ditrumy_logo
Văn phòng Nam California:

12966 Euclid St., Suite 520
Garden Grove, CA 92840
Tel: (714) 638-3111
Fax: (714) 638-3319
Email: huy@ditrumy.com
Văn phòng Bắc California:

989 Story Rd., Suite 8075
San Jose, CA 95122
Tel: (408) 998-5555
Fax: (408) 753-2899
Email: ha@ditrumy.com
Văn phòng Sài Gòn:

164 Phan Văn Trị, Phường 12
Quận Bình Thạnh, Sài Gòn
Tel: (028) 3516-2118
Fax: (028) 3511-6527
Email: ditrumy@ditrumy.com
Văn phòng Cần Thơ:

08 Phan Văn Trị, Phường An Phú
Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Tel: (0292) 383-0001
Fax: (0292) 383-0003
vanphongcantho@ditrumy.com
Văn phòng Huế:

25 Nguyễn Văn Cừ, Phường Vĩnh Ninh, Tp. Huế
Tel: (0234) 381-0016
vanphonghue@ditrumy.com

Những cải biến tích cực trong luật hộ tịch 1-1-2016

10 Tháng Giêng 20165:09 CH(Xem: 12840)
Những cải biến tích cực trong luật hộ tịch 1-1-2016

Những cải biến tích cực trong luật hộ tịch 1-1-2016


Theo thông tin mới nhất từ bà Lê Thị Bình Minh Phó giám đốc sở tư pháp TP.HCM thì từ ngày 1-1-2016 đã có nhiều quy định sửa đổi tiến bộ trong luật hộ tịch mới, với mục đích tạo sự tiện lợi cho người dân trong khâu làm thủ tục giấy tờ đăng ký khai sinh, kết hôn.... Những thay đổi mới này được cụ thể như sau:

Không cần phỏng vấn-duyệt hồ sơ tại quận huyện khi kết hôn với người nước ngoài.

Một tin vui cho trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài là chỉ tốn khoảng 15 ngày để hoàn tất đăng ký kết hôn, thay vì 30 ngày như trước đây vì khâu phỏng vấn đã được cắt bỏ khỏi danh sách thủ tục.

Bên cạnh đó luật hộ tịch mới còn cho phép chính quyền địa phương cụ thể là UBND cấp huyện được giải quyết thủ tục đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài, bao gồm trường hợp kết hôn với người ngoại quốc. Với nội dung mới điều chỉnh này, sẽ tháo bỏ tình trạng chờ đợi khi phải gửi tất cả hồ sơ kết hôn về Sở tư pháp như trước đây.

Đồng thời trong những cải biến mới còn mở rộng thẩm quyền của UBND cấp xã về các thủ tục hộ tịch. Với quy định như trên, trách nhiệm và năng lực của chính quyền địa phương sẽ được phát huy tối đa.

cai-bien-luat-ho-tich-2016-ditrumy

Cấp số định danh công dân khi làm khai sinh.

Sổ định danh cá nhân chính là mã số cấp cho mỗi công dân Việt nam, với mã số riêng của mỗi người được lưu trữ và quản lý trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong tương lai sẽ cắt giảm được rất nhiều loại giấy tờ. Đây là tiền đề cho mọi sự thuận lợi về các thủ tục hành chính của công dân trong tương lai.

Nội dung cải cách của Luật Hộ Tịch liên quan đến mã số công dân là sẽ thi hành cấp đồng thời giấy khai sanh và số định danh cho các trường hợp làm giấy khai sanh. Trường hợp trẻ dưới 14 tuổi, số định danh sẽ được ghi vào giấy khai sinh để lấy làm số thẻ căn cước công dân khi đủ tuổi được cấp thể căn cước.

Tuy nhiên, hiện tại nội dung trên chưa được thực hiện đồng loạt trên toàn quốc mà đang trong thời gian thí điểm tại 4 tỉnh thành (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM).

Làm khai sinh-kết hôn tại nơi tạm trú. Thực thi khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn lưu động.

Mở rộng thêm nữa về việc cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan đăng ký hộ tịch kể cả ở nơi tạm trú, thường trú hoặc nơi đang sinh sống.

Điểm đặc biệt trong cải tiến luật hộ tịch là chính sách miễn giảm lệ phí đối với gia đình có công cách mạng, hộ nghèo và người khuyết tật. Đồng thời cán bộ hộ tịch cấp xã sẽ chủ động đăng ký khai sinh lưu động cho những trường hợp đặc biệt như trẻ bị tật, cha mẹ ốm hoặc bị tù giam…v.v…

Việc khai tử lưu động cũng được bổ sung đối với các trường hợp người chết không có thân nhân, hoặc thân nhân không có điều kiện khai tử. Tương tự đó, việc đăng ký kết hôn lưu động cũng được hiện thực khi hai bên nam nữ thường trú trong địa bàn cấp xã nhưng ốm yếu, khuyết tật, mất khả năng tự đi đăng ký kết hôn.

Cắt giảm thủ tục đăng ký hộ tịch.

Luật hộ tịch còn có thêm những cải biến về trình tự cũng như số lượng các thủ tục trong đăng ký hộ tịch, nhằm đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân khi đăng ký hộ tịch.

Hình thức nộp hồ sơ cũng được mở rộng để người dân lựa chọn như ngoài nộp trực tiếp, nay có thể nộp qua bưu chính hoặc qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Bà Lê Thị Bình Minh cho biết thêm, hiện trong khâu triển khai thi hành luật hộ tịch mới vẫn còn gặp phải những khó khăn, đặc biệt là về thể chế vì thời gian ban hành khá mới mẻ. Để thực thi nhanh những cải tiến mới này, đã có nghị định 123 và thông tư 15 được ban hành vào cuối năm 2015.  Do ban hành khá sát thời điểm phải thi hành luật, thông tư lại chứa nhiều quy định về thủ tục, biểu mẫu để thực hiện nên cũng gây không ít khó khăn.

Để giải quyết các khó khăn đó, sở tư pháp Tp.HCM đã chủ động chuẩn bị như tổ chức hướng dẫn tập huấn cho cán bộ song song với tuyên truyền cho người dân, đảm bảo về mặt kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất đầu tư công nghệ thông tin để đảm bảo thi hành luật đúng định kỳ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tám 2019(Xem: 378)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 01/01/2013 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/06/2014 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 01/09/2007 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 1/11/2006 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
24 Tháng Bảy 2019(Xem: 676)
Bộ quốc phòng Hoa Kỳ / The U.S. Department of Homeland Security (DHS) đã lên lịch chính thức công bố chính sách mới về tăng hạn mức đầu tư cùng với một số thay đổi khác cho chương trình EB5 trên ấn bản chính phủ Federal Register. Điều luật này chỉ áp dụng cho những đơn I-526 nộp sau ngày 21/11/2019
24 Tháng Bảy 2019(Xem: 362)
Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ USCIS vừa công bố tính năng nâng cấp mới cho công cụ online của họ, gọi tắt là FIRST - Freedom of Information Act Immigration Records System. FIRST kể từ bây giờ sẽ cho phép người dùng yêu cầu những giấy tờ nhất định theo hình thức online đối với FOIA
24 Tháng Bảy 2019(Xem: 468)
Bộ quốc phòng Hoa Kỳ DHS vừa thực thi việc tăng phí nộp của cả học sinh và trường cho SEVP - the Student and Exchange Visitor Program. Phí thay đổi cụ thể là phí SEVIS, mẫu I-901.
16 Tháng Bảy 2019(Xem: 1786)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 01/07/2012 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/01/2014 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 22/06/2007 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 1/10/2006 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
16 Tháng Bảy 2019(Xem: 840)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 01/07/2012 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/01/2014 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 22/06/2007 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 1/10/2006 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
16 Tháng Sáu 2019(Xem: 1376)
Sở Nhập Tịch và Di Trú Hoa Kỳ USCIS vừa cập nhật hướng dẫn trong bản quy cách xét duyệt Adjudicators Field Manual AFM liên quan đến đơn xin thẻ xanh theo diện hôn nhân mà người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ hoặc người được bảo lãnh là công dân nước ngoài dưới 18 tuổi.
15 Tháng Sáu 2019(Xem: 532)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 08/03/2012 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/09/2013 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 08/03/2007 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 15/06/2006 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
06 Tháng Sáu 2019(Xem: 885)
Luật hợp pháp hóa cần sa trong phạm vi tiểu bang có thể làm cho những cá nhân chưa phải là công dân Hoa Kỳ hiểu nhầm rằng sử dụng cần sa theo quy định của tiểu bang là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, theo luật liên bang, cần sa vẫn là một chất cấm.
30 Tháng Năm 2019(Xem: 1303)
Ngày hôm nay, chủ tọa phiên tòa liên quận đã ra lệnh các viên chức xét duyệt tình trạng di trú tạm thời ngưng việc thực thi chính sách làm gia tăng tình trạng những du học sinh diện F, J, M bị quy là cư trú bất hợp pháp đã được ban hành trước đó ngày 9/8/2018.
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *