z4426031415104_10fbf81a4b189bb492ebc2ee671b0c8d
web-banner-mobile-v2-light

Ghi Chú Ly Hôn Là Gì?

16 Tháng Mười Hai 20231:01 CH(Xem: 677)
Ghi Chú Ly Hôn Là Gì?

Ghi Chú Ly Hôn Là Gì?

Hiện nay, luật Việt Nam quy định đối với những công dân Việt Nam có ly hôn do nước ngoài cấp, nếu muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phải làm thủ tục để ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, bao gồm chứng thực và hợp pháp hóa ly hôn bởi Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam, thủ tục này được gọi là Ghi chú ly hôn.

Trước khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, quý vị phải nộp hồ sơ ghi chú ly hôn. Trong trường hợp không thể ở lại Việt Nam để làm cả 2 thủ tục này, quý vị có thể ủy quyền cho người thân nộp hồ sơ ghi chú ly hôn trước rồi sau đó về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn, thời gian chờ đợi để có kết quả ghi chú ly hôn khoảng từ 15-30 ngày tùy thuộc vào từng quận/huyện.

iStock-1347063559


Hồ sơ ghi chú ly hôn có thể làm tại Mỹ hoặc làm tại Việt Nam

Thủ tục hợp thức hóa hồ sơ ghi chú ly hôn tại Mỹ
Quý vị phải xin một bộ copy ly hôn có công chứng tại tòa án hoặc bản chính. Sau đó quý vị phải mang bản án ly hôn đó đến Bộ Ngoại Giao của tiểu bang nơi Tòa án đó cấp, để họ chứng thực con dấu công chứng của tòa là thật.

Sau khi đã chứng thực xong, bản án ly hôn phải được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ hồ sơ Ghi Chú Ly Hôn gồm có những giấy tờ sau:
- Tờ khai ghi chú ly hôn (theo mẫu của bộ tư pháp Việt Nam)
- Giấy ủy quyền (nếu người bên Mỹ không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ)
- Bản tuyên thệ cùng tên (nếu có các tên khác nhau)
- 1 bản photo thẻ xanh hoặc hộ chiếu
- 1 bản photo quyết định ly hôn

Thủ tục hợp thức hóa hồ sơ ghi chú ly hôn tại Việt Nam
- Đặt lịch hẹn với lãnh sự quán Mỹ
- Điền thông tin vào bản tuyên thệ đính kèm bản án ly hôn
- Sau khi công chứng xong quý vị đem bản án ly hôn đã được công chứng đến Sở ngoại vụ để hợp thức hóa và dịch sang tiếng Việt
→ Lưu ý: Phần này chỉ dành cho công dân Mỹ.
Trường hợp này, quý vị nên nhập cảnh bằng hộ chiếu Mỹ và không khai các giấy tờ liên quan đến Việt Nam thì thường sẽ không bị yêu cầu làm ghi chú ly hôn (nếu có ly hôn nước ngoài).
Đối với trường hợp quý vị là công dân Mỹ, nhưng khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Việt Nam, phòng tư pháp Quận/Huyện vẫn yêu cầu nộp thêm kết quả ghi chú ly hôn thì Quý vị có thể công chứng ly hôn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam bằng cách này. Sau đó tiến hành tiếp các thủ tục nộp ghi chú ly hôn như trên.
Website lãnh sự tham khảo:
https://vn.usembassy.gov/vi/services-vi/notarials-vi/

Hồ sơ Ghi chú ly hôn nộp cho phòng tư pháp Quận/ Huyện bao gồm:
- Bộ hồ sơ ghi chú ly hôn được hợp pháp bởi Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ
- Bản dịch tiếng Việt công chứng ly hôn
Trường hợp nếu người nộp không phải là đương đơn thì xin vui lòng liên hệ văn phòng luật để được hướng dẫn hỗ trợ vì sẽ có thể phải nộp thêm những giấy tờ sau:
- CCCD/CMND của người nộp ủy quyền (nếu có)
- Xác nhận độc thân của người vợ sắp cưới (nếu người nộp là vợ sắp cưới - tùy mỗi phòng tư pháp)

Ai cần phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn?
- Người Việt Nam đã từng đăng ký kết hôn ở nước ngoài và ly hôn ở nước ngoài.
- Người Việt Nam đã từng đăng ký kết hôn tại Việt Nam nhưng ly hôn ở nước ngoài
- Đối với những người đã từng ly hôn nhiều lần, thì chỉ cần làm thủ tục ghi chú ly hôn cho lần gần nhất.

Những câu hỏi thường gặp
Hỏi: Bạn trai tôi là người ngoại quốc, bạn trai tôi đã từng kết hôn và ly hôn ở nước ngoài vậy anh ấy có phải làm ghi chú ly hôn hay không?

Trả lời: Trường hợp của bạn trai bạn không cần phải làm ghi chú ly hôn.

Hỏi: Người yêu tôi là người ngoại quốc, trước đây người yêu tôi đã từng đăng ký kết hôn với người ở Việt Nam và sau đó họ ly hôn ở nước ngoài, vậy người yêu tôi có cần phải làm ghi chú ly hôn trước khi kết hôn với tôi không?

Trả lời: Người yêu của bạn không cần làm thủ tục ghi chú ly hôn.

Hỏi: Trước đây tôi từng kết hôn với chồng là người Đài Loan tại Sở tư pháp ở Việt Nam, sau đó chồng tôi bảo lãnh tôi qua Đài Loan sống, sau 3 năm chúng tôi ly hôn tại Đài Loan, tôi quay trở về Việt Nam. Bây giờ tôi lấy chồng là người Mỹ vậy tôi có phải làm ghi chú ly hôn hay không?

Trả lời: Trường hợp của bạn bắt buộc phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn.

Hỏi : Vợ tôi mất cách đây 3 năm, nay tôi muốn đăng ký kết hôn với một người ở Việt Nam vậy tôi có cần làm ghi chú ly hôn không?

Trả lời: Trường hợp của bạn thì không cần làm ghi chú ly hôn, vì ghi chú ly hôn chỉ dành cho những người đã từng ly hôn ở ngoài nước Việt Nam mà thôi. Nếu vợ của bạn mất, thì khi làm hồ sơ kết hôn bạn chỉ cần nộp giấy chứng tử của người vợ cũ của bạn là được.
-> Phải xác định giấy chứng tử đó do cơ quan Hoa Kỳ hay Việt Nam cấp trước, nếu là Hoa Kỳ thì phải hợp thức hóa chứng tử

Hỏi: Tôi kết hôn bên Mỹ và ly hôn ở Mỹ, vậy tôi có phải làm ghi chú ly hôn hay không và nếu có thì tôi nộp hồ sơ ghi chú ly hôn ở đâu?

Trả lời: Nếu bạn vẫn còn quốc tịch Việt Nam, bạn phải làm hồ sơ ghi chú ly hôn và hồ sơ ghi chú ly hôn này được nộp tại Phòng tư pháp quận/huyện nơi vợ của bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hỏi: Trước đây tôi kết hôn ở Sài Gòn và qua Mỹ ly hôn, giờ tôi về Cần Thơ để kết hôn với vợ sau của tôi vậy tôi phải nộp ghi chú ly hôn ở đâu?

Trả lời: Trước đây bạn từng kết hôn ở đâu thì bây giờ bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn ở đó. Trường hợp của bạn, bạn sẽ nộp ghi chú ly hôn tại Sài gòn.

21 Tháng Hai 2024(Xem: 50)
Lịch chiếu khán (hay còn gọi là lịch visa): Giúp các bạn có visa định cư Mỹ thuộc các diện F có thể biết hồ sơ của mình đã đến ngày đáo hạn hay chưa, cũng như dựa vào lịch chiếu kháng này để hướng dẫn chi tiết các cách làm hồ sơ định cư Mỹ, theo đó chuyển trạng thái hoàn tất hồ sơ và chờ ngày phỏng vấn.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 257)
Vào ngày 30.1.2024, USCIS (Sở Di Trú và nhập tịch Hoa Kỳ) đã có thông báo chính thức về việc tăng phí các mẫu đơn di trú. Mức giá mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2024, nghĩa là đa số các đơn được thực hiện sau ngày này sẽ phải trả mức phí cao hơn.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 299)
Trong bối cảnh thế giới đang ngày càng toàn cầu hóa, việc di chuyển và cư trú tại các quốc gia khác nhau đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày
30 Tháng Giêng 2024(Xem: 572)
Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) là một loại giấy tờ chứng minh quốc tịch Hoa Kỳ cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, USCIS đã thực hiện một số thay đổi đối với hồ sơ CRBA. Những thay đổi này nhằm đơn giản hóa và hiệu quả hóa quá trình nộp hồ sơ.
29 Tháng Giêng 2024(Xem: 548)
Công dân Mỹ sinh con ở Việt Nam nên báo cáo cho Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ càng sớm càng tốt. Việc báo cáo này được gọi là Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) để con bạn được cấp giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ. Làm Giấy Báo sanh có thể hiểu là làm giấy khai sinh Mỹ cho con của công dân Mỹ sinh ra tại Việt Nam.
29 Tháng Giêng 2024(Xem: 520)
Trường hợp công dân Mỹ là con ngoài giá thú (cha mẹ không đăng ký kết hôn với nhau) muốn bảo lãnh cho mẹ, ngoài những giấy tờ cần thiết ra không đòi hỏi thêm gì khác. Riêng bảo lãnh cha thì cần phải hợp pháp hóa mối quan hệ cha con.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 624)
Tuyên thệ độc thân là giấy tờ cam kết về tình trạng độc thân của công dân Mỹ để có đủ tiêu chuẩn để kết hôn với người Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về quy trình và các bước cần thiết cho việc tuyên thệ độc thân, mời Quý vị tham khảo bài viết chi tiết sau đây.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 648)
Công dân Mỹ mới có thể bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ. Thường trú nhân không thể bảo lãnh cho cha mẹ định cư Mỹ được. Theo luật Quốc Hội của Mỹ đưa ra, công dân Mỹ phải từ 21 tuổi trở lên mới có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ. Tìm hiểu cụ thể hơn về điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ qua bài viết sau
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 780)
Bảo lãnh diện F4 là một phần quan trọng trong hệ thống di trú Hoa Kỳ, dành cho công dân Hoa Kỳ muốn bảo lãnh anh chị em ruột của mình. Mỗi phương thức bảo lãnh đều có quy trình và yêu cầu riêng, đòi hỏi người bảo lãnh cần nắm rõ để quá trình bảo lãnh diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về diện bảo lãnh F4 và các bước cần thực hiện, mời Quý vị tham khảo bài viết chi tiết sau đây.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 505)
Để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp, các cặp đôi cần thực hiện một bước quan trọng: khám tâm thần. Hiểu rõ về các lựa chọn này và quy trình khám tâm thần sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị tốt hơn cho bước quan trọng này trong hành trình kết hôn của mình. Thông tin chi tiết hơn về vấn đề này sẽ được trình bày trong bài viết sau.
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin