CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VIỆC SA THẢI ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC TRƯỜNG HỢP THẺ XANH NHƯ THẾ NÀO?

14 Tháng Ba 20233:18 SA(Xem: 317)
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VIỆC SA THẢI ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC TRƯỜNG HỢP THẺ XANH NHƯ THẾ NÀO?

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VIỆC SA THẢI 

ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC TRƯỜNG HỢP THẺ XANH NHƯ THẾ NÀO?

 

Việc bị sa thải có thể đối mặt với nhiều thách thức đối với bất kỳ người lao động nào. Nhưng đối với các công dân nước ngoài, việc bị sa thải có thể mang lại một số khó khăn nhất định. Các câu hỏi thường gặp này được liệt kê để cung cấp thông tin chung về một số vấn đề thường gặp sau khi bị sa thải đối với các công dân nước ngoài đang chờ xin thẻ xanh.

bi-cong-ty-sa-thai-co-anh-huong-gi-khong

Câu hỏi 1: Đơn I-140 của tôi đã được phê duyệt nhưng gần đây tôi bị sa thải bởi nhà tuyển dụng đó. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nhà tuyển dụng thu hồi đơn  I-140 của tôi? Thời gian phê duyệt I-140 có quan trọng không?

Nếu đơn I-140 được phê duyệt trong vòng 180 ngày, nhà tuyển dụng có thể rút lại đơn, điều này sẽ dẫn đến việc Sở Di trú (USCIS) sẽ thu hồi đơn I-140. Trong tình huống đó, đương đơn vẫn được giữ nguyên ngày ưu tiên. Tuy nhiên, I-140 đó không thể được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như gia hạn trạng thái H1B vượt quá mức tối đa sáu năm thông thường.


Nếu đã qua ít nhất 180 ngày kể từ khi I-140 được phê duyệt, nhà tuyển dụng có thể rút lại đề nghị việc làm, nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến I-140. Có nghĩa là, ngoài việc giữ nguyên ngày ưu tiên, đương đơn vẫn có thể sử dụng I-140 để gia hạn trạng thái H1B và người phụ thuộc H-4 cũng có thể sử dụng I-140 để đăng ký tài liệu cho phép lao động (EAD).


bil-I140

Câu hỏi 2. Nếu I-140 của tôi được phê duyệt 180 ngày trước đây, có bất kỳ tình huống nào mà I-140 vẫn có thể bị thu hồi không?


Bất kể thời gian phê duyệt I-140 đã trôi qua bao lâu, Sở Di trú đều có quyền thu hồi I-140 vì gian lận. Trước khi thu hồi I-140, Sở Di trú thường phải phát hành một thông báo ý định thu hồi (Notice Of Intent to Revoke(NOIR)) cho nhà tuyển dụng và gửi đơn thông báo để người đệ đơn có cơ hội phản hồi.


Nếu I-140 bị thu hồi, người hưởng lợi không thể giữ nguyên ngày ưu tiên từ I-140 đó hoặc sử dụng I-140 đó để đăng ký bất kỳ lợi ích nhập cư nào khác (ví dụ: gia hạn trạng thái H1B vượt quá sáu năm).


Câu hỏi 3. Vì tôi đã bị sa thải, nếu đơn NOIR được gửi đến cho nhà tuyển dụng của tôi trước, tôi nghi ngờ họ sẽ không quan tâm để phản hồi. Những gì sẽ xảy ra sau đó?


Nếu người đệ đơn không phản hồi NOIR, Sở Di trú hầu như chắc chắn sẽ thu hồi I-140.


Câu hỏi 4. Liệu Sở Di trú có gửi cho tôi một bản sao của NOIR không?


Chính sách và pháp luật của Sở Di trú chỉ cấp NOIR cho công ty đã nộp đơn I-140.


Câu hỏi 5. Liệu có cách nào tôi có thể yêu cầu Sở Di trú gửi cho tôi NOIR và cho phép tôi phản hồi?


Thông thường, Sở Di trú chỉ cung cấp cho người hưởng lợi bản sao I-140 NOIR nếu cá nhân đó có I-485 đang chờ ít nhất 180 ngày, chuyển đến một nhà tuyển dụng mới theo luật AC21 và nộp phần bổ sung I-485 J để thông báo với Sở Di trú về việc chuyển sang nhà tuyển dụng mới trước khi phát hành NOIR.


Câu hỏi 6. Nhà tuyển dụng của tôi đã nộp đơn I-485 cho tôi cùng lúc với đơn I-140 của tôi. Những trường hợp đó đã đang chờ ít nhất 180 ngày, nhưng tôi đã bị sa thải. Liệu Sở Di trú có thể phê duyệt I-140 và I-485 của tôi?

Nếu đơn I-485 của người lao động đang chờ ít nhất 180 ngày nhưng I-140 vẫn đang chờ duyệt thì theo luật của Sở Di trú vào năm 2005, I-140 sẽ được xem xét và phê duyệt nếu nó có thể được chấp thuận khi nộp đơn. Tuy nhiên, Sở Di trú chưa cung cấp bất kỳ hướng dẫn chính thức nào về vấn đề này kể từ năm 2005.


Theo Murthy


Để được hỗ trợ hồ sơ về di trú Mỹ, Quý khách có thể INBOX NGAY ĐỂ ĐƯỢC CHÚNG TÔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

HOTLINE:

Văn phòng Garden Grove: (877) 348-7869 

Văn phòng San Jose: (408) 998-5555 

Văn phòng Houston: (832) 353-3535 

Văn phòng Việt Nam: (028) 3516-2118 

 
14 Tháng Ba 2023(Xem: 363)
Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ tiến hành thử nghiệm trên toàn quốc về các cập nhật cho bài kiểm tra quốc tịch. Thử nghiệm sẽ bao gồm các thay đổi đối với phần nói tiếng Anh và phần dân sự của bài kiểm tra, trong khi giữ nguyên phần đọc và phần viết.
14 Tháng Ba 2023(Xem: 267)
Một khách hàng gần đây đã rất thất vọng khi phát hiện ra cô ấy không đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng cư trú. Cô biết rằng khi cô rời khỏi Mỹ để phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, cô sẽ đối mặt với quy định cấm nhập cảnh 10 năm và cô không muốn bỏ cuộc sống của mình tại Mỹ.
26 Tháng Hai 2023(Xem: 838)
Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) gần đây đã công bố rằng sẽ gia hạn thời gian hiệu lực thẻ xanh của thường trú nhân có điều kiện (CPR), khi CPR gửi yêu cầu loại bỏ điều kiện cư trú (đơn I-751) hoặc yêu cầu của nhà đầu tư để loại bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú nhân (đơn I-829). Sở Di trú sẽ gia hạn thời gian hiệu lực của thẻ xanh thêm 48 tháng sau ngày hết hạn được liệt kê trên thẻ xanh, miễn là I-751 hoặc I-829 vẫn đang chờ xử lý.
26 Tháng Hai 2023(Xem: 562)
Các dịp lễ tạo cơ hội cho nhiều người được tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ khi tụ họp nâng ly chè chén với bạn bè. Những ai đã uống rượu bia thì nên sắp xếp một người lái xe hoặc nhờ phương tiện chuyên chở an toàn để về nhà. Việc bị bắt giữ liên quan đến rượu bia khá phổ biến trong các dịp lễ hội. Ngoài những lo ngại cực kỳ quan trọng về sự an toàn, những người cư xử vô trách nhiệm trong cơn say có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Đặc biệt, hành vi này càng gây bất lợi cho việc nhập cư đối với công dân nước ngoài.
23 Tháng Hai 2023(Xem: 732)
Các khía cạnh của luật di trú thường gắn liền với ngày hết hạn, thời gian gia hạn, thời hạn nộp đơn và các vấn đề liên quan đến yếu tố ngày tháng. Vì vậy, thường xuyên cập nhật thông tin, cập nhật các mục lịch và mốc thời gian cụ thể thì cực kỳ quan trọng trong quá trình nhập cư. Bằng việc thực hiện bước đơn giản này kết hợp với việc lập kế hoạch phù hợp, có thể giúp tránh được nhiều vấn đề nghiêm trọng
16 Tháng Hai 2023(Xem: 890)
Khi đương đơn nộp đơn xin thị thực F-1, H1B hoặc các thị thực không định cư khác tại lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước sở tại, việc thị thực bị từ chối ban đầu là khá phổ biến theo Mục 221(g) của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA). Mục từ chối này áp dụng rộng rãi cho rất nhiều vấn đề liên quan đến xin thị thực, bao gồm cả những vấn đề nhỏ, tạm thời và không đáng kể. Nhưng nếu kết quả mà bạn nhận được sau phỏng vấn là giấy đề mục INA 221(g) thì xem như bạn đã bị từ chối cấp thị thực. Điều này cần được lưu tâm vì nó rất quan trọng đối với các đương đơn xin thị thực trong tương lai, cũng như là đối với khách du lịch theo Chương trình Miễn thị thực (VWP).
15 Tháng Hai 2023(Xem: 800)
Bảo lãnh cho người lao động trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ thông qua thị thực việc làm là điều hiển nhiên đối với bên sử dụng lao động. Toàn bộ quá trình từ lúc nộp đơn xin giấy chứng nhận việc làm với Bộ Lao động đến khi trở thành thường trú nhân hợp pháp sẽ phải mất rất nhiều năm. Trong suốt ngần ấy thời gian, nhiều người lao động có thể đã thay đổi công việc hiện tại và lên kế hoạch cho công việc mới sau này. Dưới đây là các tình huống và câu hỏi phổ biến từ những người lao động đã đến ngày ưu tiên được cấp thẻ xanh theo diện việc làm EB.
14 Tháng Hai 2023(Xem: 635)
Những người có visa diện K1 (hôn thê/hôn phu) đến Mỹ để kết hôn với người bạn đời của họ và luôn mong chờ một cuộc sống mới tốt đẹp tại đây. Tuy nhiên, nếu cuộc hôn nhân tan vỡ trước khi nộp đơn xin thay đổi tình trạng nhập cư thì người được bảo lãnh có khả năng không thể thay đổi tình trạng thường trú của mình. Vậy việc ly hôn sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của người nhập cư diện K1 ở Mỹ?
14 Tháng Hai 2023(Xem: 654)
Sở Di Trú (USCIS) gần đây đã cập nhật các chính sách liên quan đến việc gia hạn thẻ xanh. Theo đó, những ai đã nộp đơn xin nhập tịch (Đơn N-400) thì trên biên nhận hồ sơ sẽ thể hiện dòng thông báo cho phép thẻ xanh (I-551) của họ được tiếp tục có hiệu lực trong 24 tháng. Do đó, họ không cần phải nộp đơn I-90 để xin gia hạn cho tình trạng thường trú nhân như trước đây.
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin