CẦN XÓA BỎ HOÀI NGHI VỀ “MỤC ĐÍCH DI DÂN” KHI XIN THỊ THỰC KHÔNG ĐỊNH CƯ

23 Tháng Mười Một 202212:35 SA(Xem: 256)
CẦN XÓA BỎ HOÀI NGHI VỀ “MỤC ĐÍCH DI DÂN” KHI XIN THỊ THỰC KHÔNG ĐỊNH CƯ

            Theo luật nhập cư của Hoa Kỳ, đơn xin thị thực không định cư hay đơn xin nhập cảnh vào Hoa Kỳ với tư cách không định cư của các công dân nước ngoài có thể được chấp thuận nếu như họ chứng minh được là họ hoàn toàn không có ý định hay mục đích định cư tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ đáng chú ý đối với quy định chung này, cụ thể là đơn xin thị thực H1B và L-1. Nhưng nhìn chung, các công dân nước ngoài nếu muốn tạm thời lưu trú tại Hoa Kỳ thì phải chứng minh được họ không có ý định ở lại vì bất cứ lý do gì.


Duy trì mối ràng buộc với quê hương

            Đối với các công dân xin thị thực F-1, B-1 / B-2 và J-1, họ phải duy trì nơi cư trú tại quốc gia của họ. Việc không có ý định từ bỏ nơi thường trú tại quê hương đã thể hiện được mục đích không di dân của họ. Ngoài việc cung cấp bằng chứng về địa chỉ cư ngụ thực tế (ví dụ: thông tin và địa chỉ nhà riêng, căn hộ…), cũng cần nêu chi tiết các mối ràng buộc khác. Các bằng chứng về việc làm lâu dài, mối quan hệ kinh doanh, tài chính vững chắc hoặc mối quan hệ gia đình thân thiết tại quê hương của họ (trong trường hợp các thành viên khác trong gia đình không cùng đến Hoa Kỳ) đều có thể được dùng để chứng minh ý định không nhập cư. Ngoài ra, các giấy tờ thể hiện việc họ trước đây đã từng đi du lịch qua nhiều nước, dù là ở Mỹ hay ở bất kỳ quốc gia nào khác cũng được xem là bằng chứng mạnh mẽ thể sự ràng buộc vững chắc giữa họ và quê hương.


214 (b) Từ chối dựa vào phỏng đoán có mục đích nhập cư

            Người nộp đơn xin thị thực sẽ cung cấp các bằng chứng chứng minh rằng họ không tiềm tàng mục đích định cư và viên chức lãnh sự có toàn quyền quyết định xem các bằng chứng đó có  hợp lệ hoặc có đáp ứng được các yêu cầu của luật nhập cư hay không. Việc các viên chức lãnh sự được tự do toàn quyền đưa ra quyết định theo cảm quan của họ cũng có thể dẫn đến sự thiếu thống nhất khi đánh giá hồ sơ. Theo đó, dù người xin thị thực đã có đưa ra bao nhiêu các bằng chứng chứng minh mối ràng buộc với quê hương, nhưng nếu nó không thể đáp ứng được sự đánh giá chủ quan của viên chức lãnh sự thì thị thực của họ vẫn sẽ bị từ chối theo luật nhập cư INA §214 (b).

 

Giả thuyết về mục đích kép (Nhập cảnh vào Hoa kỳ với 2 mục đích khác nhau)

            Theo luật nhập cư Hoa Kỳ, các loại thị  thực L-1 và H1B, và phân nhánh phụ thuộc tương ứng L-2 / H-4, được cho là tránh được các hoài nghi về ý định nhập cư. Điều này thường được xem là “nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích kép”, nghĩa là một người có thể chỉ có ý định nhập cư tạm thời với tư cách không định cư, nhưng sau đó họ cũng có thể tiềm tàng ý định nhập cư vĩnh viễn vào Hoa Kỳ.

 web4

           
Các loại thị thực không định cư khác như O-1 và P-1, thường được xem là “nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích kép”. Mặc dù luật nhập cư Hoa Kỳ vẫn có hoài nghi về ý định nhập cư của loại thị thực này, nhưng các quy định hiện hành thì lại ngăn không để nó bị từ chối chỉ vì lý do người nộp đơn có giấy chứng nhận lao động được chấp thuận hoặc có hồ sơ bảo lãnh.

KẾT LUẬN

            Dù rất khó để định nghĩa đúng về “ý định nhập cư” nhưng khái niệm này đóng một vai trò xuyên suốt trong luật nhập cư của Hoa Kỳ. Vì thế, những ai mong muốn đến Hoa Kỳ bằng thị thực không định cư thì nên làm quen và tìm hiểu về khái niệm này, cũng như cần phải chuẩn bị các bước thủ tục giấy tờ đầy đủ để có thể chứng minh được rằng bạn hoàn toàn không có mục đích di dân.
Theo Murthy

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:

Văn phòng Garden Grove: (877) 348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Houston: (832) 353-3535
Văn phòng Việt Nam: (028) 3516-2118

 

29 Tháng Mười Một 2022(Xem: 33)
Sở Di trú gần đây đã công bố bản cập nhật chính sách mới liên quan đến Chứng nhận y tế dành cho người khuyết tật (Đơn N-648) nhằm giúp cho họ được nhập tịch Hoa Kỳ dễ dàng hơn
18 Tháng Mười Một 2022(Xem: 389)
Nhằm hỗ trợ cho đương đơn, người bảo lãnh và người thỉnh cầu trong đại dịch Covid-19, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ đang linh động thực hiện các chính sách liên quan đến việc phản hồi của các hồ sơ được yêu cầu bổ sung từ giờ cho đến hết ngày 24/01/2023
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 435)
Trước đây thường trú nhân (thẻ xanh) chỉ được gia hạn hiệu lực 12 tháng. Tuy nhiên, mới đây, USCIS đã cho phép thẻ thường trú nhân gia hạn đến 24 tháng kể từ ngày 26/9/2022
14 Tháng Mười 2022(Xem: 804)
Thủ tục xin thẻ xanh với những người kết hôn đồng tính cũng giống như thủ tục xin thẻ xanh với những người kết hôn khác giới.
10 Tháng Mười 2022(Xem: 1251)
Trình bày mối quan hệ: Quý vị đã gặp nhau lần đầu khi nào và ở đâu? Buổi gặp đã diễn ra như thế nào? Quý vị có sắp xếp 1 buổi hẹn tiếp theo không? Quý vị có trao đổi số điện thoại hay địa chỉ email không? Lần gặp sau đó diễn ra khi nào?
07 Tháng Mười 2022(Xem: 2978)
- Diện F1: Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ: Ngày 01/12/2014 - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: không cần chờ ngày ưu tiên - Diện F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân: Ngày 22/09/2015 - Diện F3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ: Ngày 22/11/2008 - Diện F4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/03/2007
03 Tháng Mười 2022(Xem: 1381)
Hồ sơ của bạn đang ở giai đoạn chờ phỏng vấn? Bạn cần check hồ sơ có bị expired hay không? Check hồ sơ sau khi phỏng vấn? Check hồ sơ bị bổ sung? Check hồ sơ bị điều tra? Link để check tình trạng hiện tại của hồ sơ
30 Tháng Chín 2022(Xem: 11567)
Đơn I-601 hoặc I-601A là đơn miễn trừ hình phạt cấm nhập cảnh hay còn gọi là đơn xin ân xá, được trình bởi cá nhân đang trong tình trạng bị cấm nhập do một hoặc một vài lý do cấm nhập cảnh. Đơn này sẽ được nộp tại cơ quan Lãnh Sự, Sở Nhập Tịch và Di trú Hoa Kỳ, cơ quan có thẩm quyền xét duyệt các trường hợp nhập cư và chuyển dạng.
25 Tháng Chín 2022(Xem: 1661)
Hiện nay, tất cả giấy tờ nộp cho NVC đều thông qua hình thức nộp trực tuyến trên hệ thống CEAC thay vì gửi bưu điện như trước đây. Sau khi đã hoàn tất các giấy tờ theo yêu cầu, quý vị cần sử dụng máy tính hoặc điện thoại để scan toàn bộ hồ sơ và upload lên hệ thống CEAC.
21 Tháng Chín 2022(Xem: 45606)
Công hàm độc thân là một bộ hồ sơ chứng nhận một công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ đang còn trong tình trạng độc thân được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tất cả công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ muốn về Việt Nam đăng ký kết hôn với người phối ngẫu ở Việt Nam đều cần phải có công hàm độc thân.
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin