Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ Đề Xuất Tăng Đáng Kể Hạn Mức Đầu Tư Với Diện Đầu Tư EB5
Vào ngày 13/1/2017, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã công bố trên tạp chí Đăng ký liên bang luật đề xuất mới đối với Chương trình đầu tư định cư Mỹ (EB5). Theo đó, đạo luật này hướng đến thay đổi một số yêu cầu đối với nhà đầu tư EB5, bao gồm việc tăng đáng kể hạn mức đầu tư tối thiểu. Nếu đưa vào thực thi, hạn mức đầu tư tối thiểu yêu cầu đối với những khu vực không phải vùng khuyến khích đầu tư sẽ tăng lên đến mức 1,8 triệu USD và 1,3 triệu USD với vùng khuyến khích đầu tư (TEA)
Những yêu cầu hiện hành đối với đầu tư diện EB5
Thời điểm hiện tại, hạn mức đầu tư tối thiểu để thỏa điều kiện cho chương trình EB5 là 1 triệu đô. Tuy nhiên, nếu đương đơn đầu tư vào 1 một doanh nghiệp thương mại nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư TEA, chẳng hạn như vùng nông thôn hoặc vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hạn mức đầu tư tối thiểu sẽ giảm xuống còn 500,000 USD. Phần lớn những đầu tư EB5, khoảng 97% là đầu tư với hạn mức 500,000 đô. Hạn mức đầu tư tối thiểu này được thông qua từ năm 1990, áp dụng cho cả đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư vào các dự án thuộc trung tâm vùng.
Đề xuất tăng hạn mức đầu tư
Theo đạo luật đề xuất, hạn mức đầu tư tiêu chuẩn (với khu vực không phải vùng khuyến khích đầu tư) sẽ tăng từ 1 triệu USD lên $1,8 triệu USD, tăng khoảng 80%, nhằm điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng lạm phát hiện tại. Về hạn mức đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư TEA, hiện tại được quy định là 500,000 USD, cũng sẽ tăng đáng kể khoảng 270 % lên 1,3 triệu USD. Thêm vào đó, hạn mức đầu tư tối thiểu sẽ tự động được điều chỉnh 5 năm 1 lần, tùy theo tình trạng lạm phát.
Đề xuất thay đổi về việc chỉ định vùng khuyến khích đầu tư TEA
Từ năm 1991, các nhà đầu tư EB5, để được phép đầu tư với hạn mức đầu tư 500,000 USD, cần chứng minh rằng họ đầu tư vào vùng khuyến khích đầu tư TEA, bằng cách cung cấp những bằng chứng về số liệu thống kê hoặc thư xác nhận từ đại diện có thẩm quyền của chính phủ ở mỗi bang. Luật đề xuất sẽ trao quyền cho Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ thay đại diện các bang quyết định vùng khuyến khích đầu tư trong khu vực của họ. Lý do thay đổi là vì Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ nhận thấy không có sự thống nhất về tiêu chuẩn lựa chọn vùng TEA giữa các bang khác nhau, do một số bang chủ trương nới lỏng mức tiêu chuẩn vùng TEA nhằm thu hút các nhà đầu tư.
Kết luận:
Đây chỉ là luật đề xuất, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ sẽ tiếp thu những kiến nghị từ công chúng cho đến ngày 11/4/2017. Tiếp đó, sẽ xem xét các kiến nghị và đưa ra quyết định để ban hành đạo luật chính thức được áp dụng cuối cùng. Thông tin hướng dẫn vế cách nộp kiến nghị lên Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ có ở 2 trang đầu của đạo luật đề xuất.
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
Văn phòng Cần Thơ: (0292) 383-0001
Văn phòng Huế: (0543) 810-016