z4426031415104_10fbf81a4b189bb492ebc2ee671b0c8d
web-banner-mobile-v2-light

NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN XIN THẺ XANH Ở LẠI MỸ

18 Tháng Tám 20224:36 CH(Xem: 11274)
NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN XIN THẺ XANH Ở LẠI MỸ

NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN XIN THẺ XANH Ở LẠI MỸ


Hỏi: Chồng tôi là công dân Mỹ, đã nộp đơn I-130 để bảo lãnh cho tôi 8 tháng trước và hồ sơ đã được Sở di trú chấp thuận. Sau đó tôi được cấp visa du lịch nên hiện tại tôi đang ở Mỹ thăm chồng. Xin hỏi tôi có thể ở Mỹ xin thẻ xanh luôn được không?

Đáp: Quý vị có thể xin thẻ xanh tại Mỹ bằng cách nộp mẫu đơn I-485 để xin chuyển từ tình trạng visa du lịch sang thường trú nhân. Trong bộ hồ sơ gửi Sở di trú vui lòng kèm theo thông báo chấp thuận của mẫu đơn I-130.

Khi quyết định nộp đơn xin thẻ xanh tại Mỹ, quý vị cần lưu ý đến quy tắc 90 ngày của Sở di trú. Những người qua Mỹ theo thị thực không định cư kể trên mà kết hôn hoặc nộp hồ sơ xin thẻ xanh trong vòng 90 ngày tính từ khi nhập cảnh sẽ bị coi là lạm dụng thị thực không định cư của mình để lấy thẻ xanh và đã có ý định đó từ trước khi nhập cảnh.

hoi-dap-xin-the-xanh-o-lai-my-ditrumyHỏi: Form I-485 (đơn xin chuyển diện) là gì?

Đáp: Mẫu đơn I-485 là đơn xin chuyển đổi trạng thái đối với những người đang ở Mỹ theo các diện visa không định cư như visa du lịch (B-1/B-2), Du học (F-1), Làm việc (H-1B),… làm đơn xin thay đổi thay đổi tình trạng của mình từ tạm trú sang thường trú nhân ngay khi đang ở Mỹ.

Công dân nước ngoài đến Mỹ trong tình trạng visa không di dân có thể xin thẻ xanh nếu họ hội đủ điều kiện cần thiết là:
-    Họ phải có hồ sơ bảo lãnh mà visa đã đáo hạn
-    Họ vẫn đang trong tình trạng hợp pháp (trừ trường hợp vợ/chồng, con nhỏ và cha mẹ của công dân Mỹ)
-    Họ không trong trường hợp bị cấm nhập

Hỏi: Khi nộp hồ sơ xin chuyển diện tại Mỹ, tôi có cần nộp lý lịch tư pháp Việt Nam không?

Đáp: Hiện tại Sở di trú không yêu cầu đương đơn phải nộp lý lịch tư pháp

Hỏi: Bạn gái em là thường trú nhân, em là du học sinh Mỹ. Chúng em có dự định kết hôn, không biết bạn ấy có thể bảo lãnh cho em ở lại Mỹ luôn được không? Em có cần nộp đơn I-130 trước sau đó đợi được chấp thuận mới nộp đơn I-485 không?

Đáp: Hiện tại lịch chiếu khán cho diện F2A đang hiện “Current” (Có nghĩa là “xử lý ngay”). Điều này được hiểu rằng diện F2A sẽ được hưởng ưu tiên tương tự các diện CR1, IR1… Nếu quý vị đang duy trì tình trạng hợp pháp tại Mỹ, sau khi kết hôn quý vị có thể nộp đồng thời mẫu đơn I-130 và I-485 để xin chuyển diện xin thẻ xanh tại Mỹ.

Hỏi: Tôi qua Mỹ theo visa K1, nhưng tôi chia tay hôn thê trước khi chúng tôi kết hôn vì mâu thuẫn quá lớn. Tôi có thể kết hôn với người khác, cũng là công dân Mỹ và ở lại Mỹ lấy thẻ xanh được không?  

Đáp: Rất tiếc, quý vị phải kết hôn với hôn thê của mình trong vòng 90 ngày từ khi nhập cảnh, thì mới có thể ở Mỹ chuyển diện xin thẻ xanh.

Hỏi: Tôi qua Mỹ theo visa du lịch. Tôi muốn nộp đơn xin thẻ xanh do con trai tôi bảo lãnh . Nhưng khi điền đơn Ds-160 xin visa du lịch, tôi đã khai sai tình trạng hôn nhân của mình từ “ly hôn” sang kết hôn. Liệu việc này có ảnh hưởng đến hồ sơ xin thẻ xanh của tôi không?

Đáp: Việc khai sai tình trạng hôn nhân trong đơn DS-160 thường sẽ ảnh hưởng đến kết quả của hồ sơ chuyển diện xin thẻ xanh. Sở di trú sẽ xác minh lý do quý vị đưa ra thông tin sai lệch và từ đó đưa ra kết luận quý vị có khai gian trong hồ sơ du lịch hay không. Quý vị sẽ bị từ chối cấp thẻ xanh và bị cấm nhập Mỹ nếu bị phát hiện có hành vi gian dối nhằm mục đích xin quyền lợi di trú.

Hỏi:  Thời gian của hồ sơ xin thay đổi tình trạng cư trú (ADJ) mất bao lâu? Và thủ tục gồm những gì?

Đáp: Thời gian chờ đợi cho hồ sơ xin thẻ xanh tùy thuộc vào từng thời điểm và từng văn phòng Sở di trú xét duyệt hồ sơ. Hiện tại khoảng trong vòng 6 đến15 tháng.

Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm nộp đơn vào Sở di trú để xin chuyển đổi visa, lăn tay, và tham dự phỏng vấn với Sở di trú.

Hỏi: Tôi có thể đi làm tại Mỹ nếu như hồ sơ I-485 của tôi đang chờ xét duyệt không?

Đáp: Nếu quý vị có nộp kèm theo mẫu đơn I-765 và đã nhận được giấy phép đi làm (EAD), thì quý vị có thể đi làm trong thời gian giấy phép còn hạn. Hiên tại giấy này có hạn 2 năm.

Nếu giấy phép gần hoặc đã hết hạn, quý vị cần tiến hành thủ tục gia hạn thẻ, cho tới khi nhận đợi thẻ xanh. Xin vui lòng không đi làm tại Mỹ nếu chưa nhận được giấy phép trên.

Hỏi: Con tôi nộp hồ sơ chuyển diện xin thẻ xanh cho tôi đã được 6 tháng. Nay tôi có việc gấp phải về Việt Nam. Tôi đã nhận được thẻ thông hành cấp chung với thẻ đi làm. Tôi có thể về Việt Nam được không?

Đáp: Khi nhận được thẻ có dòng chữ “Serves as i-512 advance parole”, quý vị có thể đi ra nước ngoài và quay trở lại Mỹ khi cần. Xin lưu ý quý vị cần kiểm tra kĩ thông tin trên thẻ và mỗi lần đi không quá 6 tháng.

Hỏi: Ba tôi qua Mỹ theo visa du lịch từ năm 2020 và không làm hồ sơ gia hạn. Tôi vừa nhận bằng quốc tịch. Tôi có thể bảo lãnh cho ba tôi được không?

Đáp: Ba của quý vị đang ở Mỹ bất hợp pháp, nhưng vì quý vị đã trở thành công dân Mỹ nên quý vị có thể làm hồ sơ chuyển diện xin thẻ xanh tại Mỹ cho ba mình.
 
hoi-dap-xin-the-xanh-o-lai-my-thu-tuc-ket-hon-ditrumyHỏi: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Mỹ có phức tạp không?

Đáp: Việc đăng ký kết hôn này tương đối đơn giản và thủ tục cũng như lệ phí sẽ tùy thuộc vào tiểu bang nơi quý vị đang ở. Đa số các tiểu bang rất đơn giản, chỉ cần hai người có mặt mang theo ID là có thể xin kết hôn. Một số tiểu bang yêu cầu quý vị phải đăng ký kết hôn trước khi làm lễ kết hôn.

Hỏi: Tôi muốn hỏi về thủ tục khám sức khỏe tại Mỹ

Đáp: Trước khi nộp đơn xin thẻ xanh ở lại Mỹ, quý vị phải khám sức khỏe. Việc khám sức khỏe này phải được thực hiện bởi Bác sĩ có giấy phép và được chỉ định của Sở di trú để thực hiện. Bác sĩ sẽ điền đơn I-693 và sẽ bỏ vào bao thư niêm phong lại để quý vị nộp cho Sở di trú, quý vị không được phép mở bao thư này ra. Xin lưu ý kết quả khám sức khỏe chỉ có hạn 60 ngày tính đến khi nộp mẫu đơn I-485.

  • Thủ tục khám sức khỏe thường bao gồm chích ngừa, khám lao và thử máu để kiểm tra quý vị có những bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng hay không. Không phải khám sức khỏe tổng quát theo nghĩa khám sức khỏe bình thường.
  •  Lệ phí khám Bác sĩ tùy theo mỗi Bác sĩ, trung bình khoảng trên dưới $500 tùy theo phòng khám.

Hỏi: Tôi và chồng mới nhận được lịch phỏng vấn của Sở di trú. Chúng tôi cần chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn?

Đáp: Đầu tiên, quý vị cần kiểm tra lại danh sách giấy tờ mà Sở di trú liệt kê trong thư mời phỏng vấn. Bằng chứng vợ chồng như: khai sinh con chung, hình ảnh chụp chung, ngân hàng chung… là những giấy tờ cực kỳ quan trọng. Quý vị sẽ không được cấp thẻ xanh nếu không đem đủ giấy tờ được yêu cầu.

  • Thứ hai, quý vị cần tìm hiểu và ghi nhớ những thông tin liên quan đến nhau, càng nhiều và càng chi tiết càng tốt. Quý vị cũng nên thống nhất những thông tin đó với nhau.
  • Câu trả lời hợp lý và bằng chứng chứng minh quan hệ thuyết phục là bí quyết giúp buổi phỏng vấn xin thị thực/ thẻ xanh thành công.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Garden Grove: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Houston: (832) 353-3535
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118
19 Tháng Hai 2024(Xem: 253)
Vào ngày 30.1.2024, USCIS (Sở Di Trú và nhập tịch Hoa Kỳ) đã có thông báo chính thức về việc tăng phí các mẫu đơn di trú. Mức giá mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01/04/2024, nghĩa là đa số các đơn được thực hiện sau ngày này sẽ phải trả mức phí cao hơn.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 281)
Trong bối cảnh thế giới đang ngày càng toàn cầu hóa, việc di chuyển và cư trú tại các quốc gia khác nhau đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày
30 Tháng Giêng 2024(Xem: 571)
Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) là một loại giấy tờ chứng minh quốc tịch Hoa Kỳ cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, USCIS đã thực hiện một số thay đổi đối với hồ sơ CRBA. Những thay đổi này nhằm đơn giản hóa và hiệu quả hóa quá trình nộp hồ sơ.
29 Tháng Giêng 2024(Xem: 545)
Công dân Mỹ sinh con ở Việt Nam nên báo cáo cho Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ càng sớm càng tốt. Việc báo cáo này được gọi là Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) để con bạn được cấp giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ. Làm Giấy Báo sanh có thể hiểu là làm giấy khai sinh Mỹ cho con của công dân Mỹ sinh ra tại Việt Nam.
29 Tháng Giêng 2024(Xem: 514)
Trường hợp công dân Mỹ là con ngoài giá thú (cha mẹ không đăng ký kết hôn với nhau) muốn bảo lãnh cho mẹ, ngoài những giấy tờ cần thiết ra không đòi hỏi thêm gì khác. Riêng bảo lãnh cha thì cần phải hợp pháp hóa mối quan hệ cha con.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 621)
Tuyên thệ độc thân là giấy tờ cam kết về tình trạng độc thân của công dân Mỹ để có đủ tiêu chuẩn để kết hôn với người Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về quy trình và các bước cần thiết cho việc tuyên thệ độc thân, mời Quý vị tham khảo bài viết chi tiết sau đây.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 647)
Công dân Mỹ mới có thể bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ. Thường trú nhân không thể bảo lãnh cho cha mẹ định cư Mỹ được. Theo luật Quốc Hội của Mỹ đưa ra, công dân Mỹ phải từ 21 tuổi trở lên mới có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ. Tìm hiểu cụ thể hơn về điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ qua bài viết sau
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 776)
Bảo lãnh diện F4 là một phần quan trọng trong hệ thống di trú Hoa Kỳ, dành cho công dân Hoa Kỳ muốn bảo lãnh anh chị em ruột của mình. Mỗi phương thức bảo lãnh đều có quy trình và yêu cầu riêng, đòi hỏi người bảo lãnh cần nắm rõ để quá trình bảo lãnh diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về diện bảo lãnh F4 và các bước cần thực hiện, mời Quý vị tham khảo bài viết chi tiết sau đây.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 503)
Để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp, các cặp đôi cần thực hiện một bước quan trọng: khám tâm thần. Hiểu rõ về các lựa chọn này và quy trình khám tâm thần sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị tốt hơn cho bước quan trọng này trong hành trình kết hôn của mình. Thông tin chi tiết hơn về vấn đề này sẽ được trình bày trong bài viết sau.
27 Tháng Giêng 2024(Xem: 568)
Công Hàm Độc Thân là một bộ hồ sơ chứng nhận độc thân của công dân Mỹ hoặc Thường Trú Nhân được hợp thức hóa bởi Lãnh Sự Quán Việt Nam/Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Thường Trú Nhân muốn về Việt Nam kết hôn bắt buộc phải có Công Hàm Độc Thân thì mới có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn được. Riêng công dân Mỹ thì tùy thuộc vào các phòng tư pháp, có thể làm Công Hàm Độc Thân từ Mỹ hoặc tuyên thệ độc thân tại lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam
DỊCH VỤ DI TRÚ
BẠN ĐẶT CÂU HỎI
Họ Tên *
Email *
Số điện thoại *
Tiêu đề*
Nội dung *
Đính kèm file
Chọn tập tin