ditrumy_logo
Văn phòng Nam California:

12966 Euclid St., Suite 520
Garden Grove, CA 92840
Tel: (714) 638-3111
Fax: (714) 638-3319
Email: huy@ditrumy.com
Văn phòng Bắc California:

989 Story Rd., Suite 8075
San Jose, CA 95122
Tel: (408) 998-5555
Fax: (408) 753-2899
Email: ha@ditrumy.com
Văn phòng Sài Gòn:

164 Phan Văn Trị, Phường 12
Quận Bình Thạnh, Sài Gòn
Tel: (028) 3516-2118
Fax: (028) 3511-6527
Email: ditrumy@ditrumy.com
Văn phòng Cần Thơ:

08 Phan Văn Trị, Phường An Phú
Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Tel: (0292) 383-0001
Fax: (0292) 383-0003
vanphongcantho@ditrumy.com
Văn phòng Huế:

25 Nguyễn Văn Cừ, Phường Vĩnh Ninh, Tp. Huế
Tel: (0234) 381-0016
vanphonghue@ditrumy.com

Những cải biến tích cực trong luật hộ tịch 1-1-2016

10 Tháng Giêng 20165:09 CH(Xem: 11353)
Những cải biến tích cực trong luật hộ tịch 1-1-2016

Những cải biến tích cực trong luật hộ tịch 1-1-2016


Theo thông tin mới nhất từ bà Lê Thị Bình Minh Phó giám đốc sở tư pháp TP.HCM thì từ ngày 1-1-2016 đã có nhiều quy định sửa đổi tiến bộ trong luật hộ tịch mới, với mục đích tạo sự tiện lợi cho người dân trong khâu làm thủ tục giấy tờ đăng ký khai sinh, kết hôn.... Những thay đổi mới này được cụ thể như sau:

Không cần phỏng vấn-duyệt hồ sơ tại quận huyện khi kết hôn với người nước ngoài.

Một tin vui cho trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài là chỉ tốn khoảng 15 ngày để hoàn tất đăng ký kết hôn, thay vì 30 ngày như trước đây vì khâu phỏng vấn đã được cắt bỏ khỏi danh sách thủ tục.

Bên cạnh đó luật hộ tịch mới còn cho phép chính quyền địa phương cụ thể là UBND cấp huyện được giải quyết thủ tục đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài, bao gồm trường hợp kết hôn với người ngoại quốc. Với nội dung mới điều chỉnh này, sẽ tháo bỏ tình trạng chờ đợi khi phải gửi tất cả hồ sơ kết hôn về Sở tư pháp như trước đây.

Đồng thời trong những cải biến mới còn mở rộng thẩm quyền của UBND cấp xã về các thủ tục hộ tịch. Với quy định như trên, trách nhiệm và năng lực của chính quyền địa phương sẽ được phát huy tối đa.

cai-bien-luat-ho-tich-2016-ditrumy

Cấp số định danh công dân khi làm khai sinh.

Sổ định danh cá nhân chính là mã số cấp cho mỗi công dân Việt nam, với mã số riêng của mỗi người được lưu trữ và quản lý trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong tương lai sẽ cắt giảm được rất nhiều loại giấy tờ. Đây là tiền đề cho mọi sự thuận lợi về các thủ tục hành chính của công dân trong tương lai.

Nội dung cải cách của Luật Hộ Tịch liên quan đến mã số công dân là sẽ thi hành cấp đồng thời giấy khai sanh và số định danh cho các trường hợp làm giấy khai sanh. Trường hợp trẻ dưới 14 tuổi, số định danh sẽ được ghi vào giấy khai sinh để lấy làm số thẻ căn cước công dân khi đủ tuổi được cấp thể căn cước.

Tuy nhiên, hiện tại nội dung trên chưa được thực hiện đồng loạt trên toàn quốc mà đang trong thời gian thí điểm tại 4 tỉnh thành (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM).

Làm khai sinh-kết hôn tại nơi tạm trú. Thực thi khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn lưu động.

Mở rộng thêm nữa về việc cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan đăng ký hộ tịch kể cả ở nơi tạm trú, thường trú hoặc nơi đang sinh sống.

Điểm đặc biệt trong cải tiến luật hộ tịch là chính sách miễn giảm lệ phí đối với gia đình có công cách mạng, hộ nghèo và người khuyết tật. Đồng thời cán bộ hộ tịch cấp xã sẽ chủ động đăng ký khai sinh lưu động cho những trường hợp đặc biệt như trẻ bị tật, cha mẹ ốm hoặc bị tù giam…v.v…

Việc khai tử lưu động cũng được bổ sung đối với các trường hợp người chết không có thân nhân, hoặc thân nhân không có điều kiện khai tử. Tương tự đó, việc đăng ký kết hôn lưu động cũng được hiện thực khi hai bên nam nữ thường trú trong địa bàn cấp xã nhưng ốm yếu, khuyết tật, mất khả năng tự đi đăng ký kết hôn.

Cắt giảm thủ tục đăng ký hộ tịch.

Luật hộ tịch còn có thêm những cải biến về trình tự cũng như số lượng các thủ tục trong đăng ký hộ tịch, nhằm đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân khi đăng ký hộ tịch.

Hình thức nộp hồ sơ cũng được mở rộng để người dân lựa chọn như ngoài nộp trực tiếp, nay có thể nộp qua bưu chính hoặc qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Bà Lê Thị Bình Minh cho biết thêm, hiện trong khâu triển khai thi hành luật hộ tịch mới vẫn còn gặp phải những khó khăn, đặc biệt là về thể chế vì thời gian ban hành khá mới mẻ. Để thực thi nhanh những cải tiến mới này, đã có nghị định 123 và thông tư 15 được ban hành vào cuối năm 2015.  Do ban hành khá sát thời điểm phải thi hành luật, thông tư lại chứa nhiều quy định về thủ tục, biểu mẫu để thực hiện nên cũng gây không ít khó khăn.

Để giải quyết các khó khăn đó, sở tư pháp Tp.HCM đã chủ động chuẩn bị như tổ chức hướng dẫn tập huấn cho cán bộ song song với tuyên truyền cho người dân, đảm bảo về mặt kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất đầu tư công nghệ thông tin để đảm bảo thi hành luật đúng định kỳ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 131)
Visa doanh nhân L1 là một loại visa cấp cho các nhà quản lý/ điều hành cấp cao hoặc nhân viên có kiến thức chuyên môn, sang Mỹ để làm việc cho công ty chi nhánh hoặc công ty con của một công ty tại Việt Nam.
13 Tháng Chín 2018(Xem: 610)
Lịch Chiếu Khán Di Dân Tháng 10 Năm 2018 - Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 01/06/2011 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : Ngày 22/08/2016 - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 22/11/2011 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 15/06/2006 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 15/02/2005 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
12 Tháng Chín 2018(Xem: 131)
Một trong những giấy tờ quan trọng khi nộp đơn xin visa đầu tư định cư L1 là người xin visa đầu tư định cư L1 cần phải làm kế hoạch kinh doanh để nộp kèm theo bộ hồ sơ xin visa đầu tư định cư L1. Mục đích chính của bản kế hoạch kinh doanh là đưa ra những dự định hoạt động trong tương lai sao cho sau 1 năm đương đơn xin visa đầu tư định cư L1 phải làm công việc của một quản lý/điều hành cấp cao cho công ty tại Mỹ.
29 Tháng Tám 2018(Xem: 438)
Sau khi tham gia buổi phỏng vấn với Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, nếu Lãnh Sự Quán nghi ngờ mối quan hệ cha/mẹ con của cháu bé thì sẽ yêu cầu thử DNA. Việc thử DNA sẽ được tiến hành thành 3 buổi: 1. Người cha/mẹ ở Mỹ sẽ làm hẹn với 1 phòng Lab (được chỉ định bởi Lãnh Sự Quán) để lấy mẫu DNA. 2. Đương đơn (người con) ở Việt Nam sẽ được mời lên Lãnh Sự Quán để lấy mẫu DNA. 3. Sau khi thử, phòng Lab sẽ gửi kết quả trực tiếp cho Lãnh Sự.
29 Tháng Tám 2018(Xem: 318)
Một người con sinh ra ở Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Mỹ và người cha/mẹ kia là người Việt Nam, có thể trở thành công dân Mỹ khi sinh ra nếu đủ các điều kiện sau: 1. Người cha hoặc mẹ là công dân Mỹ đã có mặt tại Mỹ 5 năm, ít nhất 2 năm trong 5 năm đó phải sau khi người cha/mẹ 14 tuổi. 2. Quan hệ cha/mẹ con huyết thống phải được chứng minh với bằng chứng thuyết phục. 3. Là cha/mẹ hợp pháp theo luật địa phương tại thời điểm và nơi người con ra đời.
29 Tháng Tám 2018(Xem: 280)
Đương đơn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và làm đơn xin hẹn phỏng vấn với Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ. Tại buổi phỏng vấn, đương đơn cần có những giấy tờ sau: 1. Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin khai sinh Hoa Kỳ cho con. 2. Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin hộ chiếu Hoa Kỳ cho con. 3. Lệ phí nộp đơn (không hoàn trả).
29 Tháng Tám 2018(Xem: 326)
Một người con được sinh ra ngoài giá thú có cha là công dân Mỹ có thể trở thành công dân Mỹ nếu đáp ứng những tiêu chuẩn dưới đây: 1. Quan hệ cha con huyết thống phải được chứng minh với bằng chứng thuyết phục 2. Người cha phải là công dân Mỹ khi người con ra đời 3. Người cha phải có mặt tại Mỹ ít nhất 5 năm trước khi người con ra đời. Ít nhất 2 năm trong 5 năm đó phải sau khi người cha 14 tuổi 4. Người cha đồng ý (trên văn bản) chu cấp cho người con đến khi người con đủ 18 tuổi và: - Người con phải được công nhận là con theo luật địa phương - Người cha phải công nhận quan hệ huyết thống hoặc - Quan hệ huyết thống phải được công nhận bởi tòa án
29 Tháng Tám 2018(Xem: 215)
Một người con sinh ngoài giá thú có mẹ là công dân Mỹ có thể trở thành công dân Mỹ nếu: Người mẹ là công dân Mỹ khi người con ra đời và Người mẹ có mặt tại Mỹ liên tục 1 năm trước khi người con ra đời Quan hệ mẹ con huyết thống phải được chứng minh với bằng chứng thuyết phục Là mẹ hợp pháp của người con theo luật địa phương tại thời điểm và nơi người con sinh ra
29 Tháng Tám 2018(Xem: 303)
- Một số chi tiết nhỏ cần lưu ý trong cuộc phỏng vấn xin visa đầu tư L1. - Những câu hỏi thường gặp trong cuộc phỏng vấn xin visa đầu tư L1. - Những giấy tờ cần mang theo trong cuộc phỏng vấn xin visa đầu tư L1.
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *