z4426031415104_10fbf81a4b189bb492ebc2ee671b0c8d
web-banner-mobile-v2-light

Bảo Lãnh Hôn Nhân Đồng Tính


Sau phán quyết của Tòa Án Tối Cao về điều khoản 3 của Đạo luật bảo vệ hôn nhân (DOMA) là bất hợp pháp vào năm ngoái, Tổng thống Obama đã chỉ đạo trực tiếp đến các cơ quan liên bang đảm bảo thực thi các quyết định đối với lợi ích của liên bang về việc kết hôn hợp pháp của các cặp đôi đồng tính được thực hiên một cách nhanh chóng và suôn sẻ.

Hiệu quả một cách bất ngờ, Sở di trú Mỹ (USCIS) đã bắt đầu xem xét lại và quy trình hồ sơ bảo lãnh hôn nhân đồng tính cũng có cách thức tiến hành tương tự như các cặp vợ chồng khác giới.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Cho Diện Bảo Lãnh Hôn Nhân Đồng Tính

bảo lãnh cho người đồng tínhHỏi: Tôi là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân cư ngụ ở Hoa Kỳ. Tôi đang trong diện hôn nhân đồng tính với một bạn đời ở quốc gia khác. Tôi muốn biết tôi có thể bảo lãnh cho bạn đời của tôi theo diện xin visa đoàn tụ gia đình được không?

Trả lời: Có, bạn có thể nộp hồ sơ theo diện bảo lãnh. Bạn có thể nộp đơn bảo lãnh thân nhân I-130 (kèm theo những đơn từ khác có liên quan). Điều kiện để chấp thuận đơn bảo lãnh vợ, chồng của bạn giống như hồ sơ bảo lãnh vợ chồng bình thường theo luật di trú và bạn sẽ ko bị từ chối vì lý do   kết hôn đồng tính.

Hỏi: Tôi là công dân Hoa Kỳ, tôi đã đính hôn với một người nước ngoài cùng giới. Tôi có thể nộp hồ sơ theo diện bảo lãnh diện hôn phu hoặc hôn thê được hay không?

Trả lời: Có. Bạn có thể nộp đơn I-129F. Miễn là tất cả các thủ tục nhập cư khác đáp ứng được yêu cầu thì việc  đính hôn đồng giới có thể cho phép hôn thê hoặc hôn phu của bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ với một cuộc hôn nhân hợp pháp.

Hỏi: Vợ chồng tôi đã kết hôn ở Mỹ  là đất nước công nhận hôn nhân đồng tính nhưng hiện chúng tôi đang sống ở một đất nước  khác không công nhận điều này. Vậy tôi có thể nộp đơn xin bảo lãnh visa đinh cư cho vợ/ chồng tôi được hay không?

Trả lời: Có. Miễn là vấn đề về công nhận hôn nhân của các quốc gia đó có giá trị pháp lý đối với mục đích di trú hay không. Giống như Sở di trú (USCIS) áp dụng tất cả các luật có liên quan để xác định tính hợp lệ của một cuộc hôn nhân khác giới, chúng tôi cũng sẽ áp dụng tất cả các luật có liên quan để xác định tính hợp lệ của một cuộc hôn nhân đồng tính. Pháp luật và chính sách của nhà nước ở các quốc gia về vấn đề hôn nhân đồng tính  sẽ không chịu trách nhiêm về việc Sở di trú (USCIS) có công nhận cuộc hôn nhân đồng tính  đó hợp lệ hay không.

Hỏi: Có phải tôi phải đợi cho đến khi Sở di trú (USCIS) đưa ra những quy định, hướng dẫn mới hoặc các dạng đơn để xin visa cho người đồng tính được bảo lãnh dựa trên quyết định của Tòa án Tối cao ở Windsor?

Trả lời: Không. Bạn có thể nộp đơn bảo lãnh hôn nhân đồng tính  ngay mà ko phải chờ đợi miễn sao bạn tin rằng bạn đã hội đủ điều kiện cho phép.

Hỏi: Mẫu đơn I-130 cùng với các giấy tờ bảo lãnh khác đã bị từ chối trước đây chỉ vì Đạo luật bảo vệ Hôn nhân DOMA. Vậy tôi nên làm gì?

Trả lời: USCIS sẽ mở lại những hồ sơ đã bị từ chối này vì Đạo luật bảo vệ Hôn Nhân DOMA theo điều khoản 3. Nếu những trường hợp như vậy cần được lưu ý thì Sở di trú sẽ ưu tiên mở rộng phạm vi xem xét hồ sơ cũng như mở lại các giấy tờ có liên quan về sự từ chối đơn I-130 (nếu cần thiết thì sẽ nộp đồng thời đơn I-485).

Một khi đơn bảo lãnh I-130 đã được mở, nó sẽ được xem xét một lần nữa mà không xét đến điều khoản 3 Đạo luật bảo vệ Hôn nhân dựa trên các thông tin mới bạn cung cấp và các thông tin đã gửi trước đó. Sở di trú sẽ ưu tiên mở rộng phạm vi xem xét hồ sơ cũng như mở lại các giấy tờ có liên quan về sự từ chối đơn I-130 (nếu cần thiết thì sẽ nộp đồng thời  đơn I-485).

Ngoài ra, nếu giấy chứng nhận việc làm của bạn bị từ chối hoặc bị thu hồi được dựa trên việc từ chối đơn I-485, thì việc từ chối hoặc thu hồi sẽ được đồng thời xem xét lại cũng như bạn sẽ được cấp Giấy Chứng Nhận Việc Làm mới trong phạm vi cần thiết. Nếu một quyết định không thể được đưa ra ngay về việc điều chỉnh trạng thái hồ sơ, USCIS hoặc (1) sẽ tiếp tục giải quyết ngay những hồ sơ chưa được xử lí hoặc từ chối hồ sơ  vì việc cấp phép việc làm hoặc (2)  sẽ mở lại hồ sơ và chấp thuận  đối với bất kì hồ sơ nào đã bị thu hồi giấy chứng nhận việc làm trước đó. Nếu USCIS đã có được thông tin của người nộp đơn  tại Application Support Center (ASC), giấy tờ chứng nhân việc làm mới Employment Authorization Document  (EAD) sẽ được cấp và gửi đi mà không có bất kì sự can thiệp nào của người nộp đơn. Trong trường hợp USCIS vẫn chưa có được các thông tin như yêu cầu, người nộp hồ sơ sẽ tự sắp xếp cuộc hẹn với trung tâm ASC.

Không cần đóng lệ phí cho việc yêu cầu Sở di trú xem xét lại hồ sơ bảo lãnh hôn nhân đồng tính đối với quy trình này. Thay vào đó bạn có thể nộp một hồ sơ bảo lãnh hôn nhân đồng tính mới theo  quy định của pháp luật và theo hướng dẫn hình thức thanh toán bao gồm cả lệ phí áp dụng theo chỉ dẫn.

Những Điều Kiện Thay Đổi Cho Bảo Lãnh Hôn Nhân Đồng Tính

Những điều kiện thay đổi cho bảo lãnh hôn nhân đồng giớiHỏi:  Về các quyền lợi di trú khác đối với anh chị em ruột, định cư đoàn tụ gia đình và hôn thê (hôn phu) thì như thế nào? Trong trường hợp các luật di trú quy định lợi ích về sự tồn tại của một "cuộc hôn nhân" hay về  danh nghĩa của một người là “vợ/ chồng” thì hôn nhân đồng tính có đủ điều kiện được công nhận như cuộc hôn nhân có những lợi ích này hay không?

Trả lời: Có. Theo luật di trú Hoa Kỳ, điều kiện đối với phạm vi các lợi ích phụ thuộc vào nghĩa các từ “ hôn nhân” hoặc “vợ/ chồng”. Các ví dụ bao gồm (nhưng không giới hạn) một người ngoại quốc đang tìm kiếm để hội đủ tiêu chuẩn như là môt người vợ ( người chồng) đi cùng, nhập cư có bảo trợ từ gia đình, nhập cư để làm việc đều thuộc loại không định cư hoặc một người ngọai quốc đã được cấp cho tình trạng tị nan hoặc nghỉ dưỡng. Với tất cả những trường hợp này, hôn nhân đồng tính sẽ được xem xét một cách chính xác như hôn nhân khác giới.

Hỏi:  Nếu tôi đang tìm một sự thừa nhận theo một chương trình đòi hỏi tôi phải là một “đứa trẻ”, "con trai hoặc con gái", “cha/mẹ", hay "anh chị em" của một công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân, một hôn nhân đồng tính có ảnh hưởng đến điều kiện của tôi hay không?

Trả lời:  Có một số trường hợp mà trong đó hôn nhân riêng của ba hoặc mẹ có thể  ảnh hưởng đến việc các cá nhân sẽ đủ điều kiện như một "đứa trẻ", "con trai hoặc con gái", "cha/mẹ", hoặc  "anh chị em "của một công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân. Trong những trường hợp này, những     cuộc hôn nhân đồng tính sẽ được xem xét một cách chính xác giống như những cuộc hôn nhân khác giới.

Hỏi: Những cuộc  hôn nhân đồng tính, giống như cuộc hôn nhân khác giới có rút ngắn thời gian yêu cầu đối với nhập quốc tịch hay không?

Trả lời: Có. Nói chung, việc nhập tịch đòi hỏi 5 năm cư trú tại Hoa Kỳ sau đó mới được công nhận như một thường trú nhân hợp pháp. Tuy nhiên, theo luật di trú, việc nhập tịch luôn có sẵn sau thời gian cư trú 3 năm, nếu trong thời gian 3 năm, bạn vẫn  đang sống trong tình trạng “kết hợp hôn nhân" với vợ/ chồng là một công dân Hoa Kỳ. Với mục đích này, những cuộc   hôn nhân đồng tính sẽ được xem xét một cách chính xác giống như những cuộc hôn nhân khác giới.

Hỏi: Tôi biết rằng luật di trú cho phép miễn trừ tùy ý  một số lý do không thừa nhận trong một số trường hợp . Đối với việc miễn trừ này, người được miễn thị thực phải là "vợ/chồng" hoặc là  thành viên khác trong gia đình của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân. Trong trường hợp các mối quan hệ gia đình yêu cầu phụ thuộc vào việc cá nhân hoặc cha mẹ của cá nhân đáp ứng được định nghĩa  “vợ /chồng", những cuộc hôn nhân đồng tính có được tính cho mục đích đó hay không?

Trả lời: Bất cứ khi nào các điều kiện luật di trú đủ điều kiện cho việc miễn trên sự tồn tại của một "cuộc hôn nhân" hoặc nằm trong tình trạng như "vợ/ chồng", những cuộc hôn nhân đồng tính sẽ được xem xét một cách chính xác giống như những cuộc hôn nhân
khác giới.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
BÀI LIÊN QUAN ĐẾN BẢO LÃNH VỢ CHỒNG
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin