Cần làm gì khi nhận được thông báo từ Sở di trú cho phép khiếu nại hồ sơ bị Lãnh sự từ chối - Intent to Revoke?

06 Tháng Mười 202012:04 SA(Xem: 311)
Cần làm gì khi nhận được thông báo từ Sở di trú cho phép khiếu nại hồ sơ bị Lãnh sự từ chối - Intent to Revoke?

Sau cuộc phỏng vấn hồ sơ diện bảo lãnh vợ chồng, nếu Lãnh sự quán không tin mối quan hệ hôn nhân là thật sự họ có thể sẽ điều tra thêm để có đầy đủ chứng cứ trước khi đưa ra quyết định. Hồ sơ sẽ được chuyển cho bộ phận điều tra phòng chống gian lận và có thể họ sẽ cử nhân viên điều tra đến tận nhà của đương đơn để thăm dò và tra vấn thêm.

can-lam-gi-khi-nhan-duoc-thong-bao-intent-to-revoke-ditrumySau cuộc điều tra nếu đương đơn và người bảo lãnh không chứng minh và thuyết phục được Lãnh sự rằng mối quan hệ hôn nhân của mình là thật thì Lãnh sự sẽ từ chối cấp visa và thông báo sẽ gởi trả toàn bộ hồ sơ về cho Sở di trú .

Rất nhiều người nghĩ rằng, sau khi hồ sơ bị Lãnh sự từ chối là có thể làm khiếu nại được ngay nhưng KHÔNG PHẢI VẬY. Bạn phải đợi Sở di trú gởi thông báo và khi nhận được thông báo thì bạn mới có thể nộp hồ sơ khiếu nại. Thông báo này có tên là Notice of Intent to Revoke (thông báo ý định thu hồi sự chấp thuận). Khi nhận được thông báo này, người bảo lãnh chỉ có 30 ngày để hồi đáp và phải kèm theo những bằng chứng để phản biện lại ý định thu hồi sự chấp thuận của Sở di trú. Trong trường hợp người bảo lãnh không hồi đáp hoặc hồi đáp quá hạn thì Sở di trú sẽ đóng hồ sơ.

Thời gian để nhận được thông báo Notice of Intent to Revoke: khoảng từ 6 tháng đến 3 năm kể từ lúc đương đơn phỏng vấn tại Lãnh sự quán.

Nhận được thư từ Sở di trú cho phép khiếu nại hồ sơ bị Lãnh sự từ chối, các cặp đôi cần làm gì?

Khi nhận được Notice of Intent to Revoke (Thông báo ý định thu hồi sự chấp thuận), điều đương đơn và người bảo lãnh cần làm ngay là giữ thật kỹ lá thư này, đọc và phân tích lý do mà Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

Lưu ý: chỉ có người bảo lãnh mới có thể làm khiếu nại. Người bảo lãnh phải gửi những giấy tờ sau đến Sở Di Trú:
  • Thư giải trình toàn bộ những vấn đề được nêu trong Notice of Intent to Revoke
  • Các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của đương đơn và người bảo lãnh là thật và vẫn đang tiếp diễn ở thời điểm hiện tại. Ví dụ: Nếu 2 vợ chồng đã có con chung, đương đơn có thể gửi mẫu xét nghiệm máu hoặc ADN để chứng minh mối quan hệ ruột thịt của người bảo lãnh và các con hoặc các bằng chứng khác có thể cho thấy mối quan hệ của đương đơn là thật như: Tài khoản ngân hàng chung, Hợp đồng bảo hiểm có tên đương đơn và người bảo lãnh là người thụ hưởng, vé máy bay, hình ảnh những chuyến về thăm sau này (dù hồ sơ đã bị từ chối)…kèm theo những giấy tờ chứng minh  mối quan hệ yêu đương là thật, không hề có sự giả dối, mục đích định cư hay vụ lợi gì khác.

Từ lúc nộp xong hồ sơ khiếu nại cho Sở di trú, phải đợi xét bao lâu?
Không có thời gian cụ thể. Theo kinh nghiệm của First Consulting Group, kể từ lúc đương đơn gởi thư khiếu nại và cung cấp đầy đủ bằng chứng theo yêu cầu thì Sở Di Trú xét khoảng từ 6 tháng – 2 năm.

1.    Nếu Sở Di Trú tin vào mối quan hệ vợ chồng của đương đơn là thật, họ sẽ cấp giấy tái chấp thuận. Hồ sơ sẽ được chuyển qua NVC và đương đơn sẽ nhận được thư của Lãnh sự thông báo hồ sơ của đương đơn đã được tái chấp thuận và chuyển về Việt Nam, đương đơn sẽ được lên lịch để phỏng vấn lại với Lãnh sự quán.

2.    Nếu Sở Di Trú không tin thì họ sẽ ra một thông báo là hồ sơ của đương đơn chính thức bị từ chối và đương đơn có thể tiếp tục khiếu nại lên hội đồng kháng án di trú nếu muốn. Khi kháng án, đương đơn cần đóng thêm phí chính phủ và phải có thêm bằng chứng mới thuyết phục hơn so với hồ sơ khiếu nại thì mới nên nộp hồ sơ kháng cáo này.

Chi phí nộp hồ sơ khiếu nại:
Đối với hồ sơ khiếu nại lần đầu tiên theo hồ sơ cũ từ Sở Di Trú thì đương đơn không cần phải đóng phí gì cả.

Luật Di Trú Mỹ khá phức tạp, nếu không hiểu rõ thủ tục, có nguy cơ khiến Lãnh sự đặt câu hỏi nghi ngờ nhiều hơn. Hơn nữa, bạn chỉ có 30 ngày từ khi nhận được thư Notice of Intent to Revoke để hồi đáp. Vậy nên bạn cần thiết phải có một văn phòng tư vấn di trú chuyên nghiệp và làm hồ sơ thật chuẩn xác cho bạn thì mới có cơ hội được cấp visa. Vui lòng liên lạc với First Consulting Group để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của bạn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Mười 2020(Xem: 247)
Sở di trú Hoa Kỳ ban hành chính sách cấm định cư đối với những đương đơn là đảng viên Đảng Cộng sản, thành viên của các tổ chức/ thể chế độc tài và những đương đơn khác có liên quan đến tổ chức này.
11 Tháng Mười 2020(Xem: 33494)
Sau khi được Sở Di Trú chấp thuận, hồ sơ của quý vị sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC) để được cứu xét. Người bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chánh và những giấy tờ cần thiết khác. NVC sẽ hoàn thành hồ sơ của quý vị và lên lịch phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ ở Sài gòn, Việt nam.
08 Tháng Mười 2020(Xem: 30814)
Công hàm độc thân là một bộ hồ sơ chứng nhận một công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ đang còn trong tình trạng độc thân được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tất cả công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ muốn về Việt Nam đăng ký kết hôn với người phối ngẫu ở Việt Nam đều cần phải có công hàm độc thân.
30 Tháng Chín 2020(Xem: 712)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ: Ngày 15/09/2014 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân: Ngày 08/07/2015 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ: Ngày 15/06/2008 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/09/2006
27 Tháng Chín 2020(Xem: 564)
Khi nhận được thư mời phỏng vấn, điều đầu tiên bạn cần kiểm tra tất cả thông tin trên thư mời đã chính xác chưa như: họ và tên, địa chỉ nhà, số hồ sơ, địa điểm và ngày giờ phỏng vấn.
26 Tháng Chín 2020(Xem: 2461)
Để có thể nộp đơn bảo lãnh diện vợ / chồng từ Việt Nam qua Mỹ (hồ sơ bảo lãnh diện CR1/IR1) thì người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải đạt đủ những yêu cầu sau...
23 Tháng Chín 2020(Xem: 569)
Hôm nay, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) thông báo rằng theo quyết định gần đây của tòa phúc thẩm liên bang về việc dỡ bỏ lệnh cấm thi hành quy định về “gánh nặng xã hội” vào ngày 2 tháng 10 năm 2019, quy định về “gánh nặng xã hội” này sẽ được áp dụng đối với tất cả các đơn bảo lãnh được gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến từ ngày 24 tháng 2 năm 2020.
18 Tháng Chín 2020(Xem: 563)
Người đã từng đi du lịch Mỹ và đã quay trở về nước, sau đó muốn tiếp tục đi du lịch Mỹ nhưng visa hết hạn thì có thể xin cấp lại visa du lịch Mỹ qua đường bưu điện mà không cần phỏng vấn với điều kiện sau
17 Tháng Chín 2020(Xem: 483)
Gia hạn thị thực qua đường bưu điện đem lại cơ hội để bạn có thể gia hạn thị thực mà không phải đến tận nơi để phỏng vấn. (Lưu ý: Phòng lãnh sự có quyền yêu cầu đương đơn đến phỏng vấn để xác nhận việc đương đơn đó có đủ điều kiện có thị thực vào Hoa Kỳ).
16 Tháng Chín 2020(Xem: 3377)
Công dân Mỹ bảo lãnh cho con đã có gia đình (diện ưu tiên F3) thì vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa có gia đình của đương đơn sẽ được đi theo. Công dân Mỹ bảo lãnh cho con trên 21 tuổi độc thân (diện ưu tiên F1). Nếu người con này có con dưới 21 tuổi thì đứa trẻ sẽ được đi theo.
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *