CHÍNH QUYỀN ÔNG BIDEN ĐÃ THU HỒI MỘT PHẦN LỆNH HẠN CHẾ DI DÂN CỦA CỰU TỔNG THỐNG DONALD TRUMP (THU HỒI LỆNH P.P 10014)
Tin tức mới nhất theo The Wall Street Journal, Tổng thống Biden vào ngày thứ tư 24 Feb 2021 đã thu hồi hầu hết lệnh hạn chế nhập cư của cựu tổng thống Donald Trump đã áp đặt vào năm ngoái để đối phó với đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Ông Biden vẫn bỏ ngỏ và chưa thu hồi lệnh hạn chế nhập cư P.P 10052, lệnh này dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 31 Mar 2021. Vì vậy các diện lao động tay nghề cao H-1B, H-2B hay diện luân chuyển nhân sự nội bộ L1 và các thị thực J-1 vẫn bị hạn chế bởi P.P 10052. Vì vậy các thị thực cho những người phụ thuộc của họ cũng bị ảnh hưởng là H-4, L-2 và J2.
Chính quyền Trump ra lệnh hạn chế nhập cư vào tháng tư năm ngoái và gia hạn thêm vào tháng sáu cho đến ngày 31 tháng 3 biện giải cho quyết định của mình là vào thời điểm đó cần phải hạn chế người nước ngoài đến Mỹ để bảo vệ thị trường lao động Mỹ khi tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt do đại dịch.
Một bài đánh giá của tạp trí Wall Street News cho rằng việc hạn chế nhập cư này không tỏ ra hiệu quả như mong muốn. Những công việc thường được giao cho người nước ngoài có kĩ năng cao như kĩ sư phần mềm, hay các công việc thời vụ làm việc ở các khu nghĩ mát vẫn không kiếm được người bản xứ đủ chuẩn để làm việc.
Nhà Trắng cho biết, lệnh cấm “gây hại cho Hoa Kỳ, bao gồm cả việc ngăn cản một số thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp đoàn tụ với gia đình của họ”, “nó cũng gây hại cho các ngành công nghiệp đang sử dụng những nhân công nước ngoài tài năng trên toàn thế giới”
Lệnh hạn chế di dân này cũng đã ngăn cản hàng chục nghìn người chiến thắng trong cuộc xổ số thị thực đa dạng hàng năm, đây là chương trình trao 55 ngàn thẻ xanh mỗi năm cho người nước ngoài đang sống ở các quốc gia có mức nhập cư vào Mỹ thấp.

The Migration Policy Institute, Viện chính sách di cư, một tổ chức không đảng phái ước tính rằng lệnh hạn chế di dân đã ngăn cản khoảng 26 ngàn người nhập cư đến Mỹ mỗi tháng. Hàng loạt các nhóm và tổ chức doanh nghiệp đã gia tăng áp lực lên chính quyền ông Biden trong những tuần vừa qua để tìm cách bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm, họ nói rằng lệnh hạn chế di dân này đã làm chậm tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Ông Jon Baselice, giám đốc điều hành chính sách nhập cư của phòng thương mại Hoa Kỳ cho biết ông hy vọng chính quyền sẽ xem xét lại và dỡ bỏ hạn chế thị thực H-1B và các thị thực dựa trên việc làm khác. Ông nói: “Việc thu hồi lệnh cấm thị thực nhập cư chắc chắn là một tin đáng hoan nghênh, tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp thất vọng về việc chưa gỡ bỏ một số thị thực không định cư dựa vào việc làm”. Ông nói thêm “Những hạn chế đó sẽ tiếp tục kìm hãm tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm ở thời điểm chúng ta cần nó nhất”.
Được dịch lại theo nguồn “The Wall Street Journal”
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG GỌI:
Văn phòng Nam Cali: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869
Văn phòng San Jose: (408) 998-5555
Văn phòng Sài Gòn: (028) 3516-2118