DIỆN NHẬP CƯ ĐẶC BIỆT DÀNH CHO VỊ THÀNH NIÊN

12 Tháng Năm 20239:29 SA(Xem: 725)
DIỆN NHẬP CƯ ĐẶC BIỆT DÀNH CHO VỊ THÀNH NIÊN

 DIỆN NHẬP CƯ ĐẶC BIỆT DÀNH CHO VỊ THÀNH NIÊN


Áp dụng cho đối tượng là vị thành niên đang sống ở Mỹ và bị lạm dụng, ruồng bỏ hoặc bị bỏ rơi bởi chính ba mẹ mình, thì đối tượng có đủ tư cách cho loại nhập cư đặc biệt cho vị thành niên (Special Immigrant Juveniles - SIJ). Nếu loại SIJ được công nhận, sẽ có đủ tư cách để được thường trú hợp pháp (hay còn được biết đến là Thẻ Xanh).
Evidentiary Requirements for Special Immigrant Juvenile Petitions and Adjudication Process | myattorneyusa

Đủ điều kiện để đạt SIJ

Những yêu cầu của Pháp luật đưa ra dưới đây để có thể đủ điều kiện cho diện SIJ. Những yêu cầu này được quy đinh tại: INA § 101(a)(27)(J); 8 CFR § 204.11; và USCIS Policy Manual, Volume 6, Part J- Special Immigrant Juveniles. 


Đối tường cần

Khi nào?

Phải dưới 21 tuổi.

Vào thời điểm nộp tờ đơn SIJ
(Từ I-360)

Phải đang sinh sống tại Mỹ. Không thể nộp đơn khi đang sống ngoài nước Mỹ và sẽ đến Mỹ theo diện SIJ.

Hai quãng thời gian khi đối tượng điền tờ đơn SIJ và thời gian USCIS đưa ra quyết định với tờ đơn này.

Phải chưa kết hôn. Đồng nghĩa với việc:

 • Đối tượng chưa từng kết hôn
 • Hoặc trước đó đã từng kết hôn, nhưng cuộc hôn nhân bị hủy bỏ, ly hôn hoặc đã qua đời.

Hai quãng thời gian khi đối tượng điền tờ đơn SIJ và thời gian USCIS đưa ra quyết định với tờ đơn này.

Có lệnh từ tòa án vị thành niên được ban hành bởi tòa án tiểu bang Hoa Kỳ nêu rằng:

 • Đối tượng đang phụ thuộc vào tòa án hoặc có sự chăm sóc từ cơ quan nhà nước hoặc trụ sở hoặc cá nhân hoặc thực thể được chỉ định bởi tòa
 • Đối tượng không thể đoàn tụ với bố hoặc mẹ của mình với bất kỳ lý do sau đây:
 • Bị bạo hành
 • Bị ruồng bỏ
 • Bị bỏ bê
 • Hoặc với điều tương tự dưới pháp luật của tiểu bang


 • Việc quay về lại quốc tịch cũ hoặc nơi cư trú của đối tượng hoặc ba mẹ của họ là điều không thể.

Ghi chú: Chỉ một vài tòa án có thể ban hành lệnh cho tòa án vị thành niên nếu đối tượng dưới 18 tuổi.

Hai quãng thời gian khi đối tượng điền tờ đơn SIJ và thời gian USCIS đưa ra quyết định với tờ đơn này.

Phải thích hợp với sự chấp thuận của USCIS. Điều này đồng nghĩa với việc đối tượng phải sẽ có được sự bảo trợ của tòa án vị thành niên khỏi các sự lạm dụng, bỏ bê, ruồng bỏ hoặc những điều tương tự dưới pháp luật của bang và không nhất thiết phải đạt được lợi ích nhập cư.

Vào thời điểm USCIS đưa ra quyết định với tờ đơn này

Phải có được sự chấp thuận bằng văn bản  từ Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh (Health and Human Services - HHS)/ Văn phòng Tái định cư cho Người tị nạn (Office of Refugee Resettlement - ORR) trước thẩm quyền của tòa án nếu:

 • Đối tượng hiện tại đang trong sự chăm sóc của HHS,

 • Tòa án vị thành niên phải thay đổi tình trạng hoặc nơi giám hộ của họ

Vào thời điểm USCIS đưa ra quyết định với tờ đơn này

Truy cập vào trang web của HHS để xem hướng dẫn đạt được sự đồng ý của HHS.
Hướng dẫn điền tờ đơn cho diện SIJ (Mẫu I-360)

 • Để điền đơn theo diện SIJ, những mẫu đơn cần điền  và hồ sơ  bổ sung cho USCIS: 
 • Mẫu I-360, Đơn yêu cầu dành cho con lai, Góa phụ, hoặc người nhập cư đặc biệt
 • Chứng minh độ tuổi. Đối tượng cần phải nộp một trong những giấy tờ dưới đây (có thể nộp bằng bản công chứng bằng tiếng Anh nếu có thể)

** Giấy khai sinh

** Hộ chiếu 

** Các giấy tờ chính thức được công nhận bởi chính phủ nước ngoài, chẳng hạn như chứng minh nhân dân, thẻ nhận dạng,  hoặc 

** Những giấy tờ khác có thể chứng minh độ tuổi của mình
Lệnh của tòa án vị thành niên hợp lệ khi những yêu cầu cần xác định rõ và bao gồm hoặc bổ sung cho bằng chứng về cơ sở thực tế cho quyết định của tòa án.

 • Sự đồng ý bằng văn bản (PDF) từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) nếu bạn đang dưới sự bảo trợ của HHS và tòa án vị thành niên đang thay đổi tình trạng hoặc nơi giám hộ của bạn.
 • Mẫu đơn G-28, Thông báo nhập cảnh với tư cách là Luật sư hoặc Người bảo lãnh hợp pháp, nếu bạn có Luật sư hoặc người bảo lãnh hợp pháp thay thế bạn.

Để được hỗ trợ về di trú Mỹ, Quý khách có thể INBOX NGAY ĐỂ ĐƯỢC CHÚNG TÔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

HOTLINE:

Văn phòng Garden Grove: (877) 348-7869

Văn phòng San Jose: (408) 998-5555

Văn phòng Houston: (832) 353-3535

Văn phòng Việt Nam: (028) 3516-2118 


Nguồn: uscis

 
23 Tháng Năm 2023(Xem: 1720)
Sau khi tăng vào tháng 5/2023, lịch visa tháng 6/2023 quay lại đứng yên. Đây có lẽ là tin không vui cho những hồ sơ bảo lãnh Mỹ đang đợi visa đáo hạn để được chốt tuổi CSPA hoặc làm 6 bước NVC. Chi tiết lịch visa tháng 6/2023 vui lòng xem thêm trong bài viết sau.
12 Tháng Năm 2023(Xem: 663)
Không ít câu hỏi được đặt ra rằng liệu có thể đăng ký kết hôn theo diện VISA Du Lịch hay Visa Waiver Program ESTA được hay không? Cùng giải đáp những câu hỏi, thắc mắc này thông qua một số thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu căn cứ theo luật di trú Mỹ như sau:
12 Tháng Năm 2023(Xem: 609)
Khi một công dân Mỹ thực hiện bảo lãnh cho vị hôn thê/ hôn phu của mình, nhưng vị hôn phu/ hôn thê sắp cưới đó đang trong quá trình ly hôn vậy có thì có thể thực hiện đăng ký kết hôn không?
12 Tháng Năm 2023(Xem: 678)
Có thể hiểu đơn giản về khái niệm của một cuộc "Hôn nhân ủy thác" là hai bên có một sự ủy quyền hay người trung gian đại diện cho một trong những cặp đôi sắp sắp trở thành vợ chồng.
27 Tháng Tư 2023(Xem: 2438)
Bạn hoặc gia đình có người thân được bảo lãnh đi Mỹ các diện F1, F2A, F2B, F3, F4 chắc chắn không bỏ qua lịch visa bulletin, hay còn gọi là lịch chiếu khán (kháng). Lịch chiếu khán là lịch xử lý hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hàng tháng. Theo đó, hồ sơ có ngày nộp sớm hơn được công bố trên lịch được phỏng vấn cấp visa đi Mỹ. Lịch chiếu khán có 2 bảng: Bảng A (Lịch phỏng vấn): Những hồ sơ có ngày nộp (ngày ưu tiên) trước ngày được công bổ trên bản này đã hoàn tất 6 bước sẽ được xếp lịch phỏng vấn. Bảng B (Lịch mở hồ sơ): Những hồ sơ có ngày nộp (ngày ưu tiên) trước ngày được công bổ trên bảng này được mở hồ sơ các bên hoàn tất 6 bước chuẩn bị phỏng vấn.
28 Tháng Ba 2023(Xem: 3299)
Lịch chiếu khán là lịch xử lý hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hàng tháng. Theo đó, hồ sơ có ngày nộp sớm hơn được công bố trên lịch được phỏng vấn cấp visa đi Mỹ. Lịch chiếu khán có 2 bảng: Bảng A (Lịch phỏng vấn): Những hồ sơ có ngày nộp (ngày ưu tiên) trước ngày được công bổ trên bản này đã hoàn tất 6 bước sẽ được xếp lịch phỏng vấn. Bảng B (Lịch mở hồ sơ): Những hồ sơ có ngày nộp (ngày ưu tiên) trước ngày được công bổ trên bảng này được mở hồ sơ các bên hoàn tất 6 bước chuẩn bị phỏng vấn. Tại thời điểm bài viết này được đăng, do số lượng hồ sơ tồn đọng chưa xử lý bởi dịch rất lớn nên những hồ sơ đã được mở hoàn tất 6 bước rất lâu sau đó mới được cấp lịch phỏng vấn.
14 Tháng Ba 2023(Xem: 1924)
Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ tiến hành thử nghiệm trên toàn quốc về các cập nhật cho bài kiểm tra quốc tịch. Thử nghiệm sẽ bao gồm các thay đổi đối với phần nói tiếng Anh và phần dân sự của bài kiểm tra, trong khi giữ nguyên phần đọc và phần viết.
14 Tháng Ba 2023(Xem: 1927)
Việc bị sa thải có thể đối mặt với nhiều thách thức đối với bất kỳ người lao động nào. Nhưng đối với các công dân nước ngoài, việc bị sa thải có thể mang lại một số khó khăn nhất định. Các câu hỏi thường gặp này được liệt kê để cung cấp thông tin chung về một số vấn đề thường gặp sau khi bị sa thải đối với các công dân nước ngoài đang chờ xin thẻ xanh.
14 Tháng Ba 2023(Xem: 2099)
Một khách hàng gần đây đã rất thất vọng khi phát hiện ra cô ấy không đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng cư trú. Cô biết rằng khi cô rời khỏi Mỹ để phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, cô sẽ đối mặt với quy định cấm nhập cảnh 10 năm và cô không muốn bỏ cuộc sống của mình tại Mỹ.
27 Tháng Hai 2023(Xem: 1966)
Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) gần đây đã công bố rằng sẽ gia hạn thời gian hiệu lực thẻ xanh của thường trú nhân có điều kiện (CPR), khi CPR gửi yêu cầu loại bỏ điều kiện cư trú (đơn I-751) hoặc yêu cầu của nhà đầu tư để loại bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú nhân (đơn I-829). Sở Di trú sẽ gia hạn thời gian hiệu lực của thẻ xanh thêm 48 tháng sau ngày hết hạn được liệt kê trên thẻ xanh, miễn là I-751 hoặc I-829 vẫn đang chờ xử lý.
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin