ditrumy_logo
Văn phòng Nam California:

12966 Euclid St., Suite 520
Garden Grove, CA 92840
Tel: (714) 638-3111
Fax: (714) 638-3319
Email: huy@ditrumy.com
Văn phòng Bắc California:

989 Story Rd., Suite 8075
San Jose, CA 95122
Tel: (408) 998-5555
Fax: (408) 753-2899
Email: ha@ditrumy.com
Văn phòng Sài Gòn:

164 Phan Văn Trị, Phường 12
Quận Bình Thạnh, Sài Gòn
Tel: (028) 3516-2118
Fax: (028) 3511-6527
Email: ditrumy@ditrumy.com
Văn phòng Cần Thơ:

08 Phan Văn Trị, Phường An Phú
Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Tel: (0292) 383-0001
Fax: (0292) 383-0003
vanphongcantho@ditrumy.com
Văn phòng Huế:

25 Nguyễn Văn Cừ, Phường Vĩnh Ninh, Tp. Huế
Tel: (0234) 381-0016
vanphonghue@ditrumy.com

Sự khác nhau giữa: Cư trú hợp pháp (Lawful Status), cư trú được cấp phép tạm thời (Period of Authorized Stay) và cư trú bất hợp pháp (Unlawful Presence)

01 Tháng Hai 201911:56 SA(Xem: 1245)
Sự khác nhau giữa: Cư trú hợp pháp (Lawful Status), cư trú được cấp phép tạm thời (Period of Authorized Stay) và cư trú bất hợp pháp (Unlawful Presence)

Sự khác nhau giữa: Cư trú hợp pháp (Lawful Status), cư trú được cấp phép tạm thời (Period of Authorized Stay) và cư trú bất hợp pháp (Unlawful Presence)

 

bao-lanh-con-bang-the-xanh-ditrumyCác bạn chắc hẳn đã từng gặp các cụm từ như lawful status, period of authorized stay, và unlawful presence. Chúng có mối liên hệ với nhau nhưng cũng có sự khác biệt rõ ràng và là khái niệm khá phổ biến trong lĩnh vực di trú. Tuy nhiên, sự khác biệt này dễ bị nhầm lẫn cũng như hơi phức tạp. Trong các trường hợp, một cá nhân nào đó hoặc là cư trú hợp pháp, hoặc là được cấp phép cư trú tạm thời trong giai đoạn chờ xét duyệt hoặc là cư trú bất hợp pháp. Chính vì vậy, thật sự cần thiết để chúng ta hiểu rõ về sự khác nhau giữa những khái niệm này.

 

Lawful Status (tình trạng cư trú hợp pháp)

bao-lanh-hon-nhan-dong-tinh-ditrumyTình trạng cư trú hợp lệ theo diện không định cư (hay còn gọi là cư trú hợp pháp tạm thời) nhìn chung được nhận biết dựa trên thời gian cư trú còn hạn của mẫu đơn I-94. Mẫu đơn này được cấp trên hệ thống điện tử bởi Cục hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (the U.S. Customs and Border Protection) gọi tắt là CBP hoặc Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (the U.S. Citizenship and Immigration Service), gọi tắt là USCIS. Tuy nhiên, chỉ I-94 thì vẫn chưa đủ để chứng thực bạn đang trong tình trạng cư trú hợp pháp theo diện không định cư. Bạn cần lưu ý tuân thủ những quy định ở diện cư trú không định cư của mình. Ví dụ như, cá nhân diện H1B phải làm việc cho công ty hoặc doanh nghiệp đã bảo lãnh mình, hay cá nhân theo diện H-4, không được cấp giấp phép lao động, thì không được đi làm dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu bạn không tuân thủ những quy định cơ bản trong diện cư trú của mình thì coi như bạn không đủ điều kiện cho diện cư trú đã được cấp. Trong một số trường hợp, sẽ được giải thích rõ hơn ở phần sau của bài viết, các diện F, M và J, nếu không tuân thủ các quy định của diện cư trú sẽ dẫn đến tình trạng cư trú bất hợp pháp.

 

Period of Authorized Stay (Cư trú được cấp phép tạm thời)

Có một số trường hợp, cá nhân nào đó tuy không đang trong tình trạng cư trú hợp lệ nhưng được cấp phép cư trú tạm thời bởi cơ quan thẩm quyền của chính phủ - Attorney General. Một trong những tình huống tiêu biểu nhất là khi bạn nộp đơn xin gia hạn hoặc chuyển diện với USCIS đúng thời hạn trong tư cách là công dân nước ngoài.

 

cam-nhap-vao-my-ditrumyĐơn xin chuyển diện hoặc gia hạn chỉ hợp lệ khi được nộp bởi một cá nhân đang trong tình trạng cư trú hợp pháp diện không định cư. Như đã giải thích ở trên, điều này nghĩa là I-94 của bạn phải đang còn hạn và bạn đang tuân thủ những quy định thuộc diện không định cư của mình. Trong hầu hết các trường hợp, khi mà tình trạng cư trú của một cá nhân bị hết hạn và có đơn xin chuyển diện hoặc gia hạn đang chờ xét duyệt thì cá nhân đó sẽ thuộc dạng cư trú tạm thời trong thời gian có hồ sơ chờ xét mặc dù tình trạng cư trú theo diện không định cư của cá nhân đó đã không còn. Tình trạng cư trú tạm thời này sẽ kéo dài cho đến khi nào USCIS ra quyết định về hồ sơ đang chờ xét duyệt của bạn. Nếu hồ sơ xin gia hạn hoặc chuyển diện của bạn được chấp thuận thì khoảng thời gian bạn cư trú quá hạn coi như hiện diện hợp pháp. Nhưng nếu đơn xin xét duyệt của bạn bị từ chối, và I-94 đã hết hạn, bạn sẽ bị cho là cư trú bất hợp pháp kể từ ngày hồ sơ bị từ chối.

Một ví dụ nữa thường thấy cho trường hợp cư trú tạm thời trong giai đoạn có hồ sơ chờ xét duyệt là khi một công dân nước ngoài đang có mặt tại Mỹ và đang trong thời gian chờ xét duyệt cho mẫu đơn I-485. Cá nhân chuyển diện mà không đang trong tình trạng cư trú hợp lệ theo diện không định cư (như diện H hoặc L) vẫn được xem là cư trú được cấp phép tạm thời trong giai đoạn có hồ sơ chờ xét duyệt, miễn là mẫu đơn I-485 của họ được nộp đúng quy cách và đang chờ xét duyệt.

 

Cư trú bất hợp pháp

Công dân nước ngoài không trong tình trạng cư trú hợp pháp hoặc không được cấp phép cư trú tạm thời trong giai đoạn có hồ sơ chờ xét duyệt thì sẽ coi như là cư trú bất hợp pháp. Nói một cách khác, những người cư trú bất hợp pháp là những người bị mất tình trạng cư trú. Tuy không hẳn là tính chất bắc cầu, nhưng trong một số trường hợp nhất định, như du học sinh diện F, M và J, nếu các bạn không duy trì tình trạng cư trú thì sẽ bị xem như là hiện diện bất hợp pháp.

Cư trú bất hợp pháp là khi một công dân nước ngoài đang ở Mỹ, I-94 sắp hết hạn mà không có bất kỳ hồ sơ xin gia hạn hoặc chuyển diện nào đang chờ xét duyệt. Số ngày ở bất hợp pháp sẽ tính từ ngày hết hạn I-94 đến khi bạn rời khỏi nước Mỹ. Nếu bạn có nộp hồ sơ xin gia hạn hoặc chuyển diện và hồ sơ bị từ chối thì bạn phải rời khỏi nước Mỹ ngay lập tức hoặc sẽ bị cho là cư trú bất hợp pháp kể từ ngày hồ sơ bị từ chối.

Trong trường hợp bạn nộp đơn I-485 và bị từ chối, đồng thời tình trạng cư trú không định cư của bạn cũng hết hạn thì cũng coi như bạn bị cư trú bất hợp pháp. Thời gian cư trú bất hợp pháp sẽ kéo dài thêm trong quá trình xét duyệt và ra quyết định của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ - the U.S. Department of Homeland Security, gọi tắt là DHS . Các cá nhân không thông qua kiểm tra của Cục hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ CBP lúc nhập cảnh cũng bị cho là hiện diện bất hợp pháp trên đất Mỹ.

Trường hợp vi phạm những quy định trong diện cư trú cũng không khiến bạn bị cho là cư trú bất hợp pháp ngay lập tức.

doi-visa-khac-qua-visa-du-hoc-ditrumyNgoại trừ các công dân nước ngoài đang cư trú theo diện F,M và J (xem bên dưới), những cá nhân còn lại, khi vi phạm những yêu cầu của diện cư trú mà I-94 vẫn còn hạn thì sẽ không bị cho là cư trú bất hợp pháp ngay mà sẽ coi như cá nhân đó bị mất tình trạng cư trú hiện tại, nhưng vẫn đang trong giai đoạn cư trú tạm thời chờ xét duyệt, cho đến khi nào DHS hoặc người có thẩm quyền quyết định về di trú ra quyết định chính thức.

Điều này không có nghĩa là bạn được khuyến khích ở Mỹ trong giai đoạn chờ sau khi vi phạm tình trạng cư trú của mình. Bạn cần lưu ý để tránh hiểu nhầm về giai đoạn cư trú tạm thời, điều này không có nghĩa là bạn đang cư trú hợp pháp và có thể bị trục xuất bất kỳ lúc nào. Điều này chỉ có nghĩa là bạn chưa bị quy là cư trú bất hợp pháp, trong khoảng thời gian ngắn, nhưng sẽ có một số hình phạt nhất định theo luật nhập cư, sẽ được giải thích rõ hơn bên dưới.

 

Vi phạm tình trạng cư trú diện F, M và J

Những công dân nước ngoài trong tình trạng F, M và J, đang hiện diện ở Mỹ với thời gian cư trú trên I-94 được ghi là D/S, được xem như trong giai đoạn cư trú được cấp phép, trừ khi vi phạm tình trạng cư trú. Trong trường hợp đó, dựa theo chính sách nhập cư có hiệu lực kể từ ngày 9/8/2018, các cá nhân sẽ bị rơi vào tình trạng cư trú bất hợp pháp. Những ví dụ về vi phạm tình trạng cư trú như bỏ học, hoặc đi làm chui. Trường hợp này thường gây trở ngại vì những cá nhân thuộc diện F,M hoặc J thường không nhận biết mình bị vi phạm cho tới khi được DSO của trường hoặc viên chức di trú thông báo (chẳng hạn như thông báo từ chối của Sở di trú). Những cá nhân vi phạm tình trạng cư trú nên tham khảo qua ý kiến của luật sư di trú có kinh nghiệm để tìm ra giải pháp tốt nhất cho mình

 

Những thực thi đối với trường hợp bị mất tình trạng cư trú hoặc cư trú bất hợp pháp.

Như đã nói, cá nhân với tư cách là công dân nước ngoài, nếu bị mất tình trạng cư trú sẽ bị trục xuất. Những người đã từng vi phạm tình trạng cư trú cũng gặp khó khăn khi xin lại hoặc xin gia hạn visa. Với những cá nhân tình trạng F, M hoặc J, vi phạm tình trạng cư trú sẽ dễ dẫn đến cư trú bất hợp pháp.

Cư trú bất hợp pháp cũng kéo theo những hình phạt khi rời khỏi nước Mỹ. Thông thường, nếu một công dân cư trú bất hợp pháp thì dấu mộc nhập cảnh sẽ mất hiệu lực. Cá nhân đó chỉ có thể nộp đơn xin lại visa tại lãnh sự quán Mỹ nơi họ cư trú. Cư trú bất hợp pháp trên 180 ngày sẽ bị cấm nhập 3 năm. Nếu cư trú bất hợp pháp từ 1 năm trở lên sẽ bị cấm nhập 10 năm.

Với những cá nhân bị mất tình trạng cư trú nhưng chưa thành cư trú bất hợp pháp thì khi rời khỏi Mỹ sẽ không bị cấm nhập 3 hay 10 năm. Trong một số trường hợp, thậm chí nếu thị thực vẫn còn hạn thì vẫn có thể nhập cảnh trong những lần sau. Chính vì vậy, cần phân biệt được là mình chỉ vi phạm tình trạng cư trú hay đã trở thành cư trú bất hợp pháp để có những lựa chọn đúng đắn về diện nhập cư cũng như lường trước những rủi ro cho hồ sơ nhập cư của mình.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI: 
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Tư 2019(Xem: 31)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 08/01/2012
- Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : Ngày 15/05/2017 
- Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/02/2013
- Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 08/11/2006
- Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 15/02/2006
- Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
21 Tháng Ba 2019(Xem: 730)
Theo thông tin từ Sở Di Trú, sắp tới đây vào ngày 8/3/2019 sớm hơn dự kiến là ngày 11/3, đơn I-539 xin chuyển dạng hoặc gia hạn tình trạng không định cư sẽ được áp dụng phiên bản mới và bộ đơn nộp sẽ có thêm I-539A. Sở Di Trú sẽ chấp nhận mẫu đơn cũ đến hết ngày 21/3.
21 Tháng Ba 2019(Xem: 402)
Chương trình H-4 EAD là chương trình cho phép người vợ hoặc chồng của cá nhân diện H1B, hiện đang giữ thị thực H4 được cấp giấy phép đi làm tại Hoa Kỳ. Vừa qua, dự luật đề xuất việc chấm dứt chương trình này đã được nộp vào Văn Phòng Điều Hành và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc (OMB).
18 Tháng Ba 2019(Xem: 3594)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 01/12/2011 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : Ngày 01/03/2017 - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 22/10/2012 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 22/09/2006 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 01/01/2006 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
10 Tháng Ba 2019(Xem: 658)
Công cụ mới với chức năng tính phí trực tuyến đã được thêm vào trang web của Sở Di Trú (USCIS) nhằm giúp các đối tượng có nhu cầu về phúc lợi di trú tính toán chính xác số tiền cần nộp cho việc xét duyệt hồ sơ. Công cụ này cũng nhằm giúp hạn chế số lượng hồ sơ bị Sở Di Trú từ chối với lý do chưa thanh toán lệ phí chính phủ.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 509)
Sở Nhập Tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) vừa ra một thông báo về chính sách nhằm định hướng cho các viên chức xét duyệt hồ sơ khi nào thì họ sẽ cho phép đương đơn xin chuyển đổi sang thẻ xanh 10 năm bằng mẫu đơn I-751 được tỉnh lược ngày phỏng vấn trực diện.
19 Tháng Hai 2019(Xem: 4154)
Lịch Chiếu Khán Di Dân Tháng 03 Năm 2019 - Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 22/10/2011 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : Ngày 08/01/2017 - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/08/2012 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 08/09/2006 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 22/09/2005 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
22 Tháng Giêng 2019(Xem: 3409)
Lịch Chiếu Khán Di Dân Tháng 02 Năm 2019 - Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 22/09/2011 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : Ngày 01/12/2016 - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/05/2012 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 22/08/2006 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 22/06/2005 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
07 Tháng Giêng 2019(Xem: 1912)
Sở Di Trú đã mở rộng Chương Trình Đổi Mới Dịch Vụ Thông Tin ở nhiều chi nhánh văn phòng của họ. Văn phòng ở Detroit và Los Angeles gần đây đã được bổ sung chương trình này với mục đích là ngừng việc đăng ký hẹn gặp Sở Di Trú, và thay vào đó là hướng các đương đơn tìm thông tin online. Sở Di Trú có ý định bổ sung chương trình này đến các văn phòng ở Newark và Great Lakes trong tương lai gần, với dự tính sẽ bổ sung toàn diện cho tất cả các văn phòng trước ngày 30/9/2019, là ngày cuối cùng của năm tài khóa 2019. Chương trình này yêu cầu bạn phải gọi điện nói chuyện với nhân viên Sở Di Trú trước khi đặt hẹn InfoPass.
20 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 4122)
Lịch Chiếu Khán Di Dân Tháng 01 Năm 2019 - Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 22/08/2011 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : Ngày 08/11/2016 - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 15/03/2012 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 15/08/2006 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 22/05/2005 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *