Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Phòng Tư Pháp

20 Tháng Sáu 20166:13 CH(Xem: 29774)
Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Phòng Tư Pháp

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Phòng Tư Pháp


Công dân Mỹ hay Thường trú nhân của Mỹ muốn về Việt Nam để lấy vợ/ chồng thì phải làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Phòng tư pháp quận/huyện nơi người vợ/ chồng đó đăng ký hộ khẩu thường trú.

thu-tuc-ket-hon-tai-so-tu-phap-ditrumyQuy trình đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp gồm 3 bước:
Bước 1. Vợ/ chồng của quý vị sẽ nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Phòng tư pháp.
Bước 2. Sau khi Phòng tư pháp nhận hồ sơ và kiểm tra tất cả giấy tờ là hợp lệ, Phòng tư pháp sẽ hẹn ngày phỏng vấn cho 2 vợ chồng quý vị. Nếu đến ngày hẹn phỏng vấn mà vì lý do gì đó quý vị ko thể có mặt, quý vị cần thông báo cho bộ phận phỏng vấn của Phòng Tư Pháp để xin dời ngày hẹn phỏng vấn vào buổi khác.
Bước 3. Sau buổi phỏng vấn, Phòng tư pháp sẽ hẹn ngày mời vợ chồng quý vị đến để ký giấy hôn thú.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Phòng tư pháp gồm những giấy tờ sau:
- Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu qui định của Phòng tư pháp quận/huyện.
- Bộ Công hàm độc thân của người bên Mỹ ( hoặc Tuyên thệ độc thân và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp - đối với trường hợp Phòng tư pháp chấp nhận Tuyên thệ độc thân).
- Kết quả Ghi chú ly hôn ( nếu có )
- Giấy chứng tử của vợ/chồng trước (nếu có)
- Giấy khám tâm thần của 2 người
- Hộ chiếu của người bên Mỹ
- Visa Việt Nam
- Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người ở Việt Nam
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người ở Việt Nam
- Mỗi người 2 tấm hình 4x6 cm ( hình màu nền trắng )

Điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn theo luật pháp tại Việt Nam.
- Đối với nam: Tuổi kết hôn là 19 tuổi 1 ngày trở lên
- Đối với nữ: Tuổi kết hôn là 18 tuổi 1 ngày trở lên

Quá trình đăng ký kết hôn tại Việt Nam:
- Thời gian xét duyệt hồ sơ đăng ký kết hôn là 15-30 ngày ( tùy theo từng Phòng tư pháp quận/huyện ) kể từ khi nhận hồ sơ  đầy đủ và hợp lệ.
- Thực hiện cuộc phỏng vấn tại Phòng tư pháp cho 2 vợ/ chồng.
- Sau khi phỏng vấn, Phòng tư pháp sẽ dán thông báo việc kết hôn của 2 người tại Phòng tư pháp trong vòng 7 ngày, đồng thời Phòng Tư Pháp sẽ gởi công văn cho chính quyền địa phương nơi người ở Việt Nam thường trú để thông báo.

thu-tuc-ket-hon-o-viet-nam-ditrumyNếu trong thời gian dán thông báo, có khiếu nại, tố cáo hoặc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về việc kết hôn thì chính quyền địa phương  sẽ gởi văn bản báo cáo cho Phòng Tư Pháp.

Trong hồ sơ Đăng Ký Kết Hôn, nếu có vấn đề cần điều tra, Phòng Tư pháp sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ  Đăng Ký Kết hôn và đề xuất việc đăng ký kết hôn cho Cơ Quan thẩm quyền cấp tỉnh.

Trình tự xác minh hồ sơ đăng ký kết hôn
- Nếu hồ sơ đăng ký kết hôn có vấn đề cần xác minh thuộc về cơ quan điều tra  thì Phòng Tư Pháp sẽ tiến hành gởi công văn cho cơ quan điều tra để xác minh vấn đề đó.
- Kể từ khi nhận hồ sơ và công văn của Phòng tư pháp, trong vòng 20 ngày cơ quan điều tra phải tiến hành xác minh vấn đề mà Phòng tư pháp yêu cầu, và có văn bản trả lời cho cơ quan Phòng Tư Pháp về vấn đề đã được xác minh.

Đối với hồ sơ đăng ký kết hôn được chấp thuận
- Kể từ lúc nhận được văn bản của Phòng Tư Pháp và hồ sơ đăng ký kết hôn, nếu hồ sơ đăng ký kết hôn  đáp ứng đầy đủ thủ tục và điều kiện đăng ký kết hôn, thì trong vòng 7 ngày cơ quan thẩm quyền cấp huyện sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và trả hồ sơ cho Phòng Tư Pháp để tổ chức đăng ký kết hôn và ghi vào sổ đăng ký kết hôn .
- Trong trường hợp nếu hồ sơ đăng ký kết hôn bị từ chối, thì Cơ quan thẩm quyền cấp huyện có văn bản thông báo cho đương đơn, đồng thời phải nêu rõ lý do hồ sơ đăng ký kết hôn bị từ chối.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Hai 2020(Xem: 61450)
Quý vị chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu đem đến nộp tại phòng tư pháp quận/huyện nơi người ở Việt Nam đang thường trú. Phòng tư pháp nhận hồ sơ và cho giấy hẹn ngày ký giấy hôn thú. Một số trường hợp sẽ được yêu cầu phỏng vấn nếu phòng tư pháp xét thấy có vấn đề cần xác minh.
05 Tháng Hai 2020(Xem: 13415)
Công dân Việt Nam kết hôn với người có yếu tố nước ngoài thì đăng ký kết hôn tại Phòng tư pháp quận/huyện. Thông thường thời gian từ lúc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cho đến ngày ký hôn thú khoảng 15 ngày. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà phòng tư pháp có thể cho ký hôn thú sớm hơn hoặc trễ hơn 15 ngày.
20 Tháng Sáu 2016(Xem: 4936)
Đối với công dân Việt Nam đang làm trong các lực lượng vũ trang hoặc liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nôp giấy xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh xác nhận người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến bí mật nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *