z4426031415104_10fbf81a4b189bb492ebc2ee671b0c8d
web-banner-mobile-v2-light

Ghi Chú Ly Hôn Là Gì?


ghi-chu-ly-hon-ditrumyHiện nay, luật Việt Nam quy định đối với những công dân Việt Nam có ly hôn do nước ngoài cấp, nếu muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phải nộp bản án ly hôn được chứng thực và hợp pháp hóa bởi Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam trước khi được sử dụng ở Việt Nam. Bản án ly hôn đã được hợp pháp hóa này gọi là Ghi chú ly hôn.

Trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, quý vị phải nộp hồ sơ ghi chú ly hôn. Trong trường hợp không thể ở lại Việt Nam để làm cả 2 thủ tục này, quý vị có thể ủy quyền cho người thân nộp hồ sơ ghi chú ly hôn trước rồi sau đó về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kêt hôn, thời gian chờ đợi để có kết quả ghi chú ly hôn khoảng từ 15-30 ngày tùy thuộc vào từng quận/huyện.

Hồ sơ ghi chú ly hôn có thể làm tại Mỹ hoặc làm tại Việt Nam 

Thủ tục làm hồ sơ ghi chú ly hôn tại Mỹ
Quý vị phải xin một bộ copy ly hôn có công chứng tại tòa án hoặc bản chính. Sau đó quý vị phải mang bản án ly hôn đó đến Bộ Ngoại Giao của tiểu bang nơi Tòa án đó cấp, để họ chứng thực con dấu công chứng của tòa là thật.

Sau khi đã chứng thực xong, bản án ly hôn phải được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ hồ sơ Ghi Chú Ly Hôn gồm có những giấy tờ sau:
- Tờ khai ghi chú ly hôn (theo mẫu của bộ tư pháp Việt Nam)
- Giấy ủy quyền (nếu người bên Mỹ không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ)
Bản tuyên thệ cùng tên (nếu có các tên khác nhau)
- 1 bản photo thẻ xanh hoặc hộ chiếu
- 1 bản photo quyết định ly hôn

Thủ tục làm hồ sơ ghi chú ly hôn tại Việt Nam
Đặt lịch hẹn với lãnh sự quán Mỹ
Điền thông tin vào bản tuyên thệ đính kèm bản án ly hôn
Sau khi công chứng xong quý vị đem bản án ly hôn đã được công chứng đến Sở ngoại vụ để hợp thức hóa và dịch sang tiếng Việt

Hồ sơ Ghi chú ly hôn nộp cho phòng tư pháp Quận/ Huyện bao gồm:
- Tờ khai ghi chú ly hôn
Bản án ly hôn đã được hợp thức hóa và bản dịch tiếng Việt công chứng
1 bản photo của hộ chiếu


Ai cần phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn?
- Người Việt Nam đã từng đăng ký kết hôn ở nước ngoài và ly hôn ở nước ngoài.
- Người Việt Nam đã từng đăng ký kết hôn tại Việt Nam nhưng ly hôn ở nước ngoài
- Đối với những người đã từng ly hôn nhiều lần, thì chỉ cần làm thủ tục ghi chú ly hôn cho lần gần nhất.

Những câu hỏi thường gặp

hoi-dap-ghi-chu-ly-hon-ditrumyHỏi: Bạn trai tôi là người ngoại quốc, bạn trai tôi đã từng kết hôn và ly hôn ở nước ngoài vậy anh ấy có phải làm ghi chú ly hôn hay không?

Trả lời: Trường hợp của bạn trai bạn không cần phải làm ghi chú ly hôn.

Hỏi: Người yêu tôi là người ngoại quốc, trước đây người yêu tôi đã từng đăng ký kết hôn với người ở Việt Nam và sau đó họ ly hôn ở nước ngoài, vậy người yêu tôi có cần phải làm ghi chú ly hôn trước khi kết hôn với tôi không?


Trả lời: Người yêu của bạn không cần làm thủ tục ghi chú ly hôn.

Hỏi: Trước đây tôi từng kết hôn với chồng là người Đài Loan tại Sở tư pháp ở Việt Nam, sau đó chồng tôi bảo lãnh tôi qua Đài Loan sống, sau 3 năm chúng tôi ly hôn tại Đài Loan, tôi quay trở về Việt Nam. Bây giờ tôi lấy chồng là người Mỹ vậy tôi có phải làm ghi chú ly hôn hay không?

Trả lời: Trường hợp của bạn bắt buộc phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn.

Hỏi : Vợ tôi mất cách đây 3 năm, nay tôi muốn đăng ký kết hôn với một người ở Việt Nam vậy tôi có cần làm ghi chú ly hôn không?

Trả lời: Trường hợp của bạn thì không cần làm ghi chú ly hôn, vì ghi chú ly hôn chỉ dành cho những người đã từng ly hôn ở ngoài nước Việt Nam mà thôi. Nếu vợ của bạn mất, thì khi làm hồ sơ kết hôn bạn chỉ cần nộp giấy chứng tử của người vợ cũ của bạn là được.

Hỏi: Tôi kết hôn bên Mỹ và ly hôn ở Mỹ, vậy tôi có phải làm ghi chú ly hôn hay không và nếu có thì tôi nộp hồ sơ ghi chú ly hôn ở đâu?

Trả lời: Nếu bạn vẫn còn quốc tịch Việt Nam, bạn phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn và hồ sơ ghi chú ly hôn này được nộp tại Phòng tư pháp tỉnh/ thành nơi vợ của bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hỏi: Trước đây tôi kết hôn ở Sài Gòn và qua Mỹ ly hôn, giờ tôi về Cần Thơ để kết hôn với vợ sau của tôi vậy tôi phải nộp ghi chú ly hôn ở đâu?

Trả lời: Trước đây bạn từng kết hôn ở đâu thì bây giờ bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn ở đó. Trường hợp của bạn, bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn tại Sài gòn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
BÀI LIÊN QUAN ĐẾN BẢO LÃNH VỢ CHỒNG
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin