ditrumy_logo
Văn phòng Nam California:

12966 Euclid St., Suite 520
Garden Grove, CA 92840
Tel: (714) 638-3111
Fax: (714) 638-3319
Email: huy@ditrumy.com
Văn phòng Bắc California:

989 Story Rd., Suite 8075
San Jose, CA 95122
Tel: (408) 998-5555
Fax: (408) 753-2899
Email: ha@ditrumy.com
Văn phòng Sài Gòn:

164 Phan Văn Trị, Phường 12
Quận Bình Thạnh, Sài Gòn
Tel: (028) 3516-2118
Fax: (028) 3511-6527
Email: ditrumy@ditrumy.com
Văn phòng Cần Thơ:

08 Phan Văn Trị, Phường An Phú
Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Tel: (0292) 383-0001
Fax: (0292) 383-0003
vanphongcantho@ditrumy.com
Văn phòng Huế:

25 Nguyễn Văn Cừ, Phường Vĩnh Ninh, Tp. Huế
Tel: (0234) 381-0016
vanphonghue@ditrumy.com

Sự Khác Nhau Giữa Đầu Tư Định Cư EB5 Và Đầu Tư Định Cư L1/EB1-C

24 Tháng Chín 201812:47 SA(Xem: 1012)
Sự Khác Nhau Giữa Đầu Tư Định Cư EB5 Và Đầu Tư Định Cư L1/EB1-C

Sự Khác Nhau Giữa Đầu Tư Định Cư EB5 Và Đầu Tư Định Cư L1/EB1-C


 

EB5

L1/EB1-C

Loại hình kinh doanh

Chương trình EB5 dành cho những cá nhân muốn đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ hoặc tự đầu tư. Cá nhân này không cần phải liên kết với bất kỳ tổ chức công ty nào, và không cần có công ty bảo lãnh.

 Sự Khác Nhau Giữa Đầu Tư Định Cư EB5 Và Đầu Tư Định Cư L1/EB1-C

Dành cho các công ty, tập đoàn đa quốc gia muốn đưa một người quản lý cấp cao sang làm việc cho chi nhánh công ty tại Mỹ. Phải tồn tại mối quan hệ đủ tiêu chuẩn giữa 2 công ty, thường là công ty mẹ/con, công ty chi nhánh. Công ty tại Mỹ sẽ là bên bảo lãnh cho đương đơn xin thẻ xanh. Thêm một điều kiện quan trọng nữa là công ty tại Mỹ phải hoạt động ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn xin EB1C.

 

Một doanh nhân ở Việt Nam muốn định cư qua Mỹ theo dạng L1/EB1C phải mở doanh nghiệp ở Mỹ hoặc mua lại một doanh nghiệp ở Mỹ và dùng doanh nghiệp này để bảo lãnh cho bản thân mình hoặc người quản lý của công ty. Người xin L1/EB1C không cần phải là chủ doanh nghiệp.

 

Nguồn tiền và vốn đầu tư

Đối với EB5, yêu cầu nguồn vốn đầu tư ít nhất là $500,000 - $1,000,000. Hơn thế nữa, nhà đầu tư phải chứng minh được nguồn tiền đầu tư là nguồn sạch, từ đâu mà có.

Không có yêu cầu hay quy định về việc chứng minh nguồn gốc tiền đầu tư cũng như số lượng vốn đầu tư đối với diện L1/EB1-C. Nếu như công ty tại Mỹ là công ty con mới được thành lập, thì Sở Di Trú sẽ yêu cầu bằng chứng chuyển tiền từ công ty mẹ tại Việt Nam. Sở Di Trú sẽ không xem xét nguồn vốn đầu tư là bao nhiêu mà chỉ chú trọng vào các điều kiện của công ty và đương đơn.

 

Chức vụ của đương đơn

Đương đơn EB5 không bắt buộc phải tham gia vào việc kinh doanh của doanh nghiệp mà mình đầu tư.

Chức vụ của đương đơn xin EB1-C bắt buộc phải là nhà quản lý hoặc điều hành cấp cao với trách nhiệm liên quan đến việc quyết định các vấn đề quan trọng, quản lý những người quản lý khác và điều hành toàn bộ công ty.

 

Điều này có nghĩa là công ty phải có doanh thu cao (thường là trên 1 triệu đô mỗi năm) và có nhiều nhân viên (tối thiểu là 8 nhân viên), với qui mô như vậy thì đương đơn xin L1/EB1C mới có thể trở thành quản lý cấp cao được.

Yêu cầu đối với đương đơn

Không có yêu cầu về bằng cấp hay kinh nghiệm.

 

Không cần có doanh nghiệp

Không có yêu cầu về bằng cấp, tuy nhiên đương đơn bắt buộc phải làm việc cho công ty tại Việt Nam ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm trước khi nộp đơn, và phải có khả năng làm quản lý/điều hành cấp cao.

 

Thông thường thì đương đơn phải có doanh nghiệp tại Việt Nam. Doanh thu của doanh nghiệp phải trên 1 triệu đô một năm và có ít nhất 10 nhân viên.

 

Yêu cầu đối với phía công ty

Doanh nghiệp được đầu tư phải đảm bảo có thể tạo ra ít nhất 10 việc làm full-time cho công dân Mỹ.

Công ty tại Mỹ phải hoạt động trên 1 năm và có doanh thu hằng năm ít nhất 1 triệu đô và có ít nhất 8 nhân viên để bảo đảm cho vị trí quản lý cao cấp.

 

Công ty tại Việt Nam và công ty tại Mỹ phải là cùng một công ty, tức là có mối quan hệ đủ tiêu chuẩn, như: công ty mẹ/con, công ty chi nhánh hoặc công ty đồng sở hữu.

 

Chìa khóa để thành công EB1-C chính là cơ cấu tổ chức công ty phải đủ qui mô để đương đơn có thể trở thành một nhà quản lý/điều hành cấp cao, chứ không phải một người quản lý công việc hằng ngày của công ty.

 

Tình trạng thẻ xanh

Khi đương đơn đến Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm, và sau 2 năm phải nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

Thẻ xanh được cấp sẽ là thẻ xanh vĩnh viễn chỉ trong vòng 11-18 tháng.

Thời gian chờ đợi

Theo lịch chiếu khán đến thời điểm hiện tại, thời gian chờ đợi cho hồ sơ EB-5 có thể lên đến 6-7 năm.

 

Sau khi đến Mỹ, đương đơn sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm và sau 2 năm sẽ phải nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm. Thời gian cứu xét xin thẻ xanh 10 là 2 năm. Vậy nếu tính từ ngày nộp đơn EB5 đến khi có thẻ xanh vĩnh viễn là khoảng 10 năm.

Trung bình khoảng 11-18 tháng để Sở Di Trú chấp thuận hồ sơ xin visa đầu tư định cư EB-1C, sau khi chấp thuận thì khoảng 3-5 tuần sẽ nhận được thẻ xanh nếu làm hồ sơ xin thẻ xanh ở Mỹ (đơn I-485).

 

Nếu phỏng vấn ở Việt Nam thì sau khi Sở Di Trú chấp thuận, khoảng 4-6 tháng sau sẽ được phỏng vấn xin visa đầu tư định cư EB-1C.

 

Trong thời gian chờ đợi, đương đơn có thể xin visa L1 để qua Mỹ làm việc. Thời gian xin visa L1 chỉ khoảng 6-8 tuần.

Mức độ rủi ro

Khi đầu tư theo diện EB5, đương đơn sẽ chuyển tiền cho dự án đầu tư EB5 (Regional Center) và sẽ không kiểm soát được rủi ro trong quá trình thực hiện dự án. Nếu dự án phá sản hoặc không tạo đủ 10 việc làm, đương đơn sẽ không được cấp visa hoặc sẽ không chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm được. Có khả năng sẽ mất tiền đầu tư và thẻ xanh nếu như dự án bị phá sản.

 

Chú ý: không có dự án nào là của chính phủ, và tất cả các dự án đều phải có rủi ro (không giống như những lời quảng cáo)

 

Đương đơn sẽ mở doanh nghiệp tại Mỹ và tự kinh doanh để đạt được doanh thu và số nhân viên theo yêu cầu. Tất cả rủi ro là do đương đơn kiểm soát. Sở Di Trú không quan tâm công ty có lợi nhuận hay thua lỗ, miễn là đạt được doanh thu và số nhân viên theo yêu cầu (mục đích là để chứng minh đương đơn thật sự là người quản lý cao cấp)

 

Đương đơn có thể đầu tư những ngành nghề rủi ro cao để lấy lợi nhuận hoặc đầu tư những ngành nghề rủi ro rất thấp để bảo đảm nguồn vốn đầu tư.

 

Đương đơn sẽ phải mở doanh nghiệp tại Mỹ

Lợi nhuận

Thường thì lợi nhuận từ các dự án EB5 (Regional Center) trả cho nhà đầu tư là 1-2% mỗi năm. Tất cả lợi nhuận thật sự từ dự án sẽ do chủ dự án hưởng lợi. Tất cả những rủi ro có thể xảy ra sẽ do nhà đầu tư gánh chịu.

Nhà đầu tư sẽ được hưởng tất cả lợi nhuận tạo ra bởi công ty và không phải chia sẽ cho bất cứ ai.

Vợ và con của nhà đầu tư

Vợ/chồng của đương đơn và các con nhỏ dưới 21 tuổi sẽ được định cư chung. Tuy nhiên, vì thời gian chờ đợi sẽ lên đến 6-7 năm nên các con có thể sẽ bị loại nếu đến ngày phỏng vấn mà các cháu đã qua 21 tuổi.

Vợ/chồng của đương đơn và các con nhỏ dưới 21 tuổi sẽ được định cư chung. Vì thời gian chờ đợi chỉ có 11-18 tháng nên các con nhỏ sẽ ít bị loại vì quá tuổi.


ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2111)
Lịch Chiếu Khán Di Dân Tháng 12 Năm 2018 - Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 08/08/2011 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : Ngày 08/10/2016 - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 15/02/2012 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 01/08/2006 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 22/04/2005 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
18 Tháng Mười 2018(Xem: 2666)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 22/06/2011 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : Ngày 15/09/2016 - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/01/20112 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 08/07/2006 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 22/03/2005 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
09 Tháng Mười 2018(Xem: 946)
Visa đầu tư định cư EB1C là visa định cư cho phép công ty tại Việt Nam đưa một nhà quản lý/điều hành cấp cao sang Mỹ để làm việc tại công ty chi nhánh. Công ty tại Mỹ không cần phải xin giấy phép lao động vẫn có thể thuê nhân viên từ nước ngoài.
09 Tháng Mười 2018(Xem: 1631)
Visa đầu tư L1 là loại visa mà các công ty dùng để đưa một người nhân viên từ công ty Việt Nam qua làm việc cho công ty chi nhánh tại Mỹ với chức vụ là một nhà quản lý/ điều hành cấp cao (L1-A) hoặc là một chuyên viên có trình độ chuyên môn (L1-B)
09 Tháng Mười 2018(Xem: 927)
Visa L2 là visa không định cư dành cho thân nhân trực hệ của đương đơn xin visa đầu tư L1. Thân nhân trực hệ của đương đơn xin visa đầu tư L1 bao gồm vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi. Những người thân này sẽ được cấp visa L2 để đi theo đương đơn L1 sang Mỹ. Cha mẹ và anh chị em của đương đơn L1 không thể xin visa L2.
09 Tháng Mười 2018(Xem: 1108)
Visa doanh nhân L1 đang là chủ đề được quan tâm rất nhiều gần đây. Các doanh nhân tại Việt Nam có nhu cầu muốn đầu tư định cư tại Mỹ đang có xu hướng đi theo dạng đầu tư L1 này.
03 Tháng Mười 2018(Xem: 823)
Nhiều người hay gọi đến văn phòng chúng tôi thắc mắc tại sao phải làm kế hoạch kinh doanh, kế hoạch kinh doanh là gì, kế hoạch kinh doanh như thế nào mới đạt yêu cầu của Sở Di Trú? Văn phòng xin được giải đáp thắc mắc cho quý vị.
03 Tháng Mười 2018(Xem: 896)
Gần đây có rất nhiều thắc mắc về visa đầu tư L1 và visa đầu tư định cư EB1C. Vậy visa đầu tư L1 và visa đầu tư định cư EB1C là gì? Hai loại visa này có liên hệ gì với nhau? Điểm khác nhau giữa 2 loại visa là gì?
25 Tháng Chín 2018(Xem: 832)
Luật di trú định nghĩa mối quan hệ giữa các công ty dựa trên 2 yếu tố đó là: sự sở hữu (ownership) và kiểm soát (control). Sự sở hữu chính là quyền hợp pháp được sở hữu một công ty. Kiểm soát là quyền được quyết định các hoạt động, quản lý và điều hành của công ty. Để xác định mối quan hệ giữa công ty tại Mỹ và công ty Việt Nam có phải là mối quan hệ đủ tiêu chuẩn để xin visa doanh nhân L1 hay không, chúng ta sẽ xem xét mối quan hệ sở hữu và kiểm soát giữa 2 công ty.
24 Tháng Chín 2018(Xem: 700)
Sau khi được Sở Di Trú chấp thuận, hồ sơ đầu tư định cư EB1C của quý vị sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) để được cứu xét. Đương đơn cần chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chánh và những giấy tờ cần thiết khác. NVC sẽ hoàn thành hồ sơ của quý vị và lên lịch phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ ở Sài gòn, Việt Nam.
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *