Thắt Chặt Xét Duyệt Đối Với Hồ Sơ Bảo Lãnh Vợ Chồng Của Đương Đơn Ở Tuổi Vị Thành Niên

16 Tháng Sáu 20195:43 CH(Xem: 2504)
Thắt Chặt Xét Duyệt Đối Với Hồ Sơ Bảo Lãnh Vợ Chồng Của Đương Đơn Ở Tuổi Vị Thành Niên

THẮT CHẶT XÉT DUYỆT ĐỐI VỚI HỒ SƠ BẢO LÃNH VỢ CHỒNG CỦA ĐƯƠNG ĐƠN Ở TUỔI VỊ THÀNH NIÊN


Sở Nhập Tịch và Di Trú Hoa Kỳ USCIS vừa cập nhật hướng dẫn trong bản quy cách xét duyệt Adjudicators Field Manual AFM liên quan đến đơn xin thẻ xanh theo diện hôn nhân mà người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ hoặc người được bảo lãnh là công dân nước ngoài dưới 18 tuổi. Kể từ 21/04/2019, những đơn bảo lãnh vợ chồng I-130 mà liên quan đến việc kết hôn với người dưới 18 tuổi sẽ bị yêu cầu phỏng vấn với viên chức Di Trú. Mặc dù theo luật nhập cư hiện tại của Mỹ không quy định độ tuổi tối thiểu để người bảo lãnh có thể bảo trợ người vợ hoặc chồng của mình là công dân nước ngoài theo diện bảo lãnh thân nhân, Sở Di Trú vẫn sẽ  thắt chặt hơn để xem xét cẩn thận và kỹ càng những trường hợp như thế này nhằm đảm bảo chính sách xã hội trong việc bảo vệ những đối tượng vị thành niên.

Những điểm bổ sung để viên chức Di trú đánh giá

Nhìn chung, để đánh giá xem một cuộc hôn nhân có hợp pháp để xin phúc lợi nhập cư hay không, Sở Di Trú sẽ cân nhắc quy định pháp luật nơi mà cuộc hôn nhân được hình thành. Dù vậy, mẫu đơn bảo lãnh I-130 cũng có thể bị từ chối nếu hôn nhân vi phạm chính sách pháp luật của bang. Ví dụ như chính sách đa thê bị cấm trên 50 tiểu bang của Hoa Kỳ nên sẽ không được công nhận theo luật di trú Mỹ.

Theo hướng dẫn mới, những viên chức xét duyệt của Sở Di Trú sẽ đánh giá 3 yếu tố sau để quyết định xem một cuộc hôn nhân với người vị thành niên có hợp pháp để xin những lợi ích về di trú hay không.
  1. Hôn nhân có hiệu lực về mặt pháp luật tại nơi hôn nhân diễn ra hay không
  2. Hôn nhân có được công nhận là tồn tại hợp pháp theo pháp luật của bang nơi mà bạn và người phối ngẫu hiện đang ở hoặc sẽ ở tại Hoa Kỳ hay không
  3. Cuộc hôn nhân có dựa trên tinh thần tự nguyện, hoàn toàn đồng thuận và thỏa điều kiện để xin phúc lợi di trú hay không
Thắt chặt xét duyệt đối với hồ sơ bảo lãnh vợ chồng của đương đơn ở tuổi vị thành niên
Điều này có nghĩa là ngoài việc cuộc hôn nhân có hiệu lực tại nơi nó diễn ra thì bạn cũng phải đảm bảo rằng luật pháp của bang nơi bạn cư trú hoặc sẽ cư trú cũng phải công nhận hôn nhân của bạn là có hiệu lực. Ví dụ như, một số tiểu bang yêu cầu những cá nhân vị thành niên dưới 18 tuổi chỉ cần có sự đồng thuận của cha mẹ là có thể kết hôn, trong khi một số tiểu bang khác đòi hỏi phải có sắc lệnh của tòa cho phép cá nhân vị thành niên đó kết hôn. Nhưng dù có như vậy đi chăng nữa thì viên chức di trú xét duyệt hồ sơ của bạn cũng sẽ không công nhận hôn nhân của bạn có hiệu lực nếu họ phát hiện ra một trong 2 người không kết hôn trên tinh thần tự nguyện.

Yêu cầu bắt buộc phải phỏng vấn

Ngoài hướng dẫn mới về cách xét duyệt những trường hợp như nêu trên, chính sách mới này cón hướng các viên chức lãnh sự đến việc yêu cầu phỏng vấn trực tiếp những đương đơn bảo lãnh diện vợ chồng I-130 nếu người bảo lãnh hoặc người thụ hưởng:
  • Dưới 16 tuối
  • Hoặc 16, 17 tuổi và có sự chênh lệch từ 10 tuổi trở lên giữa vợ chồng

Ngoài những trường hợp đặc biệt liên quan đến phỏng vấn đương đơn vị thành niên, bản hướng dẫn mới cũng yêu cầu các viên chức khi phỏng vấn những đương đơn vị thành niên nên hành xử khéo léo và đặc biệt cẩn trọng. Ví dụ như, hướng dẫn mới này nói rằng một vài trường hợp viên chức phỏng vấn có thể yêu cầu thêm sự có mặt của một người trưởng thành đáng tin trong buổi phỏng vấn.

Kết luận:

Cập nhật mới này cho AFM sẽ không thay đổi luật hiện hành về việc xét duyệt I-130. Thay vào đó, nó bổ sung một số điều khoản hướng dẫn rõ hơn về việc xem xét hồ sơ cẩn trọng đối với những trường hợp bảo lãnh vợ chồng mà một trong hai còn ở tuổi vị thành niên. Nếu bạn đang nộp đơn bảo lãnh vợ chồng I-130 mà người vợ hoặc chồng của bạn ở tuổi vị thành niên, bạn cần biết rằng hồ sơ bảo lãnh của mình sẽ trải qua sự xét duyệt cẩn thận và kỹ càng của Sở Di Trú để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe và tinh thần cho đương đơn vị thành niên.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười 2019(Xem: 352)
Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS), vẫn chưa có quyết định chính thức về việc có áp dụng yếu tố gánh nặng xã hội như một trong những tiêu chí xét duyệt để cấp visa.
20 Tháng Mười 2019(Xem: 879)
LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN THÁNG 11 NĂM 2019 - Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 01/03/2013         
- Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : không cần chờ ngày ưu tiên
- Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 08/07/2014
- Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 15/10/2007
- Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 1/1/2007
- Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
01 Tháng Chín 2019(Xem: 2049)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 22/02/2013 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 22/08/2014 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 08/10/2007 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 01/01/2007 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
19 Tháng Tám 2019(Xem: 3574)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 01/01/2013 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/06/2014 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 01/09/2007 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 1/11/2006 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
24 Tháng Bảy 2019(Xem: 1346)
Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ USCIS vừa công bố tính năng nâng cấp mới cho công cụ online của họ, gọi tắt là FIRST - Freedom of Information Act Immigration Records System. FIRST kể từ bây giờ sẽ cho phép người dùng yêu cầu những giấy tờ nhất định theo hình thức online đối với FOIA
24 Tháng Bảy 2019(Xem: 1507)
Bộ quốc phòng Hoa Kỳ DHS vừa thực thi việc tăng phí nộp của cả học sinh và trường cho SEVP - the Student and Exchange Visitor Program. Phí thay đổi cụ thể là phí SEVIS, mẫu I-901.
16 Tháng Bảy 2019(Xem: 3125)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 01/07/2012 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/01/2014 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 22/06/2007 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 1/10/2006 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
16 Tháng Bảy 2019(Xem: 1823)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 01/07/2012 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/01/2014 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 22/06/2007 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 1/10/2006 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
15 Tháng Sáu 2019(Xem: 1455)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 08/03/2012 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/09/2013 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 08/03/2007 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 15/06/2006 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
06 Tháng Sáu 2019(Xem: 1793)
Luật hợp pháp hóa cần sa trong phạm vi tiểu bang có thể làm cho những cá nhân chưa phải là công dân Hoa Kỳ hiểu nhầm rằng sử dụng cần sa theo quy định của tiểu bang là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, theo luật liên bang, cần sa vẫn là một chất cấm.
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *