z4426031415104_10fbf81a4b189bb492ebc2ee671b0c8d
web-banner-mobile-v2-light

Ghi Chú Ly Hôn Là Gì?

16 Tháng Mười Hai 20231:01 CH(Xem: 18471)
Ghi Chú Ly Hôn Là Gì?

Ghi Chú Ly Hôn Là Gì?

Hiện nay, luật Việt Nam quy định đối với những công dân Việt Nam có ly hôn do nước ngoài cấp, nếu muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phải làm thủ tục để ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, bao gồm chứng thực và hợp pháp hóa ly hôn bởi Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam, thủ tục này được gọi là Ghi chú ly hôn.

Trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, quý vị phải nộp hồ sơ ghi chú ly hôn. Trong trường hợp không thể ở lại Việt Nam để làm cả 2 thủ tục này, quý vị có thể ủy quyền cho người thân nộp hồ sơ ghi chú ly hôn trước rồi sau đó về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn, thời gian chờ đợi để có kết quả ghi chú ly hôn khoảng từ 15-30 ngày tùy thuộc vào từng quận/huyện.

iStock-1347063559


Hồ sơ ghi chú ly hôn có thể làm tại Mỹ hoặc làm tại Việt Nam

Thủ tục hợp thức hóa hồ sơ ghi chú ly hôn tại Mỹ
Quý vị phải xin một bộ copy ly hôn có công chứng tại tòa án hoặc bản chính. Sau đó quý vị phải mang bản án ly hôn đó đến Bộ Ngoại Giao của tiểu bang nơi Tòa án đó cấp, để họ chứng thực con dấu công chứng của tòa là thật.

Sau khi đã chứng thực xong, bản án ly hôn phải được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ hồ sơ Ghi Chú Ly Hôn gồm có những giấy tờ sau:
- Tờ khai ghi chú ly hôn (theo mẫu của bộ tư pháp Việt Nam)
- Giấy ủy quyền (nếu người bên Mỹ không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ)
- Bản tuyên thệ cùng tên (nếu có các tên khác nhau)
- 1 bản photo thẻ xanh hoặc hộ chiếu
- 1 bản photo quyết định ly hôn

Thủ tục hợp thức hóa hồ sơ ghi chú ly hôn tại Việt Nam
- Đặt lịch hẹn với lãnh sự quán Mỹ
- Điền thông tin vào bản tuyên thệ đính kèm bản án ly hôn
- Sau khi công chứng xong quý vị đem bản án ly hôn đã được công chứng đến Sở ngoại vụ để hợp thức hóa và dịch sang tiếng Việt
→ Lưu ý: Phần này chỉ dành cho công dân Mỹ.
Trường hợp này, quý vị nên nhập cảnh bằng hộ chiếu Mỹ và không khai các giấy tờ liên quan đến Việt Nam thì thường sẽ không bị yêu cầu làm ghi chú ly hôn (nếu có ly hôn nước ngoài).
Đối với trường hợp quý vị là công dân Mỹ, nhưng khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Việt Nam, phòng tư pháp Quận/Huyện vẫn yêu cầu nộp thêm kết quả ghi chú ly hôn thì Quý vị có thể công chứng ly hôn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam bằng cách này. Sau đó tiến hành tiếp các thủ tục nộp ghi chú ly hôn như trên.
Website lãnh sự tham khảo:
https://vn.usembassy.gov/vi/services-vi/notarials-vi/

Hồ sơ Ghi chú ly hôn nộp cho phòng tư pháp Quận/ Huyện bao gồm:
- Bộ hồ sơ ghi chú ly hôn được hợp pháp bởi Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ
- Bản dịch tiếng Việt công chứng ly hôn
Trường hợp nếu người nộp không phải là đương đơn thì xin vui lòng liên hệ văn phòng luật để được hướng dẫn hỗ trợ vì sẽ có thể phải nộp thêm những giấy tờ sau:
- CCCD/CMND của người nộp ủy quyền (nếu có)
- Xác nhận độc thân của người vợ sắp cưới (nếu người nộp là vợ sắp cưới - tùy mỗi phòng tư pháp)

Ai cần phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn?
- Người Việt Nam đã từng đăng ký kết hôn ở nước ngoài và ly hôn ở nước ngoài.
- Người Việt Nam đã từng đăng ký kết hôn tại Việt Nam nhưng ly hôn ở nước ngoài
- Đối với những người đã từng ly hôn nhiều lần, thì chỉ cần làm thủ tục ghi chú ly hôn cho lần gần nhất.

Những câu hỏi thường gặp
Hỏi: Bạn trai tôi là người ngoại quốc, bạn trai tôi đã từng kết hôn và ly hôn ở nước ngoài vậy anh ấy có phải làm ghi chú ly hôn hay không?

Trả lời: Trường hợp của bạn trai bạn không cần phải làm ghi chú ly hôn.

Hỏi: Người yêu tôi là người ngoại quốc, trước đây người yêu tôi đã từng đăng ký kết hôn với người ở Việt Nam và sau đó họ ly hôn ở nước ngoài, vậy người yêu tôi có cần phải làm ghi chú ly hôn trước khi kết hôn với tôi không?

Trả lời: Người yêu của bạn không cần làm thủ tục ghi chú ly hôn.

Hỏi: Trước đây tôi từng kết hôn với chồng là người Đài Loan tại Sở tư pháp ở Việt Nam, sau đó chồng tôi bảo lãnh tôi qua Đài Loan sống, sau 3 năm chúng tôi ly hôn tại Đài Loan, tôi quay trở về Việt Nam. Bây giờ tôi lấy chồng là người Mỹ vậy tôi có phải làm ghi chú ly hôn hay không?

Trả lời: Trường hợp của bạn bắt buộc phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn.

Hỏi : Vợ tôi mất cách đây 3 năm, nay tôi muốn đăng ký kết hôn với một người ở Việt Nam vậy tôi có cần làm ghi chú ly hôn không?

Trả lời: Trường hợp của bạn thì không cần làm ghi chú ly hôn, vì ghi chú ly hôn chỉ dành cho những người đã từng ly hôn ở ngoài nước Việt Nam mà thôi. Nếu vợ của bạn mất, thì khi làm hồ sơ kết hôn bạn chỉ cần nộp giấy chứng tử của người vợ cũ của bạn là được.
-> Phải xác định giấy chứng tử đó do cơ quan Hoa Kỳ hay Việt Nam cấp trước, nếu là Hoa Kỳ thì phải hợp thức hóa chứng tử

Hỏi: Tôi kết hôn bên Mỹ và ly hôn ở Mỹ, vậy tôi có phải làm ghi chú ly hôn hay không và nếu có thì tôi nộp hồ sơ ghi chú ly hôn ở đâu?

Trả lời: Nếu bạn vẫn còn quốc tịch Việt Nam, bạn phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn và hồ sơ ghi chú ly hôn này được nộp tại Phòng tư pháp quận/huyện nơi vợ của bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hỏi: Trước đây tôi kết hôn ở Sài Gòn và qua Mỹ ly hôn, giờ tôi về Cần Thơ để kết hôn với vợ sau của tôi vậy tôi phải nộp ghi chú ly hôn ở đâu?

Trả lời: Trước đây bạn từng kết hôn ở đâu thì bây giờ bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn ở đó. Trường hợp của bạn, bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn tại Sài gòn.

18 Tháng Bảy 2024(Xem: 784)
Lịch chiếu khán (hay còn gọi là lịch visa): sẽ giúp Quý vị có visa định cư Mỹ theo dõi tình trạng hồ sơ của Quý vị. Lịch chiếu khán sẽ cập nhật thông tin về lịch mở hồ sơ và lịch phỏng vấn của các diện bảo lãnh
17 Tháng Bảy 2024(Xem: 412)
Thời gian xét duyệt là một trong những điều quan trọng mà quý vị cần quan tâm khi xin visa định cư Mỹ. First Consulting Group sẽ cung cấp cho quý khách hàng các thông tin cập nhật về thời gian chờ đợi trung bình cho từng diện visa bảo lãnh định cư Mỹ phổ biến qua bài viết sau.
02 Tháng Bảy 2024(Xem: 924)
Bảo lãnh con ngoài giá thú là một hành trình đầy chông gai với vô số thủ tục và giấy tờ phức tạp. Để đảm bảo thành công, việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác là vô cùng quan trọng. Để đảm bảo thành công, việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác là vô cùng quan trọng.
25 Tháng Sáu 2024(Xem: 916)
Chính quyền Mỹ vừa công bố một chính sách nhập cư mới, theo đó hàng trăm ngàn người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp (nhập cảnh bất hợp pháp) có cơ hội tiếp tục ở lại Hoa Kỳ, mà không bị trục xuất. Tìm hiểu chi tiết về chương trình nhập cư mới này qua bài viết sau đây của First Consulting Group.
20 Tháng Sáu 2024(Xem: 3825)
Lịch chiếu khán (hay còn gọi là lịch visa): Giúp Quý vị có visa định cư Mỹ thuộc các diện F có thể biết hồ sơ của mình đã đến ngày đáo hạn hay chưa, cũng như dựa vào lịch chiếu khán này để hướng dẫn chi tiết các cách làm hồ sơ định cư Mỹ, theo đó chuyển trạng thái hoàn tất hồ sơ và chờ ngày phỏng vấn.
16 Tháng Năm 2024(Xem: 6207)
Lịch chiếu khán (hay còn gọi là lịch visa): Giúp Quý vị có visa định cư Mỹ thuộc các diện F có thể biết hồ sơ của mình đã đến ngày đáo hạn hay chưa, cũng như dựa vào lịch chiếu khán này để hướng dẫn chi tiết các cách làm hồ sơ định cư Mỹ, theo đó chuyển trạng thái hoàn tất hồ sơ và chờ ngày phỏng vấn.
17 Tháng Tư 2024(Xem: 7892)
Lịch chiếu khán (hay còn gọi là lịch visa): Giúp Quý vị có visa định cư Mỹ thuộc các diện F có thể biết hồ sơ của mình đã đến ngày đáo hạn hay chưa, cũng như dựa vào lịch chiếu khán này để hướng dẫn chi tiết các cách làm hồ sơ định cư Mỹ, theo đó chuyển trạng thái hoàn tất hồ sơ và chờ ngày phỏng vấn.
28 Tháng Ba 2024(Xem: 7239)
Trong quá trình di trú đầy thách thức, việc chứng minh khả năng tài chánh là một thủ tục quan trọng và nó cũng là một bức tường khó vượt qua khi làm hồ sơ di trú. Và khách hàng của First Consulting Group - Anh K và chị X đã phải đối mặt với vấn đề này khi thu nhập khai thuế của họ không đủ để bảo trợ tài chánh. Và First Consulting Group đã thành công trong việc hỗ trợ anh K và chị X vượt qua quá trình này bằng việc dùng việc sử dụng PAYSTUBS. Mời quý vị đọc bài viết sau đây để hiểu cụ thể hơn.
28 Tháng Ba 2024(Xem: 3322)
Đương đơn đã sang Mỹ theo diện vợ cũ bảo lãnh nhưng phải chịu đựng sự bóc lột lao động và bạo hành từ phía vợ cũ và gia đình nhà vợ. Sau khi không thể chịu đựng được nữa, đương đơn đã ly hôn. Sau đó, đương đơn gặp và kết hôn với người vợ bây giờ khi hôn nhân trước đó mới chỉ kết thúc được 3 năm. Điều này đã vi phạm quy định của USCIS và ảnh hưởng đến quá trình làm thủ tục bảo lãnh vợ của đương đơn. Cụ thể về hướng giải quyết trường hợp này như thế nào, mời quý vị đọc ngay bài viết sau.
27 Tháng Ba 2024(Xem: 2732)
Trong quá trình tiếp nhận và làm hồ sơ, First Consulting Group đã xử lý một tình huống phức tạp liên quan đến việc giải quyết vấn đề hôn thú sai thẩm quyền và cập nhật quốc tịch trong quá trình xét duyệt đơn tại USCIS.
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin