Chuẩn Bị Cho Buổi Phỏng Vấn Xin Thẻ Xanh


Trước buổi phỏng vấn với Sở di trú, văn phòng chúng tôi sẽ hướng dẫn, tập cho quý vị phỏng vấn để quen với những tình tiết có thể Sở di trú sẽ đưa ra và chuẩn bị những bằng chứng để cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp.

chuan-bi-phong-van-xin-the-xanh-o-my-ditrumyNếu bạn đang bị tình nghi kết hôn giả nhằm mục đích xin thẻ xanh, bạn sẽ được sắp xếp 1 buổi gặp mặt với bộ phận chống gian lận. Một viên chức sẽ tiến hành phỏng vấn riêng bạn và chồng/vợ của bạn với những câu hỏi hết sức chi tiết. Đôi khi, một cuộc hôn nhân thật cũng không tránh khỏi bị nghi ngờ bởi sự khác biệt trong lối sống và tính cách của mỗi người. Cụ thể là những người quá khác nhau về ngôn ngữ, độ tuổi, thành phần xã hội, văn hóa, vùng miền, trình độ học vấn hay như những cặp vợ chồng không chung sống cùng nhau. Bạn cũng có thể bị nghi ngờ bởi không cung cấp đủ bằng chứng thuyết phục, hay có đôi chút mâu thuẫn trong hồ sơ.

Buổi thẩm tra có thể diễn ra với các diện tình nghi sau khi nộp đơn lên Sở di trú Mỹ (đối với I-485) hoặc sau buổi phỏng vấn với Lãnh sự quán. Những người nộp đơn xin chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn cũng có khả năng bị thẩm tra nếu nằm trong diện tình nghi.

Những câu hỏi trong buổi thẩm tra thường mang tính thăm dò và rất gay gắt. Nếu vợ chồng bạn cùng ở Mỹ, cả hai sẽ được thẩm tra ở Mỹ. Nếu không thì chỉ mình bạn tham gia thẩm tra còn người chồng/vợ là công dân Mỹ của bạn không cần có mặt. Nếu bạn nhận  được thông báo trước về buổi thẩm tra, tốt hơn hết hãy tìm 1 văn phòng đại diện.  

Mặc dù bên đại diện không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với các câu hỏi, nhưng họ sẽ đưa ra những giải pháp tốt hơn trong việc giải quyết lần lượt các vấn đề.

Vợ chồng bạn sẽ được đưa vào 2 phòng riêng biệt, được hỏi những câu hỏi giống nhau. Sau đó các viên chức sẽ so sánh câu trả lời của 2 vợ chồng. Những câu hỏi sẽ được đưa ra liên tục cho đến khi có 1 người trả lời sai, thừa nhận đang làm hôn nhân giả hoặc cuối cùng có thể chứng minh được tính chân thật của cuộc hôn nhân đó. Nếu bạn đang làm hôn nhân giả, dù cho có chuẩn bị nhiều đến đâu đi nữa, bạn rất dễ mắc lỗi ở những câu hỏi tưởng chừng hết sức đơn giản và hiển nhiên.

Nhân viên thẩm tra đôi khi có thể rất gay gắt. Họ giả vờ nói với 1 trong 2 vợ chồng rằng người kia đã thú nhận để ép người còn lại phải nhận 2 người không phải vợ chồng thật.

Đôi khi, họ còn đe dọa bạn, nhắc cho bạn về mức án tù giam cũng như số tiền phạt đối với các vụ kết hôn giả. Và họ còn có thể yêu cầu bạn ký vào đơn xin rút hồ sơ hoặc đơn khai rằng mình kết hôn giả. Nếu cuộc hôn nhân của bạn là thật, đừng ký bất kỳ giấy tờ nào có nội dụng như trên, cũng như yêu cầu dừng buổi nói chuyện và xin dời sang lần sau cùng với sự có mặt của người đại điện.

Bên cạnh những nhân viên thẩm tra khó chịu và thô lỗ thì cũng có những người rất tốt và thân thiện. Đừng nên nóng giận trong bất kỳ trường hợp nào. Đối với những điều mình không biết hoặc không nhớ,  hãy trả lời 1 cách lịch sự và chân thành, tuyệt đối không đoán hay nói dối.

Nếu đang sống chung ở Mỹ, 2 bạn nên mang theo cặp chìa khóa nhà. Nếu không sống chung với nhau vì bạn đang đi học, bạn hãy mang theo học bạ và các giấy tờ chứng minh bạn thường xuyên gọi điện và về thăm vợ/ chồng mình. Nếu 2 bạn đang tạm thời li thân, hãy mang theo thư từ luật sư hôn nhân hay chuyên gia tư vấn của bạn chứng minh rằng họ thường xuyên gặp bạn và đang giúp bạn giải quyết những vấn đề trong mối quan hệ của mình.

Cố gắng hỏi tên của người thẩm tra ngay khi bắt đầu buổi nói chuyện. Nếu họ không nói, bạn có thể tìm tên họ trên bàn. Điều đó sẽ hữu ích khi bạn cần khiếu nại, thảo luận với cấp trên của họ hay trao đổi với đại diện của mình.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *