z4426031415104_10fbf81a4b189bb492ebc2ee671b0c8d
web-banner-mobile-v2-light

GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO CHƯƠNG TRÌNH EB5


Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư EB5 tiềm năng vẫn đang chờ đợi hạn mức đầu tư tối thiểu mới được công bố bởi chính phủ Hoa Kỳ. Một điều chắc chắn là hạn mức đầu tư này sẽ tăng lên so với con số hiện tại là $500,000 cho khu vực vùng ưu tiên tạo việc làm và $1 triệu cho khu vực ngoài vùng ưu tiên tạo việc làm. Nhưng con số tối thiểu mới sẽ là bao nhiêu? Cộng đồng EB5 lo ngại rằng nếu hạn mức đầu tư được đặt ra quá cao thì sẽ rất khó khăn để thu hút các nhà đầu tư. Bởi vì có những giải pháp thay thế cho chương trình EB5 nên hạn mức đầu tư tối thiểu vẫn là một tiêu chí quan trọng cần cân nhắc. Trong bài viết này xin giới thiệu với các bạn một giải pháp lý tưởng thay thế cho chương trình EB5 mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn. Giải pháp này không yêu cầu nhà đầu tư phải trả một con số quá cao mà vẫn có thể sang Mỹ định cư. Hãy nhìn vào trường hợp của những nhà đầu tư Trung Quốc để thấy cách họ giải quyết những quan ngại mà họ đang đối mặt khi hồ sơ EB5 của mình bị đình trệ. Giả sử bạn là một nhà đầu tư Trung Quốc, muốn đưa gia đình sang Mỹ định cư theo chương trình EB5. Như đã đề cập trước đó, hồ sơ của những nhà đầu tư Trung Quốc đang bị ứ đọng trong hệ thống chính phủ Hoa Kỳ và sẽ mất đến 10 năm để những nhà đầu tư này được sang Mỹ định cư. Điều này làm những nhà đầu tư muốn tìm kiếm một giải pháp thay thế với 2 yếu tố: 1 là họ và gia đình của họ sẽ trở thành thường trú nhân có thẻ xanh càng sớm càng tốt. 2 là ít nhất họ phải được hoàn vốn một cách an toàn khi dự án đầu tư chốt sổ. Đây là với trường hợp thông thường. Hãy lấy 1 ví dụ có thật về một nhà đầu tư hiện đang sở hữu và điều hành một khách sạn khoảng 100 nhân viên. Giả sử nhà đầu tư này về sau không muốn chỉ qua Mỹ theo diện không định cư như L1mà chỉ muốn qua khi gia đình đã có thẻ xanh. Đâu là lựa chọn lý tưởng nhất cho nhà đầu tư này?

Giải pháp thay thế cho chương trình EB5Câu trả lời là EB1C - giải pháp xin thẻ xanh cho cá nhân làm việc trong vị trí quản lý điều hành cấp cao liên doanh nghiệp. Lưu ý rằng diện này thường yêu cầu nhà đầu tư phải có doanh nghiệp đang vận hành hiệu quả (không được quá nhỏ) ở quốc gia cư trú của mình.

Đầu tiên nhà đầu tư cần chứng minh họ đã làm việc cho công ty nơi quốc gia họ cư trú trong vị trí quản lý, điều hành cấp cao ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm trở lại. Thêm nữa nhà đầu tư phải mua một doanh nghiệp bên Mỹ để điều hành. Sau cùng, bạn sẽ chứng minh mình sẽ quản lý công ty mới bên Mỹ trong vị trí quản lý cấp cao như là chủ tịch hội đồng quản trị, hoặc một vị trí nào đó mà bạn có thể giám sát được những việc đang xảy ra tại công ty.

Vì những nhà đầu tư muốn chờ cho đến khi cả gia đình có thẻ xanh mới sang Mỹ, công ty được thu mua sẽ cần một nhóm các nhân viên ở Mỹ để hỗ trợ quản lý. Có những công ty cung cấp dịch vụ này và tất nhiên là bạn phải mất phí nhưng chắc chắn chi phí này sẽ không cao như chi phí cho chương trình EB5. Để đủ điều kiện xin thẻ xanh, nhà đầu tư cần sở hữu ít nhất 50% cổ phần của doanh nghiệp bên Mỹ tối thiểu trong vòng 1 năm trở lại. Tiến trình cho đến khi hồ sơ được chấp thuận cũng như nhà đầu tư được đặt chân đến Mỹ sẽ mất khoảng một năm nữa. Do đó, kể từ lúc mua lại công ty bên Mỹ, sẽ mất khoảng 2 năm để nhà đầu tư có thể cùng gia đình của mình sang Mỹ. Ngoài ra, một vài trường hợp khả năng rất cao là nhà đầu tư sẽ muốn duy trì sự hỗ trợ của đội nhân viên bên Mỹ cho đến khi họ nắm bắt được doanh nghiệp đang vận hành như thế nào. Khi đó sẽ mất khoảng 5 năm để nhà đầu tư thu về lợi nhuận nếu bán doanh nghiệp của anh ta. 5 năm sẽ đủ để nhà đầu tư thích nghi với môi trường sống và cung cách làm việc của người Mỹ đồng thời để họ cải thiện tiếng anh và tự mình quản lý doanh nghiệp.

Dưới đây là bảng so sánh chương trình EB1C và EB5. Lưu ý rằng bảng này dựa trên hạn mức đầu tư tối thiểu dự kiến sẽ gia tăng, theo suy luận sẽ là $1,350,000 cho vùng ưu tiên phát triển kinh tế và $1,800,000 triệu ngoài vùng kinh tế trọng điểm. Như đã đề cập, hạn mức đầu tư, theo đánh giá của các nhà đầu tư sẽ sớm gia tăng trong tương lai gần. Mặc dù EB1C không bị quy định về hạn mức đầu tư song con số đầu tư ban đầu phải khả thi để doang nghiệp có thể vận hành, khoảng từ $100,000 - $500,000 đối với doang nghiệp nhỏ, mới thành lập hoặc có thể hơn, thường thì con số $500,000 cũng đã lý tưởng.

BẢNG SO SÁNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ SANG HOA KỲ

EB1C EB5
Được cấp thẻ xanh 10 năm trực tiếp cho cả gia đình Cấp thẻ xanh 2 năm trước rồi mới cấp thẻ xanh 10 năm cho cả gia đình
Thời gian xét hồ sơ nhanh, khoảng 2 năm Thời gian xét hồ sơ chậm, khoảng 10 năm
Mức đầu tư khoảng $500,000 với trường hợp mua lại franchise Mức đầu tư tối thiểu là $1,350,000 cho vùng ưu tiên phát triển kinh tế và $1,800,000 cho khu vực ngoài vùng kinh tế trọng điểm (con số ước tính gia tăng)
Kiểm soát được nguồn tiền, có thể tham gia vào việc kinh doanh Không kiểm soát được nguồn tiền nếu đó là dự án được đầu tư cho bên thứ 3 trong phạm vi vùng ưu tiên phát triển kinh tế, rủi ro bị mất tiền
Hồ sơ giấy tờ vừa phải, không có những quy định quá khắt khe với nhà đầu tư Hồ sơ giấy tờ khá nhiều, quy định cho các nhà đầu tư rất khắt khe
Ít rủi ro do kiểm soát được nguồn tiền Với những dự án về thương mại thì nguồn tiền có thể gặp rủi ro
Chi phí pháp lý thấp, khoảng $50,000 Chi phí pháp lý cao khoảng $40-50 ngàn
Không cần chi phí cho việc tìm kiếm nhà đầu tư EB1C Tốn kém chi phí cho cố vấn để tìm kiếm nhà đầu tư EB5
Đảm bảo cơ hội xin được quốc tịch, an toàn về lâu về dài Có cơ hội xin được quốc tịch
Đầu tư chủ động, cần tham gia vào công việc kinh doanh Đầu tư bị động, không yêu cầu tham gia vào công việc kinh doanh
Yêu cầu tiếng anh cơ bản Không yêu cầu tiếng anh
Yêu cầu có kinh nghiệm quản lý cấp cao ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm trở lại Không yêu cầu kinh nghiệm quản lý
Vốn đầu tư được hoàn trong 5 năm Vốn đầu tư được hoàn trong 5 năm

Từ bảng so sánh, có thể thấy rằng xin thẻ xanh theo chương trình EB1C là một giải pháp thay thế rất lý tưởng cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội định cư tại Hoa Kỳ. Giải pháp này giúp các nhà đầu tư giải quyết được 2 trở ngại lớn nhất mà họ phải đối mặt trong tương lai gần cho chương trình EB5: 1 là việc gia tăng hạn mức đầu tư, 2 là sự đình trệ với lượng hồ sơ tồn đọng trong hệ thống sở di trú.

Tin tức mới sẽ được cập nhật thêm ở trang https://ditrumy.com

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118