Hồ sơ bảo lãnh anh chị em bị Sở di trú từ chối phải làm khiếu nại I-290B - Trinh

22 Tháng Sáu 20201:24 SA(Xem: 688)
Hồ sơ bảo lãnh anh chị em bị Sở di trú từ chối phải làm khiếu nại I-290B - Trinh

CHIA SẺ VỀ HỒ SƠ BẢO LÃNH ANH CHỊ EM (DIỆN F4) BỊ SỞ DI TRÚ TỪ CHỐI, PHẢI LÀM HỒ SƠ KHIẾU NẠI I-290B, CON ĐI KÈM ĐÃ GẦN 34 TUỔI


Trong bài viết này, tôi xin chia sẻ một câu chuyện xảy ra cách đây 3 năm và vẫn kéo dài cho đến hiện tại.

ho-so-bao-lanh-anh-chi-em-bi-so-di-tru-tu-choi-phai-lam-khieu-nai-i-290b-trinh-ditrumyNăm 2017, tôi rất ấn tượng với một trường hợp do tôi phụ trách. Đó là hồ sơ bảo lãnh anh chị em (F4) của một gia đình gồm cha mẹ và 2 người con đi kèm. Điểm đáng nói là một người con gần 34 tuổi và người con còn lại 32 tuổi, cả hai đều đủ điều kiện đi kèm theo đạo luật bảo vệ quyền trẻ em (Child Status Protection Act-CSPA). Người con lớn (xin phép được gọi là anh B) lúc đó đã gần 34 tuổi và độc thân. Trước đó, đã từng làm rất nhiều hồ sơ, tôi cứ nghĩ 30 tuổi vẫn được đi kèm cùng với đương đơn chính đã là một điều vô cùng hiếm, không ngờ trường hợp này còn lớn tuổi hơn nữa.

Nguyên nhân của việc hồ sơ kéo dài quá lâu là do hồ sơ bị Sở di trú từ chối vì nộp giấy tờ không đúng theo yêu cầu và phải nộp hồ sơ khiếu nại I-290B. Cụ thể là hồ sơ bảo lãnh anh chị em được nộp năm 2003 đến năm 2010 được sở di trú xét đến và yêu cầu bổ sung giấy tờ nhưng vì không rành nên gia đình đã nộp không đúng nên bị Sở di trú từ chối. Khi đó gia đình có nhờ một văn phòng dịch vụ làm khiếu nại lên Sở di trú nhưng không thành công. Đến năm 2016 gia đình mới nhờ FCG làm hồ sơ khiếu nại lần 2. Và lần này FCG đã nộp đơn I-290B  lên Sở di trú (xin được giải thích thêm, đơn I-290B là đơn dành cho những hồ sơ đã nhận quyết định từ chối bởi Sở di trú, nhưng muốn kháng cáo vì có lý do chính đáng). Lúc đến văn phòng chúng tôi, gia đình hầu như đã tuyệt vọng và cho rằng không còn tỷ lệ thành công nào ngoài việc cầu mong vào ơn bề trên ban may mắn. Nhưng, văn phòng chúng tôi đã thành công trong hồ sơ khiếu nại này. Và, thật sự đối với hồ sơ bảo lãnh anh chị em mà con đi kèm ở độ tuổi 34 quả thật là kỳ tích.

Sau khi qua Mỹ, anh B quay lại văn phòng chúng tôi để nhờ làm tiếp hồ sơ bảo lãnh cho vợ và 3 người con theo diện thẻ xanh bảo lãnh vợ. Hồ sơ nộp năm 2017, đến tháng 4/2020, cả 4 mẹ con đã nhận được thư mời phỏng vấn. Tuy nhiên, vì đại dịch Covid-19, Lãnh sự quán Mỹ tạm đóng cửa nên gia đình họ chưa tiến hành phỏng vấn được. Nếu như không xảy ra dịch bệnh, thì bây giờ đại gia đình gồm ông bà, cha mẹ, con cái và cháu đã được đoàn tụ trên đất Mỹ. Nhưng không sao, chỉ vài tháng nữa thôi, khi lãnh sự mở cửa trở lại thì vợ con anh sẽ được cấp visa và gia đình anh cũng sẽ đoàn tụ. 16 năm ròng rã đợi chờ – và rồi cuối cùng điều kỳ diệu đã đến với gia đình anh chị.

Anh còn chia sẻ với tôi, hiện tại anh và cha mẹ đã có công việc và thu nhập ổn định tại Mỹ. Họ cũng mua được một căn nhà riêng như ý cho đại gia đình, và đang chờ đón con dâu cùng những đứa cháu nội tới ngày sum họp.

Tôi chợt nghĩ, nếu ngay từ đầu, gia đình anh mất niềm tin, tuyệt vọng, không chịu thử khiếu nại một lần nữa (khiếu nại lần 2), thì có lẽ giờ đây họ vẫn đang sống tại Việt Nam và giấc mơ đoàn tụ vẫn chưa trở thành hiện thực. Câu chuyện về gia đình anh đã giúp tôi hiểu rằng trong cuộc sống chỉ cần có niềm tin thì “không gì là không thể. Bạn phải thử thì mới biết việc mình làm có thành công hay không.

Chuyên viên di trú: Lê Thị Tuyết Trinh

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Tám 2020(Xem: 99)
I-130 (form bảo lãnh thân nhân), I-129F (bảo lãnh hôn phu - hôn thê), I-129 (đơn bảo lãnh cho lao động không định cư)
04 Tháng Tám 2020(Xem: 151)
Hôm nay, Sở Di Trú đã thông báo quy định mới nhằm điều chỉnh lệ phí cho một số diện nhập cư và nhập tịch để đảm bảo chi phí hoạt động. Không giống các cơ quan chính phủ khác, USCIS được tài trợ hầu hết các chi phí hoạt động. Các lệ phí được thu và gửi vào quỹ di trú tài trợ gần 97% cho USCIS.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 182)
Vào ngày 29 tháng 7 năm 2020, TÒA ÁN KHU VỰC HOA KỲ KHU VỰC PHÍA NAM NEW YORK (SDNY) tại Bang New York, cùng với, tổ chức nhập cư bang New York (Make the Road NY) và Phó bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ - Cuccinelli đã yêu cầu Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (Department of Homeland Security - DHS) thực thi, áp dụng...
30 Tháng Bảy 2020(Xem: 213)
Không đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nếu Quý vị đã ở Đà Nẵng / Hội An từ ngày 12/7 trở lại đây. Do diễn biến COVID-19 hiện tại ở Việt Nam và các quy định về giãn cách xã hội trở lại của chính phủ Việt Nam, bất kỳ ai từng ở Đà Nẵng hoặc vùng lân cận (bao gồm Hội An) từ ngày 12/7/2020 trở lại đây sẽ không được vào các toà nhà của chúng tôi.
29 Tháng Bảy 2020(Xem: 183)
Không cần chứng minh công việc và tài chánh quá nhiều, nếu đã từng đi du lịch được 1,2 nước thì cơ hội được cấp visa khá cao. Phải chứng minh mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam để chắc chắn sẽ trở về.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 146)
First Consulting Group cùng với đội ngũ nhân viên làm hồ sơ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp sẽ liên tục theo sát tình hình hồ sơ để đảm bảo hồ sơ của bạn không bị kéo dài thời gian không cần thiết và sẽ có ngày phỏng vấn sớm nhất có thể.
20 Tháng Bảy 2020(Xem: 333)
Visa L1 được quốc hội mở ra vào năm 1970, mục đích là để giúp cho việc đầu tư của những doanh nghiệp nước ngoài vào Mỹ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.
13 Tháng Bảy 2020(Xem: 953)
Yêu cầu bổ sung Request For Evidence (RFE) từ Sở di trú Mỹ (USCIS) là giấy yêu cầu bổ sung thông tin hoặc giấy tờ cần thiết cho hồ sơ của bạn, trước khi USCIS đưa ra quyết định cuối cùng. Những trường hợp nhận RFE đa phần vì cung cấp thiếu những thông tin hoặc giấy tờ quan trọng trong hồ sơ.
09 Tháng Bảy 2020(Xem: 441)
Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu làm sao có thể mở tài khoản ngân hàng cá nhân và tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp nếu chúng ta qua Mỹ theo chương trình đầu tư định cư visa L1/EB1C.
07 Tháng Bảy 2020(Xem: 383)
Mẹ là Thường trú nhân sinh con ở nước ngoài thì đứa trẻ có được cấp visa cùng mẹ đi về Mỹ không hay người mẹ phải nộp hồ sơ bảo lãnh cho con? Làm thế nào để con có thể được đi cùng mẹ về Mỹ?
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *