CẦN XÓA BỎ HOÀI NGHI VỀ “MỤC ĐÍCH DI DÂN” KHI XIN THỊ THỰC KHÔNG ĐỊNH CƯ

23 Tháng Mười Một 202212:35 SA(Xem: 1550)
CẦN XÓA BỎ HOÀI NGHI VỀ “MỤC ĐÍCH DI DÂN” KHI XIN THỊ THỰC KHÔNG ĐỊNH CƯ

            Theo luật nhập cư của Hoa Kỳ, đơn xin thị thực không định cư hay đơn xin nhập cảnh vào Hoa Kỳ với tư cách không định cư của các công dân nước ngoài có thể được chấp thuận nếu như họ chứng minh được là họ hoàn toàn không có ý định hay mục đích định cư tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ đáng chú ý đối với quy định chung này, cụ thể là đơn xin thị thực H1B và L-1. Nhưng nhìn chung, các công dân nước ngoài nếu muốn tạm thời lưu trú tại Hoa Kỳ thì phải chứng minh được họ không có ý định ở lại vì bất cứ lý do gì.


Duy trì mối ràng buộc với quê hương

            Đối với các công dân xin thị thực F-1, B-1 / B-2 và J-1, họ phải duy trì nơi cư trú tại quốc gia của họ. Việc không có ý định từ bỏ nơi thường trú tại quê hương đã thể hiện được mục đích không di dân của họ. Ngoài việc cung cấp bằng chứng về địa chỉ cư ngụ thực tế (ví dụ: thông tin và địa chỉ nhà riêng, căn hộ…), cũng cần nêu chi tiết các mối ràng buộc khác. Các bằng chứng về việc làm lâu dài, mối quan hệ kinh doanh, tài chính vững chắc hoặc mối quan hệ gia đình thân thiết tại quê hương của họ (trong trường hợp các thành viên khác trong gia đình không cùng đến Hoa Kỳ) đều có thể được dùng để chứng minh ý định không nhập cư. Ngoài ra, các giấy tờ thể hiện việc họ trước đây đã từng đi du lịch qua nhiều nước, dù là ở Mỹ hay ở bất kỳ quốc gia nào khác cũng được xem là bằng chứng mạnh mẽ thể sự ràng buộc vững chắc giữa họ và quê hương.


214 (b) Từ chối dựa vào phỏng đoán có mục đích nhập cư

            Người nộp đơn xin thị thực sẽ cung cấp các bằng chứng chứng minh rằng họ không tiềm tàng mục đích định cư và viên chức lãnh sự có toàn quyền quyết định xem các bằng chứng đó có  hợp lệ hoặc có đáp ứng được các yêu cầu của luật nhập cư hay không. Việc các viên chức lãnh sự được tự do toàn quyền đưa ra quyết định theo cảm quan của họ cũng có thể dẫn đến sự thiếu thống nhất khi đánh giá hồ sơ. Theo đó, dù người xin thị thực đã có đưa ra bao nhiêu các bằng chứng chứng minh mối ràng buộc với quê hương, nhưng nếu nó không thể đáp ứng được sự đánh giá chủ quan của viên chức lãnh sự thì thị thực của họ vẫn sẽ bị từ chối theo luật nhập cư INA §214 (b).

 

Giả thuyết về mục đích kép (Nhập cảnh vào Hoa kỳ với 2 mục đích khác nhau)

            Theo luật nhập cư Hoa Kỳ, các loại thị  thực L-1 và H1B, và phân nhánh phụ thuộc tương ứng L-2 / H-4, được cho là tránh được các hoài nghi về ý định nhập cư. Điều này thường được xem là “nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích kép”, nghĩa là một người có thể chỉ có ý định nhập cư tạm thời với tư cách không định cư, nhưng sau đó họ cũng có thể tiềm tàng ý định nhập cư vĩnh viễn vào Hoa Kỳ.

 web4

           
Các loại thị thực không định cư khác như O-1 và P-1, thường được xem là “nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích kép”. Mặc dù luật nhập cư Hoa Kỳ vẫn có hoài nghi về ý định nhập cư của loại thị thực này, nhưng các quy định hiện hành thì lại ngăn không để nó bị từ chối chỉ vì lý do người nộp đơn có giấy chứng nhận lao động được chấp thuận hoặc có hồ sơ bảo lãnh.

KẾT LUẬN

            Dù rất khó để định nghĩa đúng về “ý định nhập cư” nhưng khái niệm này đóng một vai trò xuyên suốt trong luật nhập cư của Hoa Kỳ. Vì thế, những ai mong muốn đến Hoa Kỳ bằng thị thực không định cư thì nên làm quen và tìm hiểu về khái niệm này, cũng như cần phải chuẩn bị các bước thủ tục giấy tờ đầy đủ để có thể chứng minh được rằng bạn hoàn toàn không có mục đích di dân.
Theo Murthy

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:

Văn phòng Garden Grove: (877) 348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Houston: (832) 353-3535
Văn phòng Việt Nam: (028) 3516-2118

 

27 Tháng Ba 2023(Xem: 224)
Lịch chiếu khán là lịch xử lý hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hàng tháng. Theo đó, hồ sơ có ngày nộp sớm hơn được công bố trên lịch được phỏng vấn cấp visa đi Mỹ. Lịch chiếu khán có 2 bảng: Bảng A (Lịch phỏng vấn): Những hồ sơ có ngày nộp (ngày ưu tiên) trước ngày được công bổ trên bản này đã hoàn tất 6 bước sẽ được xếp lịch phỏng vấn. Bảng B (Lịch mở hồ sơ): Những hồ sơ có ngày nộp (ngày ưu tiên) trước ngày được công bổ trên bảng này được mở hồ sơ các bên hoàn tất 6 bước chuẩn bị phỏng vấn. Tại thời điểm bài viết này được đăng, do số lượng hồ sơ tồn đọng chưa xử lý bởi dịch rất lớn nên những hồ sơ đã được mở hoàn tất 6 bước rất lâu sau đó mới được cấp lịch phỏng vấn.
14 Tháng Ba 2023(Xem: 411)
Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ tiến hành thử nghiệm trên toàn quốc về các cập nhật cho bài kiểm tra quốc tịch. Thử nghiệm sẽ bao gồm các thay đổi đối với phần nói tiếng Anh và phần dân sự của bài kiểm tra, trong khi giữ nguyên phần đọc và phần viết.
14 Tháng Ba 2023(Xem: 371)
Việc bị sa thải có thể đối mặt với nhiều thách thức đối với bất kỳ người lao động nào. Nhưng đối với các công dân nước ngoài, việc bị sa thải có thể mang lại một số khó khăn nhất định. Các câu hỏi thường gặp này được liệt kê để cung cấp thông tin chung về một số vấn đề thường gặp sau khi bị sa thải đối với các công dân nước ngoài đang chờ xin thẻ xanh.
14 Tháng Ba 2023(Xem: 295)
Một khách hàng gần đây đã rất thất vọng khi phát hiện ra cô ấy không đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng cư trú. Cô biết rằng khi cô rời khỏi Mỹ để phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, cô sẽ đối mặt với quy định cấm nhập cảnh 10 năm và cô không muốn bỏ cuộc sống của mình tại Mỹ.
26 Tháng Hai 2023(Xem: 881)
Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) gần đây đã công bố rằng sẽ gia hạn thời gian hiệu lực thẻ xanh của thường trú nhân có điều kiện (CPR), khi CPR gửi yêu cầu loại bỏ điều kiện cư trú (đơn I-751) hoặc yêu cầu của nhà đầu tư để loại bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú nhân (đơn I-829). Sở Di trú sẽ gia hạn thời gian hiệu lực của thẻ xanh thêm 48 tháng sau ngày hết hạn được liệt kê trên thẻ xanh, miễn là I-751 hoặc I-829 vẫn đang chờ xử lý.
26 Tháng Hai 2023(Xem: 606)
Các dịp lễ tạo cơ hội cho nhiều người được tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ khi tụ họp nâng ly chè chén với bạn bè. Những ai đã uống rượu bia thì nên sắp xếp một người lái xe hoặc nhờ phương tiện chuyên chở an toàn để về nhà. Việc bị bắt giữ liên quan đến rượu bia khá phổ biến trong các dịp lễ hội. Ngoài những lo ngại cực kỳ quan trọng về sự an toàn, những người cư xử vô trách nhiệm trong cơn say có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Đặc biệt, hành vi này càng gây bất lợi cho việc nhập cư đối với công dân nước ngoài.
23 Tháng Hai 2023(Xem: 787)
Các khía cạnh của luật di trú thường gắn liền với ngày hết hạn, thời gian gia hạn, thời hạn nộp đơn và các vấn đề liên quan đến yếu tố ngày tháng. Vì vậy, thường xuyên cập nhật thông tin, cập nhật các mục lịch và mốc thời gian cụ thể thì cực kỳ quan trọng trong quá trình nhập cư. Bằng việc thực hiện bước đơn giản này kết hợp với việc lập kế hoạch phù hợp, có thể giúp tránh được nhiều vấn đề nghiêm trọng
16 Tháng Hai 2023(Xem: 924)
Khi đương đơn nộp đơn xin thị thực F-1, H1B hoặc các thị thực không định cư khác tại lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước sở tại, việc thị thực bị từ chối ban đầu là khá phổ biến theo Mục 221(g) của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA). Mục từ chối này áp dụng rộng rãi cho rất nhiều vấn đề liên quan đến xin thị thực, bao gồm cả những vấn đề nhỏ, tạm thời và không đáng kể. Nhưng nếu kết quả mà bạn nhận được sau phỏng vấn là giấy đề mục INA 221(g) thì xem như bạn đã bị từ chối cấp thị thực. Điều này cần được lưu tâm vì nó rất quan trọng đối với các đương đơn xin thị thực trong tương lai, cũng như là đối với khách du lịch theo Chương trình Miễn thị thực (VWP).
15 Tháng Hai 2023(Xem: 873)
Bảo lãnh cho người lao động trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ thông qua thị thực việc làm là điều hiển nhiên đối với bên sử dụng lao động. Toàn bộ quá trình từ lúc nộp đơn xin giấy chứng nhận việc làm với Bộ Lao động đến khi trở thành thường trú nhân hợp pháp sẽ phải mất rất nhiều năm. Trong suốt ngần ấy thời gian, nhiều người lao động có thể đã thay đổi công việc hiện tại và lên kế hoạch cho công việc mới sau này. Dưới đây là các tình huống và câu hỏi phổ biến từ những người lao động đã đến ngày ưu tiên được cấp thẻ xanh theo diện việc làm EB.
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin