Ghi Chú Ly Hôn Là Gì?


ghi-chu-ly-hon-ditrumyHiện nay, luật Việt Nam quy định đối với những người gốc Việt đã từng ly hôn ở ngoài nước Việt Nam, nếu muốn về Việt Nam đăng ký kết hôn thì phải nộp bản án ly hôn được chứng thực và hợp pháp hóa bởi Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam trước khi được sử dụng ở Việt Nam. Bản án ly hôn đã được hợp pháp hóa này còn gọi là Ghi chú ly hôn.

Trước khi về Việt Nam đăng ký kết hôn với vợ/ chồng của mình, quý vị cần phải nộp hồ sơ ghi chú ly hôn trước, sau khi có kết quả của việc ghi chú ly hôn xong quý vị mới có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thời gian chờ đợi để có kết quả ghi chú ly hôn khoảng từ 15-35 ngày tùy thuộc vào từng quận/huyện, quý vị cũng có thể ủy quyền cho vợ/ chồng hoặc thân nhân ở Việt Nam nộp hồ sơ ghi chú ly hôn cho quý vị.

Hồ sơ ghi chú ly hôn có thể làm tại Mỹ hoặc làm tại Việt Nam ( đối với trường hợp quý vị là công dân Mỹ ). Thường trú nhân chỉ có thể làm hồ sơ ghi chú ly hôn từ bên Mỹ mà thôi.

Thủ tục làm hồ sơ ghi chú ly hôn tại Mỹ
Quý vị phải xin một bộ copy ly hôn có công chứng tại tòa án hoặc bản chính. Sau đó quý vị phải mang bản án ly hôn đó đến Bộ Ngoại Giao của tiểu bang nơi Tòa án đó cấp, để họ chứng thực con dấu công chứng hoặc dấu chứng thực của tòa là thật.

Sau khi đã chứng thực xong, bản án ly hôn phải được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ hồ sơ Ghi Chú Ly Hôn gồm có những giấy tờ sau:
- Tờ khai ghi chú ly hôn (theo mẫu của bộ tư pháp Việt Nam)
- Giấy ủy quyền (nếu người bên Mỹ không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ)
- 1 bản photo thẻ xanh hoặc hộ chiếu
- 1 bản photo quyết định ly hôn

Thủ tục làm hồ sơ ghi chú ly hôn tại Việt Nam
Công dân Mỹ có thể làm hồ sơ ghi chú ly hôn tại Việt Nam. Thủ tục như sau:

Quý vị đem bản án ly hôn do Tòa bên Mỹ cấp ( có dấu của Tòa) đến Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để đóng dấu công chứng, sau khi công chứng xong quý vị đem bản án ly hôn đã được công chứng đến Sở ngoại vụ để hợp thức hóa rồi sau đó dịch sang tiếng Việt và nộp cho Sở tư pháp kèm theo những giấy tờ sau:
- Tờ khai ghi chú ly hôn
- 1 bản photo của hộ chiếu

Ai cần phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn?

-    Người gốc Việt đã từng kết hôn ở nước ngoài và ly hôn ở ngoài nước Việt Nam.

-    Những người đã từng đăng ký kết hôn tại cơ quan thẩm quyền của Việt Nam nhưng ly hôn tại nước ngoài.

-    Đối với những người đã từng ly hôn nhiều lần, thì chỉ cần làm thủ tục ghi chú ly hôn cho lần gần nhất.

Những câu hỏi thường gặp

hoi-dap-ghi-chu-ly-hon-ditrumyHỏi:  Bạn trai tôi là người ngoại quốc, bạn trai tôi đã từng kết hôn và ly hôn ở nước ngoài vậy anh ấy có phải làm ghi chú ly hôn hay không?

Trả lời: Trường hợp của bạn trai bạn không cần phải làm ghi chú ly hôn.


Hỏi:  Người yêu tôi là người ngoại quốc, trước đây người yêu tôi đã từng đăng ký kết hôn với người ở Việt Nam và sau đó họ ly hôn ở nước ngoài, vậy người yêu tôi có cần phải làm ghi chú ly hôn trước khi kết hôn với tôi không?

Trả lời: Người yêu của bạn phải làm thủ tục ghi chú ly hôn.


Hỏi: Trước đây tôi từng kết hôn với chồng là người Đài Loan tại Sở tư pháp ở Việt Nam, sau đó chồng tôi bảo lãnh tôi qua Đài Loan sống, sau 3 năm chúng tôi ly hôn tại Đài Loan, tôi quay trở về Việt Nam. Bây giờ tôi lấy chồng là người Mỹ vậy tôi có phải làm ghi chú ly hôn hay không?

Trả lời: Trường hợp của bạn bắt buộc phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn.


Hỏi : Vợ tôi mất cách đây 3 năm , nay tôi muốn đăng ký kết hôn với một người ở Việt Nam vậy tôi có cần làm ghi chú ly hôn không?

Trả lời:  Trường hợp của bạn thì không cần làm ghi chú ly hôn, vì ghi chú  ly hôn chỉ dành cho những người đã từng ly hôn ở ngoài nước Việt Nam mà thôi. Nếu vợ của bạn mất , thì khi làm hồ sơ kết hôn bạn chỉ cần nộp giấy chứng tử của người vợ cũ của bạn là được.


Hỏi: Tôi kết hôn bên Mỹ và ly hôn ở Mỹ, vậy tôi có phải làm ghi chú ly hôn hay không và nếu có thì tôi nộp hồ sơ ghi chú ly hôn ở đâu?

Trả lời: Bạn phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn và hồ sơ ghi chú ly hôn này được nộp tại Sở tư pháp tỉnh/ thành nơi vợ của bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.


Hỏi: Trước đây tôi kết hôn ở Sài Gòn và qua Mỹ ly hôn, giờ tôi về Cần Thơ để kết hôn với vợ sau của tôi vậy tôi phải nộp ghi chú ly hôn ở đâu?

Trả lời: Trước đây bạn từng kết hôn ở đâu thì bây giờ bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn ở đó. Trường hợp của bạn, bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn tại Sài gòn.
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *