z4426031415104_10fbf81a4b189bb492ebc2ee671b0c8d
web-banner-mobile-v2-light

CRBA GIẤY KHAI SINH VÀ HỘ CHIẾU MỸ CHO CON Ở VIỆT NAM

29 Tháng Giêng 20241:39 CH(Xem: 1319)
CRBA GIẤY KHAI SINH VÀ HỘ CHIẾU MỸ CHO CON Ở VIỆT NAM

Công dân Mỹ sinh con ở Việt Nam nên báo cáo cho Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ càng sớm càng tốt. Việc báo cáo này được gọi là Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) để con bạn được cấp giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ.

CRBA là gì?
Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước, trong tiếng Anh là Consular Report of Birth Abroad(CRBA), là giấy tờ chứng nhận quốc tịch Mỹ cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài nếu cha hoặc mẹ đáp ứng điều kiện về việc chuyển quốc tịch cho con theo Luật Di trú Mỹ (Immigration and Nationality Act/INA).
Làm Giấy Báo sanh Lãnh sự Ngoài nước theo cách gọi nôm na là làm giấy khai sinh Mỹ cho con của công dân Mỹ sinh ra tại Việt Nam. Thông thường khi đi làm giấy khai sinh, cha mẹ cũng làm luôn passport Mỹ cho con.

Những thuật ngữ cùng nghĩa:
- Giấy báo sanh lãnh sự ngoài nước
- Giấy báo sanh lãnh sự
- Giấy báo sinh lãnh sự
- Giấy khai sinh Mỹ
- Consular Report of Birth Abroad
- CRBA
- Xin quốc tịch Mỹ cho con
- Xin hộ chiếu Mỹ cho con sinh tại Việt Nam
- Nhập quốc tịch cho con sinh ngoài nước Mỹ
- Nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ra ở Việt Nam.

CRBA-giay-khai-sinh
Điều kiện làm CRBA

1. Điều kiện cần
- Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài sẽ có quốc tịch Mỹ với điều kiện là tại thời điểm được sinh ra cha, mẹ hoặc cả hai phải có quốc tịch Mỹ.
- Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài trước khi cha, mẹ có quốc tịch Mỹ sẽ không được truyền quốc tịch trừ trường hợp được cha mẹ bảo lãnh sang Mỹ. Nếu đến Mỹ trước 18 tuổi, cha mẹ nộp đơn N-600 xin nhập tịch cho con. Nếu đến Mỹ sau 18 tuổi, con phải tự nộp đơn N-400 thi quốc tịch.


2. Điều kiện đủ
Điều kiện đủ để con được nhận quốc tịch Mỹ từ cha, mẹ:
- Hai cha mẹ đều là công dân Hoa Kỳ, kết hôn vào thời điểm đứ a trẻ được sinh ra: một người cha hoặc mẹ phải chứng minh rằng họ đã cư trú tại Hoa Kỳ trước thời điểm trẻ được sinh ra.
- Một cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ và một cha/mẹ không phải là công dân Hoa Kỳ, đã kết hôn vào thời điểm đứa trẻ được sinh ra: người cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ phải có mặt tại Hoa Kỳ trong (5) năm năm trước khi trẻ được sinh ra, trong đó có ít nhất (2) hai năm sau khi 14 tuổi.

- Cha là công dân Hoa Kỳ và mẹ không phải là công dân Hoa Kỳ, chưa kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra: người cha là công dân Hoa Kỳ phải có mặt tại Hoa Kỳ trong (5) năm năm trước khi trẻ sinh ra, trong đó có ít nhất (2) hai năm sau khi 14 tuổi.
- Mẹ là công dân Hoa Kỳ và cha không phải là công dân Hoa Kỳ, chưa kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra, đứa trẻ sinh sau ngày 12 tháng 6 năm 2017: người mẹ là công dân Hoa Kỳ phải có mặt tại Hoa Kỳ trong (5) năm năm trước khi sinh, trong đó có ít nhất (2) hai năm sau khi 14 tuổi.
- Mẹ là công dân Hoa Kỳ và cha không phải là công dân Hoa Kỳ, chưa kết hôn vào thời điểm trẻ được sinh ra, đứ a trẻ sinh từ ngày 24 tháng 12 năm 1952 đến ngày 11 tháng 6 năm 2017 : người mẹ là công dân Hoa Kỳ phải chứng minh rằng bà đã có mặt tại Hoa Kỳ liên tục 01 năm trước khi trẻ được sinh ra.


Bằng chứng cần cung cấp


Ngoài các yêu cầu ‘truyền’ quốc tịch cho con ở trên, khi làm CRBA cha mẹ cần phải cung cấp những bằng chứng để chứng minh sự ra đời của đứa trẻ.

 1. Bằng chứng chứng minh cha/mẹ có mặt cùng một nơi tại thời điểm trẻ được thụ thai.
 2. Bằng chứng liên quan đến sự ra đời của trẻ như giấy khám thai, siêu âm, giấy xuất viện, giấy chứng sinh…
 3. Bằng chứng về quá trình cư trú tại Hoa Kỳ: Bằng chứng được chấp nhận bao gồm bảng điểm chính thức của trường, giấy tờ thuế, giấy W2, tất cả các hộ chiếu cũ có đóng dấu thị thực, hồ sơ ngân hàng, thanh toán tiền thuê định kỳ, …Đảm bảo rằng bằng chứng về thời gian cư trú ở Hoa Kỳ phù hợp với ngày đi ra ngoài nước. Tờ khai An sinh Xã hội cũng có thể dùng làm bằng chứng xác định thời gian cư trú ở Hoa Kỳ của người cha/mẹ.Bạn có thể truy cập www.ssa.gov để tìm hiểu cách xin Tờ khai An Sinh Xã hội, dưới tính năng An sinh xã hội của tôi.
bang-chung

Danh sách giấy tờ làm CRBA và hộ chiếu Mỹ

Làm CRBA

 • Đơn DS-2029 (Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước)
 • Giấy khai sinh Việt Nam của trẻ
 • Bằng chứng cha/mẹ của trẻ mang quốc tịch Mỹ: bằng quốc tịch, passport Mỹ, khai sinh Mỹ…
 • Hộ chiếu của người cha/mẹ không mang quốc tịch Mỹ
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Giấy ly hôn/hủy hôn/chứng tử (nếu có)
 • Bằng chứng về quá trình cư trú tại Mỹ
 • Bằng chứng thể hiện cha và mẹ cùng có mặt tại một địa điểm vào thời điểm trẻ được thụ thai
 • Bằng chứng về sự ra đời của trẻ và sổ khám thai
 • Bằng chứng về việc đổi tên của cha/mẹ mang quốc tịch Mỹ
 • Đơn DS-5507 nếu cha/mẹ là công dân Mỹ không có mặt tại buổi phỏng vấn CRBA


Làm hộ chiếu

 • Đơn DS-11 (Đơn xin hộ chiếu) của con
 • Hình 5 x 5 cm
 • Đơn DS-3053 (Tờ Khai Đồng thuận của người cha/mẹ vắng mặt)
 • Giấy xác nhận trẻ chưa được cấp số an sinh xã hội
 • Lệ phí nộp cho Lãnh sự Mỹ: CRBA $100(nộp online khi upload hồ sơ e-CRBA, Passport $135 (khi đi phỏng vấn tại lãnh sự).


Để được hỗ trợ hồ sơ về di trú Mỹ, Quý khách có thể đăng ký ngay để chúng tôi TƯ VẤN MIỄN PHÍ đến Quý khách: https://forms.gle/dzSC7pMKCtRSPetN9
HOTLINE
Văn phòng Garden Grove: (877) 348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Houston: (832) 353-3535
Văn phòng Việt Nam: (028) 3516-2118
https://ditrumy.com/

28 Tháng Ba 2024(Xem: 1012)
Trong quá trình di trú đầy thách thức, việc chứng minh khả năng tài chánh là một thủ tục quan trọng và nó cũng là một bức tường khó vượt qua khi làm hồ sơ di trú. Và khách hàng của First Consulting Group - Anh K và chị X đã phải đối mặt với vấn đề này khi thu nhập khai thuế của họ không đủ để bảo trợ tài chánh. Và First Consulting Group đã thành công trong việc hỗ trợ anh K và chị X vượt qua quá trình này bằng việc dùng việc sử dụng PAYSTUBS. Mời quý vị đọc bài viết sau đây để hiểu cụ thể hơn.
28 Tháng Ba 2024(Xem: 499)
Đương đơn đã sang Mỹ theo diện vợ cũ bảo lãnh nhưng phải chịu đựng sự bóc lột lao động và bạo hành từ phía vợ cũ và gia đình nhà vợ. Sau khi không thể chịu đựng được nữa, đương đơn đã ly hôn. Sau đó, đương đơn gặp và kết hôn với người vợ bây giờ khi hôn nhân trước đó mới chỉ kết thúc được 3 năm. Điều này đã vi phạm quy định của USCIS và ảnh hưởng đến quá trình làm thủ tục bảo lãnh vợ của đương đơn. Cụ thể về hướng giải quyết trường hợp này như thế nào, mời quý vị đọc ngay bài viết sau.
27 Tháng Ba 2024(Xem: 1090)
Trong quá trình tiếp nhận và làm hồ sơ, First Consulting Group đã xử lý một tình huống phức tạp liên quan đến việc giải quyết vấn đề hôn thú sai thẩm quyền và cập nhật quốc tịch trong quá trình xét duyệt đơn tại USCIS.
14 Tháng Ba 2024(Xem: 4426)
Lịch chiếu khán (hay còn gọi là lịch visa): Giúp các bạn có visa định cư Mỹ thuộc các diện F có thể biết hồ sơ của mình đã đến ngày đáo hạn hay chưa, cũng như dựa vào lịch chiếu kháng này để hướng dẫn chi tiết các cách làm hồ sơ định cư Mỹ, theo đó chuyển trạng thái hoàn tất hồ sơ và chờ ngày phỏng vấn.
28 Tháng Hai 2024(Xem: 3083)
Việc nộp hồ sơ di trú Mỹ trực tuyến mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với việc nộp hồ sơ truyền thống thông qua hình thức giấy tờ. Cùng First Consulting Group điểm qua một số lợi ích của việc nộp hồ sơ di trú Mỹ bằng hình thức trực tuyến qua bài viết sau đây
27 Tháng Hai 2024(Xem: 1273)
Sau một năm dự thảo về kế hoạch tăng phí, Sở Di trú Mỹ (USCIS) chính thức công bố mức phí mới cho các chương trình nhập cư Mỹ, bao gồm chương trình EB-5. Mức phí nộp đơn EB-5 tăng lên đáng kể và sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4 năm 2024.
21 Tháng Hai 2024(Xem: 8296)
Lịch chiếu khán (hay còn gọi là lịch visa): Giúp các bạn có visa định cư Mỹ thuộc các diện F có thể biết hồ sơ của mình đã đến ngày đáo hạn hay chưa, cũng như dựa vào lịch chiếu kháng này để hướng dẫn chi tiết các cách làm hồ sơ định cư Mỹ, theo đó chuyển trạng thái hoàn tất hồ sơ và chờ ngày phỏng vấn.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 2049)
Vào ngày 30.1.2024, USCIS (Sở Di Trú và nhập tịch Hoa Kỳ) đã có thông báo chính thức về việc tăng phí các mẫu đơn di trú. Mức giá mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2024, nghĩa là đa số các đơn được thực hiện sau ngày này sẽ phải trả mức phí cao hơn.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 2251)
Trong bối cảnh thế giới đang ngày càng toàn cầu hóa, việc di chuyển và cư trú tại các quốc gia khác nhau đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày
30 Tháng Giêng 2024(Xem: 1213)
Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) là một loại giấy tờ chứng minh quốc tịch Hoa Kỳ cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, USCIS đã thực hiện một số thay đổi đối với hồ sơ CRBA. Những thay đổi này nhằm đơn giản hóa và hiệu quả hóa quá trình nộp hồ sơ.
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin