z4426031415104_10fbf81a4b189bb492ebc2ee671b0c8d
web-banner-mobile-v2-light

CHÍNH SÁCH MỚI VỀ EB5 SẮP ĐƯỢC THỰC THINhững nhà đầu tư EB5 đã phải chờ đợi trong thấp thỏm một khoảng thời gian kể từ lúc Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ USCIS thông báo một dự luật vào tháng 1, năm 2017 trong ấn bản chính thức của chính phủ liên bang Hoa Kỳ - Federal Register. Giờ đây dự luật đó sắp sửa được đưa vào thực thi. Nó đã được chuyển qua OMB /  Office of Management and Budget - phòng quản lý ngân sách của tòa bạch ốc vào ngày 27/6 và đã được chuyển qua sở di trú để hoàn tất tiến trình công bố cuối cùng. Sở di trú sẽ công bố chính sách mới này trong Federal Register để chính thức đưa dự luật vào thực thi. Mặc dù chưa biết ngày công bố chính thức, nhưng những nhà đầu tư cũng như chủ dự án của chương trình EB5 dự đoán nó sẽ được thông báo sớm trong khoảng 1 vài tuần trở lại

Chúng ta đã biết gì về dư luật này:
chinh-sach-moi-ve-eb5-sap-duoc-thuc-thi-ditrumyDự luật sẽ tăng mức đầu tư tối thiểu từ $500,000 trong khu vực cần tạo việc làm ưu tiên TEA - Targeted Employment Area lên $1,35 triệu, còn ngoài khu vực cần tạo việc làm ưu tiên sẽ tăng từ $1 triệu lên $1,8 triệu. Dự luật cũng chỉ định lạị vùng TEA nhằm giới hạn nó về những vùng census tract (được tính 1 điểm) hoặc những vùng gần vùng này của dự án EB5, miễn sao đảm bảo là tỷ lệ thất nghiệp trung bình ít nhất 150% so với tỷ lệ thất nghiệp chung của quốc gia. Vùng đầu tư trọng điểm khu vực nông thôn vẫn được xem là ngoài khu vực thành thị MSA - metropolitan statistical area hoặc ngoài khu vực thị trấn có dân số trên 20,000. Dự luật cũng giao quyền quyết định ranh giới vùng TEA của các bang lại cho sở di trú. Dự luật được thảo ra cũng chứa nhiều điều khoản khác nhau, đáng chú ý nhất là việc bảo toàn ngày ưu tiên đối với những nhà đầu tư có đơn bảo lãnh I-526 được chấp thuận nhưng dự án của họ thay đổi, thất bại hoặc gian lận hoặc dự án phá sản chẳng phải do lỗi của nhà đầu tư. Tất nhiên, những người theo chương trình EB5 sẽ khốn đốn với những thay đổi trong dự luật này, đặc biệt ở số tiền đầu tư và chỉ định vùng TEA. Nhiều người cho rằng con số $1,35 và $1,8 triệu quá cao và sẽ tác động tiêu cực đến thị trường của những nhà đầu tư tiềm năng. Nhiều người cũng phản đối việc sở di trú sẽ tiếp quản tiến trình hoạch định vùng TEA với lý lẽ là sở di trú đang phải loay hoay xử lý cho kịp lượng hồ sơ tồn đọng. Dư luận vẫn đang phản đối về cách hoạch định vùng TEA, nhiều người cảm thấy vùng census tract nơi mà dự án được đặt tại quá hạn hẹp và không hợp lý so với phạm vi thi công của một dự án cũng như sự mở rộng của lực lượng lao động.

Điều chúng ta chưa biết về dự luật này:
Đó là ngày dư luật chính thức được ban bố và liệu dự luật này có cho thời gian ân hạn 30 ngày hay không hay sẽ được áp dụng ngay lập tức hay thậm chí là áp dụng với cả những hồ sơ còn treo. Thông thường, theo luật hành chính, sẽ có ít nhất 30 ngày kể từ ngày ban bố chính sách cho đến khi chính sách đó được đưa vào áp dụng. Với những chính sách phức tạp thì thời gian có thể sẽ lâu hơn, khoảng 60 hoặc 90 ngày. Khả năng chính sách mới sẽ áp dụng luôn với những hồ sơ đã mở trước đó sẽ không cao và sẽ tạo nên vô số làn sóng khởi kiện. Đồng thời cũng sẽ không có khả năng rằng chính sách mới sẽ được áp dụng ngay khi nó được ban bố. Dự đoán cũng như hy vọng rằng thời gian ân hạn sẽ là 30 ngày để các nhà đầu tư, chủ thầu dự án không quá hoảng hốt. Những hồ sơ treo có thể sẽ không bị ảnh hưởng bới chính sách mới này.

Hạn mức đầu tư: chắc chắn sẽ tăng, tuy nhiên không biết rằng liệu sở di trú có bị tác động bởi trước những phản hồi rằng nếu hạn mức đầu tư quá cao sẽ làm cho chương trình EB5 từ một cỗ máy tạo việc làm trở thành một sản phẩm dành cho những đại gia siêu giàu trên thế giới. Vẫn chưa chắc hạn mức đầu tư tối thiểu là $800,000; $1 triệu; $1,35 triệu hay là bao nhiêu. Với số lượng phản đối quá đông cho hạn mức được đề xuất, tin rằng sở di trú sẽ chấp nhận con số giữa hạn mức hiện tại và $1,35 triệu hoặc $1,8 triệu nhưng dù sao vẫn phải đợi luật ban hành mới biết được.

han-muc-dau-tu-ditrumy
TEA: Chúng ta biết rằng vùng kinh tế trọng điểm TEA cũng sẽ thay đổi. Sở di trú sẽ không thể loại trừ việc thay đổi phạm vi áp dụng của vùng TEAs và chắc chắn vùng TEA sẽ bị thu hẹp. Chỉ hy vọng rằng sở di trú sẽ không tước đoạt quyền chỉ định vùng TEAs của các bang bất kể quy ước có như thế nào chăng nữa vì chúng ta tin rằng sở di trú sẽ khó có thể đảm nhận thêm khối lượng chức năng và xoay sở để có thể giải quyết thêm những hồ sơ EB5 trong một khung thời gian hợp lý.

Chúng ta cần làm gì:
Rõ ràng, sẽ khó khăn cho những dự án để kêu gọi những nhà đầu tư mới và nộp đơn bảo lãnh I-526 trước thời điểm chính sách mới có hiệu lực. Tương tự, những nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn với mức đầu tư hiện tại. Cánh cửa của chương trình EB5 sẽ ngày càng khép lại. Những nhà đầu tư vẫn cần phải chứng minh nguồn vốn sạch của mình. Trước tình hình nộp đơn ào ạt, sở di trú có thể sẽ xiết chặt hơn trong việc xét duyệt, từ chối hoặc bác bỏ đơn xin của bạn mà không ra yêu cầu giải trình nếu hồ sơ của bạn không thuyết phục họ từ đầu. Một số theo chương trình EB5 đang hối hả nộp hồ sơ theo cách cơ bản khái quát nhất. Mặc dù chúng ta hiểu rằng không còn nhiều thời gian để chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn hảo song chúng ta vẫn nên cẩn trọng đừng vì gấp gáp nộp mà không đảm bảo chất lượng hồ sơ. Những dự án đang mở cũng cần kiểm tra về khả năng thu hồi vốn trong tương lai gần, khả năng kêu gọi vốn đầu tư với những hoạch định thực tiễn cần vạch ra. Sự thay đổi đột ngột về mức đầu tư và vùng chỉ định TEA có thể gây đình trệ đến những dự án đang hoạt động. Những nhà đầu tư cần lên kế hoạch để thu thập thêm tài liệu chứng minh nguồn tiền sạch và dịch thuật sang tiếng anh rõ ràng. Bạn nên tư vấn với luật sư di trú trước khi chuyển tiền và nên nhớ dịch thuật giấy tờ sang tiếng anh để đảm bảo hồ sơ sẽ được xem xét.

Tin tức mới sẽ được cập nhật thêm ở trang https://ditrumy.com

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin