Thắt Chặt Xét Duyệt Đối Với Hồ Sơ Bảo Lãnh Vợ Chồng Của Đương Đơn Ở Tuổi Vị Thành Niên

16 Tháng Sáu 20195:43 CH(Xem: 2508)
Thắt Chặt Xét Duyệt Đối Với Hồ Sơ Bảo Lãnh Vợ Chồng Của Đương Đơn Ở Tuổi Vị Thành Niên

THẮT CHẶT XÉT DUYỆT ĐỐI VỚI HỒ SƠ BẢO LÃNH VỢ CHỒNG CỦA ĐƯƠNG ĐƠN Ở TUỔI VỊ THÀNH NIÊN


Sở Nhập Tịch và Di Trú Hoa Kỳ USCIS vừa cập nhật hướng dẫn trong bản quy cách xét duyệt Adjudicators Field Manual AFM liên quan đến đơn xin thẻ xanh theo diện hôn nhân mà người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ hoặc người được bảo lãnh là công dân nước ngoài dưới 18 tuổi. Kể từ 21/04/2019, những đơn bảo lãnh vợ chồng I-130 mà liên quan đến việc kết hôn với người dưới 18 tuổi sẽ bị yêu cầu phỏng vấn với viên chức Di Trú. Mặc dù theo luật nhập cư hiện tại của Mỹ không quy định độ tuổi tối thiểu để người bảo lãnh có thể bảo trợ người vợ hoặc chồng của mình là công dân nước ngoài theo diện bảo lãnh thân nhân, Sở Di Trú vẫn sẽ  thắt chặt hơn để xem xét cẩn thận và kỹ càng những trường hợp như thế này nhằm đảm bảo chính sách xã hội trong việc bảo vệ những đối tượng vị thành niên.

Những điểm bổ sung để viên chức Di trú đánh giá

Nhìn chung, để đánh giá xem một cuộc hôn nhân có hợp pháp để xin phúc lợi nhập cư hay không, Sở Di Trú sẽ cân nhắc quy định pháp luật nơi mà cuộc hôn nhân được hình thành. Dù vậy, mẫu đơn bảo lãnh I-130 cũng có thể bị từ chối nếu hôn nhân vi phạm chính sách pháp luật của bang. Ví dụ như chính sách đa thê bị cấm trên 50 tiểu bang của Hoa Kỳ nên sẽ không được công nhận theo luật di trú Mỹ.

Theo hướng dẫn mới, những viên chức xét duyệt của Sở Di Trú sẽ đánh giá 3 yếu tố sau để quyết định xem một cuộc hôn nhân với người vị thành niên có hợp pháp để xin những lợi ích về di trú hay không.
  1. Hôn nhân có hiệu lực về mặt pháp luật tại nơi hôn nhân diễn ra hay không
  2. Hôn nhân có được công nhận là tồn tại hợp pháp theo pháp luật của bang nơi mà bạn và người phối ngẫu hiện đang ở hoặc sẽ ở tại Hoa Kỳ hay không
  3. Cuộc hôn nhân có dựa trên tinh thần tự nguyện, hoàn toàn đồng thuận và thỏa điều kiện để xin phúc lợi di trú hay không
Thắt chặt xét duyệt đối với hồ sơ bảo lãnh vợ chồng của đương đơn ở tuổi vị thành niên
Điều này có nghĩa là ngoài việc cuộc hôn nhân có hiệu lực tại nơi nó diễn ra thì bạn cũng phải đảm bảo rằng luật pháp của bang nơi bạn cư trú hoặc sẽ cư trú cũng phải công nhận hôn nhân của bạn là có hiệu lực. Ví dụ như, một số tiểu bang yêu cầu những cá nhân vị thành niên dưới 18 tuổi chỉ cần có sự đồng thuận của cha mẹ là có thể kết hôn, trong khi một số tiểu bang khác đòi hỏi phải có sắc lệnh của tòa cho phép cá nhân vị thành niên đó kết hôn. Nhưng dù có như vậy đi chăng nữa thì viên chức di trú xét duyệt hồ sơ của bạn cũng sẽ không công nhận hôn nhân của bạn có hiệu lực nếu họ phát hiện ra một trong 2 người không kết hôn trên tinh thần tự nguyện.

Yêu cầu bắt buộc phải phỏng vấn

Ngoài hướng dẫn mới về cách xét duyệt những trường hợp như nêu trên, chính sách mới này cón hướng các viên chức lãnh sự đến việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp những đương đơn bảo lãnh diện vợ chồng I-130 nếu người bảo lãnh hoặc người thụ hưởng:
  • Dưới 16 tuối
  • Hoặc 16, 17 tuổi và có sự chênh lệch từ 10 tuổi trở lên giữa vợ chồng

Ngoài những trường hợp đặc biệt liên quan đến phỏng vấn đương đơn vị thành niên, bản hướng dẫn mới cũng yêu cầu các viên chức khi phỏng vấn những đương đơn vị thành niên nên hành xử khéo léo và đặc biệt cẩn trọng. Ví dụ như, hướng dẫn mới này nói rằng một vài trường hợp viên chức phỏng vấn có thể yêu cầu thêm sự có mặt của một người trưởng thành đáng tin trong buổi phỏng vấn.

Kết luận:

Cập nhật mới này cho AFM sẽ không thay đổi luật hiện hành về việc xét duyệt I-130. Thay vào đó, nó bổ sung một số điều khoản hướng dẫn rõ hơn về việc xem xét hồ sơ cẩn trọng đối với những trường hợp bảo lãnh vợ chồng mà một trong hai còn ở tuổi vị thành niên. Nếu bạn đang nộp đơn bảo lãnh vợ chồng I-130 mà người vợ hoặc chồng của bạn ở tuổi vị thành niên, bạn cần biết rằng hồ sơ bảo lãnh của mình sẽ trải qua sự xét duyệt cẩn thận và kỹ càng của Sở Di Trú để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe và tinh thần cho đương đơn vị thành niên.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Tám 2018(Xem: 2165)
Nếu đương đơn bị cấm nhập cảnh vì hành vi gian dối (fraud and misrepresentation), đương đơn có thể nộp đơn xin ân xá I-601. Những hành vi gian dối bao gồm: khai gian trong đơn xin visa, đã từng bị từ chối bảo lãnh vì lý do làm hôn nhân giả, nộp giấy tờ giả.....
09 Tháng Tám 2018(Xem: 2747)
Đương đơn xin định cư tại Mỹ có thể sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ nếu rơi vào những trường hợp bị cấm nhập. Trong trường hợp này, đương đơn có thể có cơ hội để nộp đơn xin ân xá cho hình phạt cấm nhập cảnh này bằng cách nộp đơn I-601. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể được phép nộp đơn xin ân xá (I-601).
08 Tháng Tám 2018(Xem: 4441)
Đơn I-601 hoặc I-601A là đơn miễn trừ hình phạt cấm nhập cảnh hay còn gọi là đơn xin ân xá, được trình bởi cá nhân đang trong tình trạng bị cấm nhập do một hoặc một vài lý do cấm nhập cảnh. Đơn này sẽ được nộp tại cơ quan Lãnh Sự, Sở Nhập Tịch và Di trú Hoa Kỳ, cơ quan có thẩm quyền xét duyệt các trường hợp nhập cư và chuyển dạng.
31 Tháng Bảy 2018(Xem: 3098)
Visa không nhập cư E2 cho phép một công dân của một quốc gia theo hiệp ước (một quốc gia mà Hoa Kỳ duy trì một hiệp ước thương mại và chuyển hướng) được phép vào Hoa Kỳ khi đầu tư một lượng vốn đáng kể vào một doanh nghiệp Mỹ. Một số nhân viên nhất định của doanh nghiệp đó hoặc của một tổ chức đủ điều kiện cũng có thể hội đủ điều kiện cho loại visa này. (Đối với các thành viên trong gia đình đi theo người có visa E2, xem phần "Gia đình và của người xin visa E-2 Hiệp ước đầu tư và nhân viên" dưới đây.
30 Tháng Bảy 2018(Xem: 3688)
Thủ tục thành lập công ty tại Mỹ rất đơn giản, không cần có vốn điều lệ, không cần chứng minh tài sản, chỉ cần chọn tên công ty không trùng với công ty khác và sau đó nộp đơn lên bộ ngoại giao của tiểu bang thông báo loại công ty mà quý vị muốn thành lập.
24 Tháng Bảy 2018(Xem: 2222)
Một trong những yêu cầu để có thể xin định cư theo diện EB-1C là quý vị phải là một quản lý/điều hành cấp cao ở cả công ty tại Việt Nam và công ty Mỹ. Vậy công việc cấp cao là công việc như thế nào?
24 Tháng Bảy 2018(Xem: 2614)
Một trong những yêu cầu để có thể xin được visa L1 là quý vị phải là một quản lý/điều hành cấp cao ở cả công ty tại Việt Nam và công ty Mỹ. Vậy công việc cấp cao là công việc như thế nào?
23 Tháng Bảy 2018(Xem: 2974)
Hồ sơ của quí vị sẽ được nộp đến 1 trong những văn phòng di trú sau đây (tùy thuộc vào nơi cư trú của quí vị)
23 Tháng Bảy 2018(Xem: 2374)
Chương trình EB5 là chương trình đầu tư để được định cư tại Mỹ. Nhà đầu tư sẽ phải đầu tư $500,000 vào những dự án đã được Sở Di Trú chấp thuận để được nhận xuất định cư tại Mỹ. Chương trình nghe đơn giản nhưng thực tế đi kèm với rất nhiều những điều kiện và rủi ro mà nhà đầu tư cần hiểu biết thật chính xác trước khi quyết định tham gia chương trình này. Sau đây là những điều kiện và một số thực trạng của chương trình EB5 đến ngày hôm nay (tháng 7 năm 2018).
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 9811)
Theo tờ Washington, hôm nay Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ U.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS) đã đưa ra một thông báo mới về chính sách nhằm định hướng cho các viên chức trong việc xét duyệt hồ sơ nhập tịch và di trú.
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *