ditrumy_logo
Văn phòng Nam California:

12966 Euclid St., Suite 520
Garden Grove, CA 92840
Tel: (714) 638-3111
Fax: (714) 638-3319
Email: huy@ditrumy.com
Văn phòng Bắc California:

989 Story Rd., Suite 8075
San Jose, CA 95122
Tel: (408) 998-5555
Fax: (408) 753-2899
Email: ha@ditrumy.com
Văn phòng Sài Gòn:

164 Phan Văn Trị, Phường 12
Quận Bình Thạnh, Sài Gòn
Tel: (028) 3516-2118
Fax: (028) 3511-6527
Email: ditrumy@ditrumy.com
Văn phòng Cần Thơ:

08 Phan Văn Trị, Phường An Phú
Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Tel: (0292) 383-0001
Fax: (0292) 383-0003
vanphongcantho@ditrumy.com
Văn phòng Huế:

25 Nguyễn Văn Cừ, Phường Vĩnh Ninh, Tp. Huế
Tel: (0234) 381-0016
vanphonghue@ditrumy.com

Cảnh Báo Người Mới Nhập Cư Về Những Hậu Quả Nghiêm Trọng Của Tội Ăn Cắp Vặt

12 Tháng Sáu 20165:50 CH(Xem: 11980)
Cảnh Báo Người Mới Nhập Cư Về Những Hậu Quả Nghiêm Trọng Của Tội Ăn Cắp Vặt

Cảnh Báo Người Mới Nhập Cư Về Những Hậu Quả Nghiêm Trọng Của Tội Ăn Cắp Vặt


Đây là chủ đề quen thuộc mỗi dịp lễ và được cập nhật thường xuyên cho quý độc giả.


Những người mới nhập cư lạ lẫm với cách thức bán hàng trưng bày thoải mái ở Mỹ sẽ dễ nhất thời nảy sinh lòng tham khi thấy sơ hở. Thực tế, rất nhiều người không lường được những tội tưởng chừng nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng nhập cư của mình,hay thậm chí bị kết án tù. Bài viết như một lời cảnh tỉnh đối với những người có ý định ăn cắp vặt tại cửa hàng. Cái giá phải trả cho việc tự ý lấy một món đồ dù nhỏ cũng có thể rất đắt. Những người có hành vi ăn cắp vặt bị phát hiện, may mắn thì chỉ phải trả chi phí thuê luật sư hình sự hoặc luật sư di trú; nghiêm trọng hơn có thể bị trục xuất khỏi Mỹ hoặc bị cấm nhập vào Mỹ; hoặc dù cho được ở lại Mỹ, họ sẽ rất khó khăn trong tìm việc, xin thẻ xanh và bị trì hoãn hoặc tước quyền xin quốc tịch Mỹ.

Ở Mỹ, một số cửa hàng thực thi chính sách không khoan nhượng sẽ khởi kiện nếu bạn cắp vặt tại cửa hàng của họ. Thật sai lầm khi tin rằng, hành vi ăn cắp sẽ được tha thứ nếu bạn trả lại món đồ đã lấy hoặc mua nó. Thường khi phát hiện ra có người trộm cắp, quản lý cửa hàng hoặc bảo vệ sẽ gọi cảnh sát đến giải quyết. Các cửa hàng này thường dán trên cửa sổ hoặc phòng thử đồ dòng chữ “Những kẻ ăn cắp tại cửa hàng sẽ bị khởi tố”. Khách hàng mua sắm cần có thái độ nghiêm túc trước cảnh báo trên.

Theo luật tiểu bang, hành vi lấy cắp đồ trong cửa hàng thường được xem là tội nhẹ (Còn gọi là ăn cắp vặt) nếu giá trị món đồ dưới một mức nhất định (Lưu ý rằng mỗi tiểu bang có những quy định khác nhau). Nếu giá trị món đồ bị mất cao hơn mức quy định, hành vi đó được xem là tội nghiêm trọng hay còn gọi là trộm cắp tài sản có giá trị lớn. Nhiều người lầm tưởng ăn cắp vặt chỉ là “chuyện cỏn con” mà không ngờ đến những hậu quả nghiêm trọng nó có thể gây ra. Những hậu quả đó có thể nãy sinh trong tiến trình xin thị thực không định cư, xin chuyển đổi tình trạng di trú, xin thẻ xanh, xin quốc tich hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ.


blankNguy cơ bị cấm nhập

Điều khoản 212 của Bộ Luật Di Trú đưa ra nhiều lý do khác nhau làm cơ sở để xác định một người “bị cấm nhập” vào Hoa Kỳ. Điều khoản này có thể gây khó khăn cho người nước ngoài khi xin thị thực định cư hoặc không định cư tại lãnh sự quán, khi đến cửa khẩu và xin phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ, hay khi nộp đơn xin gia hạn hoặc thay đổi tình trạng thị thực không định cư (I-539) hoặc xin điều chỉnh tình trạng di trú (I-485). Để được hưởng bất kỳ quyền lợi di trú nào nêu trên, người nước ngoài bắt buộc không được vi phạm Điều khoản 212.

Trong Điều khoản 212 có đề cập đến các hành vi phạm tội hình sự. Trong số đó có nếu một người từng bị kết án, thừa nhận từng gây ra “những tội băng hoại về mặt đạo đức”. Điều khoản này chưa nêu rõ những hành vi nào được xếp vào nhóm tội băng hoại về đạo đức nhưng khái niệm này đã và đang phát triển qua nhiều năm. Tuy nhiên, theo luật pháp quy định, những hành vi liên quan đến trộm cắp thường được xem như tội mang tính băng hoại về đạo đức. Đây chính là lý do vì sao ăn cắp vặt có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Luật pháp có miễn trừ cho một số tội danh nhỏ nhất định. Dù vậy, điều này còn phụ thuộc vào mức phạt tù tối đa có thể áp dụng (không phải mức phạt tù thực tế) theo quy định của từng tiểu bang đối với mỗi hành vi phạm tội cũng như mức án tù thực tế được nhận của người phạm tội. Thế nên thật sai lầm nếu nghĩ rằng một người không phải ngồi tù vì hành vi mình gây ra sẽ không gặp vấn đề gì nghiêm trọng trong hồ sơ di trú. Và việc miễn trừ chỉ được áp dụng một lần duy nhất cho một lần phạm tội của một người trong đời, lần thứ hai vi phạm sẽ không có ngoại lệ.

Việc miễn trừ đó còn được gọi là “Ngoại lệ cho các án nhỏ”.  Điều kiện đặt ra là mức phạt tù tối đa có thể áp dụng theo luật hình sự không quá một năm và mức án tù được tuyên không quá sáu tháng. Người vi phạm thỏa mãn được hai điều kiện trên sẽ không bị cấm nhập vào Hoa Kỳ và hồ sơ di trú của họ cũng sẽ không bị từ chối. Tuy nhiên, vì khung hình phạt đối với tội ăn cắp vặt khá rộng nên trong nhiều tiểu bang, mức phạt tù tối đa có thể áp dụng đôi khi lên đến hơn một năm. Một người ăn trộm một gói kẹo cao su có thể bị xét xử chung một khung hình phạt với người ăn trộm một chiếc tivi. Mặc dù, người ăn trộm gói kẹo cao su ít có khả năng bị ngồi tù trong thực tế, nhưng nếu người này ở tiểu bang có mức phạt tù tối đa có thể áp dụng cho tội này lên đến hơn 1 năm thì họ sẽ không được nhận ngoại lệ nêu trên.

Một điều cần lưu ý là án treo cũng được xem như án tù. Án treo chỉ không yêu cầu người phạm tội chấp hành án được tuyên bởi tòa. Ví dụ, một người bị tuyên án ba năm nhưng mức án này có thể được hoãn lại nếu họ hoàn thời gian thử thách tù treo. Theo đó, mọi người có thể lầm tưởng mình không ở tù có nghĩa là không bị phạt tù. Vì vậy việc đọc hiểu kỹ các tài liệu liên quan đến vụ án là vô cùng cần thiết.

Để xác định được trường hợp nào được xét miễn trừ, người phạm tội phải cung cấp những tài liệu nêu rõ bản chất của vụ việc và mức phạt tại thời điểm vụ án xảy ra. Ngoài ra cần nộp hồ sơ lưu của tòa, thể hiện rõ lời buộc tội và bản tuyên án. Nếu những tài liệu trên chưa thực sự rõ ràng, bạn nên nhờ luật sư hình sự viết thêm một lá thư để giải trình những tài liệu nộp cho Sở Di trú hoặc cho viên chức lãnh sự.


Nguy cơ bị trục xuất

Như đã nói ở trên, một người đang xin thị thực đến Hoa Kỳ hoặc đang nộp mẫu đơn I-539 hay mẫu đơn I-485 có thể tránh được những rắc rối cho hồ sơ di trú nếu thỏa mãn được điều kiện ngoại lệ cho các án nhỏ. Tuy nhiên, có một số khác biệt trong việc trục xuất. Một người bị buộc tội băng hoại về mặt đạo đức trong vòng 5 năm ở Mỹ có thể sẽ bị trục xuất dù cho đó chỉ là tội ăn cắp vặt tại cửa hàng. Sự buộc tội đó có thể khiến một người bị trục xuất nếu mức phạt tù tối đa có thể áp dụng từ một năm trở lên. Trong trường hợp đó, mức hình phạt thực tế nếu có sẽ không được xét đến.

Hơn nữa, trong luật di trú, một tội nhẹ như ăn cắp vặt cũng có thể bị coi như “trọng tội”. Một người bị kết tội ăn cắp vặt nếu nhận mức án tù từ một năm trở lên, dù chỉ là án treo cũng là “trọng tội” và họ sẽ bị trục xuất cũng như bị từ chối hầu hết các mẫu đơn xin quyền lợi và hỗ trợ về di trú.


Khó khăn khi xin quốc tịch

Việc thể hiện mình là người có đạo đức tốt trong năm năm gần nhất sống ở Mỹ  (hoặc ba năm nếu có thẻ xanh thông qua kết hôn với công dân Mỹ) là vô cùng quan trọng khi nộp đơn xin quốc tịch. Nếu có bất kỳ buộc tội nào, bao gồm cả các tội liên quan đến đạo đức trong thời gian trên, hồ sơ rất dễ bị từ chối. Và đối với những tội danh nghiêm trọng hơn, đương nhiên Sở Di trú có thể xem xét thêm ngoài khung thời gian 3 năm hay 5 năm.

Một người đang xin quốc tịch chẳng may bị phát hiện từng có tiền án, rất có thể phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất. Nhưng Sở Di trú thường nhận được tin báo từ cảnh sát hoặc người tố tụng đối với những hành vi phạm tội hành hung hay nghiêm trọng của người ngoại kiều hơn là thông tin về tội ăn cắp vặt. Dù vụ việc diễn ra cách đây vài năm nhưng vẫn có thể sẽ bị phát hiện và trục xuất. Vì thế những ai đang gặp rắc rối với vấn đề này nên thảo luận trước với một luật sư di trú giỏi để tìm giải pháp trước khi nộp đơn xin quốc tịch.


Giải pháp cần cân nhắc

Để tránh vì lòng tham nhất thời mà gây ra những hành vi vi phạm pháp luật, như ăn cắp vặt, tốt nhất không nên giao du với người xấu. Và nếu mọi sự đã rồi, nên liên hệ xin lời khuyên từ cả luật sư di trú và luật sư hình sự. Đối với Luật di trú Hoa Kỳ, có vẻ như nhận tội đối với án nhỏ thường nhận được một mức hình phạt thấp hơn, như án treo chẳng hạn. Đó sẽ là một lựa chọn khôn ngoan cho công dân Mỹ, nhưng đối với ngoại kiều thì không nên bởi việc nhận tội được nghiễm nhiên xem như bị buộc tội sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tình trạng cư trú. “Án treo trước khi xử án” có thể được coi là giải pháp vì nó không bị xem là đi tù theo luật tiểu bang, nhưng đối với luật di trú thì có. Một người ngoại kiều bị buộc tội tốt nhất nên tìm những luật sư giỏi về hình sự và di trú để có thể đưa ra giải pháp tối ưu.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2018(Xem: 27)
- Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ : Ngày 22/06/2011 - Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân : Ngày 15/09/2016 - Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân : Ngày 01/01/20112 - Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ : Ngày 08/07/2006 - Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ : Ngày 22/03/2005 - Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực
09 Tháng Mười 2018(Xem: 210)
Visa đầu tư định cư EB1C là visa định cư cho phép công ty tại Việt Nam đưa một nhà quản lý/điều hành cấp cao sang Mỹ để làm việc tại công ty chi nhánh. Công ty tại Mỹ không cần phải xin giấy phép lao động vẫn có thể thuê nhân viên từ nước ngoài.
09 Tháng Mười 2018(Xem: 314)
Visa đầu tư L1 là loại visa mà các công ty dùng để đưa một người nhân viên từ công ty Việt Nam qua làm việc cho công ty chi nhánh tại Mỹ với chức vụ là một nhà quản lý/ điều hành cấp cao (L1-A) hoặc là một chuyên viên có trình độ chuyên môn (L1-B)
09 Tháng Mười 2018(Xem: 193)
Visa L2 là visa không định cư dành cho thân nhân trực hệ của đương đơn xin visa đầu tư L1. Thân nhân trực hệ của đương đơn xin visa đầu tư L1 bao gồm vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi. Những người thân này sẽ được cấp visa L2 để đi theo đương đơn L1 sang Mỹ. Cha mẹ và anh chị em của đương đơn L1 không thể xin visa L2.
09 Tháng Mười 2018(Xem: 294)
Visa doanh nhân L1 đang là chủ đề được quan tâm rất nhiều gần đây. Các doanh nhân tại Việt Nam có nhu cầu muốn đầu tư định cư tại Mỹ đang có xu hướng đi theo dạng đầu tư L1 này.
03 Tháng Mười 2018(Xem: 273)
Nhiều người hay gọi đến văn phòng chúng tôi thắc mắc tại sao phải làm kế hoạch kinh doanh, kế hoạch kinh doanh là gì, kế hoạch kinh doanh như thế nào mới đạt yêu cầu của Sở Di Trú? Văn phòng xin được giải đáp thắc mắc cho quý vị.
03 Tháng Mười 2018(Xem: 356)
Gần đây có rất nhiều thắc mắc về visa đầu tư L1 và visa đầu tư định cư EB1C. Vậy visa đầu tư L1 và visa đầu tư định cư EB1C là gì? Hai loại visa này có liên hệ gì với nhau? Điểm khác nhau giữa 2 loại visa là gì?
25 Tháng Chín 2018(Xem: 395)
Luật di trú định nghĩa mối quan hệ giữa các công ty dựa trên 2 yếu tố đó là: sự sở hữu (ownership) và kiểm soát (control). Sự sở hữu chính là quyền hợp pháp được sở hữu một công ty. Kiểm soát là quyền được quyết định các hoạt động, quản lý và điều hành của công ty. Để xác định mối quan hệ giữa công ty tại Mỹ và công ty Việt Nam có phải là mối quan hệ đủ tiêu chuẩn để xin visa doanh nhân L1 hay không, chúng ta sẽ xem xét mối quan hệ sở hữu và kiểm soát giữa 2 công ty.
24 Tháng Chín 2018(Xem: 275)
Sau khi được Sở Di Trú chấp thuận, hồ sơ đầu tư định cư EB1C của quý vị sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) để được cứu xét. Đương đơn cần chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chánh và những giấy tờ cần thiết khác. NVC sẽ hoàn thành hồ sơ của quý vị và lên lịch phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ ở Sài gòn, Việt Nam.
24 Tháng Chín 2018(Xem: 406)
- Loại hình kinh doanh. - Nguồn tiền và vốn đầu tư. - Chức vụ của đương đơn. - Yêu cầu đối với đương đơn. - Yêu cầu đối với phía công ty. - Tình trạng thẻ xanh. - Thời gian chờ đợi. - Mức độ rủi ro. - Lợi nhuận. - Vợ và con của nhà đầu tư.
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên *
Số điện thoại
Email *
Đính kèm file
Chọn tập tin
Nội dung *