Làm Công Hàm Độc Thân Tại Việt Nam


lam-cong-ham-doc-than-tai-viet-nam-ditrumyCông dân Mỹ hay thường trú nhân của Mỹ khi về Việt Nam cưới vợ và đăng ký kết hôn bắt buộc phải có bộ Công hàm độc thân. Nếu đã từng ly hôn thì phải có thêm bộ Ghi chú ly hôn. Đối với công dân Mỹ, nếu chưa làm Công hàm độc thân từ bên Mỹ thì vẫn có thể làm Công hàm độc thân tại Việt Nam.

Bộ Công hàm độc thân là giấy tờ dùng để chứng minh người bên Mỹ vẫn còn trong tình trạng độc thân và có đủ tiêu chuẩn để kết hôn với người Việt Nam.

Phần chính của bộ Công hàm độc thân là giấy Tuyên thệ độc thân do chính đương đơn tuyên thệ trước mặt công chứng viên và được chứng thực bởi tiểu bang tại Hoa Kỳ. Đồng thời được hợp thức hóa bởi Tổng lãnh Sự Quán, nhằm chứng nhận rằng họ là người độc thân.

Đối với một số người là công dân dân Mỹ, do thời gian về Việt Nam gấp nên không kịp làm bộ công hàm độc thân tại Mỹ, thì việc này có thể làm tại Việt Nam.

Nếu công dân Mỹ đang ở Việt Nam mà muốn làm bộ Công hàm độc thân tại Việt Nam. Công dân Mỹ cần phải chuẩn bị các giấy tờ và làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Công dân Mỹ phải đăng ký lịch xin tuyên thệ với lãnh sự quán Mỹ.

Bước 2 : Mang hộ chiếu đến lãnh Sự Quán để xin tuyên thệ.

Bước 3: Công dân Mỹ cần phải điền thông tin vào bản tuyên thệ độc thân. Trong tờ khai phải điền đầy đủ tên, ngày tháng năm sinh của người mà công dân Mỹ muốn kết hôn và có ý định bảo lãnh qua Mỹ.

Bước 4: Sau khi đã làm đầy đủ các bước trên, công dân Mỹ bắt đầu tuyên thệ trước mặt viên chức Lãnh sự quán. Viên chức lãnh sự xác nhận việc tuyên thệ và đóng dấu công chứng.

Bước 5: Công dân Mỹ đem bản tuyên thệ độc thân đến Sở Ngoại Vụ để hợp thức hóa lãnh sự.

Ngoài ra công dân Mỹ cần xin Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp. Như vậy mới có một Công Hàm Độc Thân hoàn chỉnh.

Tuy nhiên việc làm bộ Công hàm độc thân tại việt nam, không phải bất kỳ quận/huyện nào cũng chấp nhận. Do đó trước khi quyết định làm Bộ công hàm độc thân tại Việt Nam, quý vị nên hỏi trước Phòng Tư pháp tại địa phương mà mình muốn đăng ký kết hôn xem nơi đó có chấp nhận bộ công hàm độc thân làm ở Việt Nam hay không?

Quý vị nên liên hệ trước với Phòng Tư Pháp tại nơi đăng ký kết hôn để có kế hoạch cụ thể cho chuyến đi về Việt Nam của mình một cách hợp lý và hiệu quả.

Đối với trường hợp nếu Phòng tư pháp quận/huyện không chấp nhận Bộ công hàm độc thân làm tại Việt Nam thì bắt buộc phải xin bộ Công hàm độc thân từ bên Mỹ.

Những điều cần lưu ý khi làm Công hàm độc thân tại Việt Nam

Đối với Công dân Mỹ khi làm Công hàm độc thân tại việt nam cần lưu ý rằng:

luu-y-khi-lam-cong-ham-doc-than-o-viet-nam-ditrumyMặc dù luật kết hôn với người Việt Nam là áp dụng cho toàn lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên tại mỗi Phòng tư pháp quận/huyện đều có những quy định riêng về các thủ tục giấy tờ cho bộ Công hàm độc thân.

Thời gian chờ đợi xử lý hồ sơ kết hôn tại mỗi quận/huyện là khác nhau. Vì vậy, trước khi về Việt Nam kết hôn quý vị cần phải liên hệ và kiểm tra xem những yêu cầu và quy định của Phòng Tư Pháp tỉnh đó. Ví dụ như Phòng tư pháp đó có chấp nhận tuyên thệ độc thân tại Việt Nam hay không, có cho ủy quyền nộp hồ sơ không? Có cần những giấy tờ đặc biệt nào khác không?

Việc liên lạc trước với Phòng tư Pháp, nhằm đảm bảo rằng bộ Công hàm độc thân của quý vị phải đi đúng với quy định của tỉnh đó, cũng như đảm bảo kịp cho thời gian của quý vị khi về việt nam làm hôn thú.

Nếu quý vị không hiểu rõ về luật pháp việt nam, quý vị có thể nhờ văn phòng chúng tôi lo liệu mọi thủ tục giấy tờ, nhằm giúp cho hồ sơ kết hôn của quý vị một cách đầy đủ nhất. Đồng thời văn phòng chúng tôi sẽ lên lịch cho quý khách trở về việt nam sao cho thuận tiện và hiệu quả nhất.
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *