly hôn theo qui định chỉ áp dụng cho công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài sau đó về nước làm thủ tục đăng ký đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào sổ bộ việc ly hôn này.

Thời gian giải quyết hồ sơ ghi chú ly hôn: trung bình 15-30 ngày

Các trường hợp khác bao gồm: người nước ngoài, người Việt nam đã thôi quốc tịch Việt Nam không thuộc diện thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn nữa.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
Văn phòng Cần Thơ: (0710) 383-0001
Văn phòng Huế: (0543) 810-016
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *